Cả nước có tất cả bao nhiêu phòng xét nghiệm đạt chuẩn Quốc tế?

869
Rate this post

Hiện nay Bộ Y tế đã ra quy định liên thông các kết quả xét nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm Y tế đảm bảo chuẩn hóa và chính xác.

Các phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế mới được phép liên thông kết quả xét nghiệm

Các phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế mới được phép liên thông kết quả xét nghiệm

Nâng cao chất lượng xét nghiệm Y tế

Bộ Y tế từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đặc biệt ngành Xét nghiệm Y tế, liên thông kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện việc xét nghiệm. Việc liên thông kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chuẩn đoán và điều trị bệnh một cách chính xác, tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực cho xã hội.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến cuối năm 2016 cả nước có tổng cộng 52 phóng xét nghiệm thuộc các cơ sở Y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189, đạt ác yêu cầy về năng lực, chất lượng. Việc áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp đảm bảo được việc cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác nhất, các cơ sở xét nghiệm đều được chuẩn hóa cho phù hợp theo các tiêu chuẩn.

Hiện tại cả nước có gần 1.400 bệnh viện và mỗi năm khám trên 120 triệu lượt người, vì vậy số lượng phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189 tại Việt Nam còn quá ít. Việc nâng cao chất lượng tại các phòng khám chính là căn cứ thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị với nhau.

Hiện nay trên cả nước có 52 phòng xét nghiệm đạt chuẩn Quốc tế

Hiện nay trên cả nước có 52 phòng xét nghiệm đạt chuẩn Quốc tế

Theo đánh giá của Thạc sĩ Thu Hồng – giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc công nhận kết quả xét nghiệm thì các phòng xét nghiệm cần phải có chất lượng xét nghiệm tương đương nhau. Tại Việt Nam do năng lực quản lý và chất lượng xét nghiệm, thiết bị máy móc còn chưa đồng đều gây nên tình trạng khó khăn trong việc liên thông kết quả xét nghiệm. Một số phòng xét nghiệm cho kết quả khác nhau gây ảnh hưởng không tốt đến lòng tin của bệnh nhân.

Đây cũng là nguyên nhân các phòng xét nghiệm không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến phiền phức, tốn kém cho người bệnh và gia đình người bệnh, lãng phí nguồn lực xã hội. Bên cạnh đó công tác quản lý trang thiết bị, hóa chất sinh phẩm chưa đảm bảo chất lượng xét nghiệm. Trình độ của đội ngũ cán bộ chuyên môn y tế chưa đủ để khai thác hết công suất trang thiết bị hiện có…

Đào tạo chất lượng nhân lực trong ngành Xét nghiệm

Phần lớn nguồn nhân lực trong ngành Xét nghiệm hiện nay đều chưa đáp ứng đủ yêu cầu của xã hội bởi sinh viên ra trường còn có kiến thức chuyên môn không vững, không có kinh nghiệm thực tế. Để giải quyết tình trạng trên cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặt chất lượng đào tạo sinh viên lên hàng đầu, mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị vật chất, máy móc trong ngành để trong quá trình học sinh viên có điều kiện thực hành một cách tốt nhất.

Hiện nay chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm, liên thông Cao đẳng Xét nghiệm và kỹ thuật xét nghiệm tại trường được thực hiện theo mô hình Bệnh viện gắn liền với nhà trường. Nghĩa là sinh viên được học tập trực tiếp trong môi trường bệnh viện. Đây chính là cách duy nhất để sinh viên có thể nâng cao tay nghề cũng như kỹ năng chuyên môn một cách nhanh nhất và đảm bảo được chất lượng.

Nâng cao chất lượng đào tạo bổ sung nhân lực trong ngành Xét nghiệm

Nâng cao chất lượng đào tạo bổ sung nhân lực trong ngành Xét nghiệm

Với mô hình đào tạo này đã được Bộ Y tế đánh giá cao bởi sẽ không bị lãng phí nguồn nhân lực sau khi sinh viên ra trường như những ngành nghề khác. Bên cạnh đó đội ngũ giảng viên cũng là những người trực tiếp hướng dẫn, giảng dạy cho sinh viên phần lớn đều là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Đây chính là nền tảng vững chắc nhất đối với sinh viên trong quá trình học tập. Chỉ có nâng cao chất lượng đào tạo mới giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng trong ngành Xét nghiệm hiện nay.

Thí sinh có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm liên hệ trực tiếp đến địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.