Công việc hàng ngày của một Điều dưỡng viên gồm những gì?

327
Rate this post

Bạn yêu thích ngành Điều dưỡng và muốn theo đuổi niềm đam mê đó, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được công việc hàng ngày của một Điều dưỡng viên.

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân hàng ngày

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân hàng ngày

Những công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên

Có rất nhiều bạn trẻ đam mê với ngành Điều dưỡng, tuy nhiên để thực sự hiểu về ngành và những công việc diễn ra hàng ngày đối với Điều dưỡng viên thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản nhất để các bạn nắm rõ để có thể lựa chọn hướng đi đúng đắn nhất cho tương lai.

Trước tiên, một người Điều dưỡng phải chịu sự quản lý của Y tá trưởng và Trưởng khoa, thực hiện những nhiệm vụ như sau:

  • Điều dưỡng viên chịu trách nhiệm quản lý các trang thiết bị, dụng cụ y tế, bảo dưỡng máy móc, vật tư theo đúng quy định.
  • Giữ gìn vệ sinh buồng bệnh, tiệt trùng các trang thiết bị, phòng phẫu thuật trong phạm vi được phân công.
  • Thực hiện việc cấp phát thuốc, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, chăm sóc sức khỏe theo đúng quy định, hướng dẫn của bác sĩ. Đảm bảo đúng quy trình điều trị bệnh nhân.
  • Quản lý, ghi chép những dấu hiệu, triệu chứng, những thông số vào phiếu theo dõi bệnh nhân hàng ngày theo đúng quy định.
  • Tổ chức hướng dẫn, tiếp đón bệnh nhân để thực hiện những thủ tục hành chính cần thiết trước khi thăm khám và điều trị tại các cơ sở Y tế.
  • Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện đúng quy định của Bệnh viện đặc biệt là quy chế chăm sóc bệnh nhân, quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật.

Điều dưỡng viên là lĩnh vực không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế

Điều dưỡng viên là lĩnh vực không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế

  • Bên cạnh đó Điều dưỡng viên hàng ngày phải thăm khám bệnh nhân, hỏi thăm tình hình sức khỏe, thể trạng cũng như ổn định tâm lý, mang lại kết quả điều trị một cách tốt nhất.
  • Thực hiện kỹ thuật tiêm truyền, thuốc men, thay băng, kỹ thuật cấp cứu theo đúng quy định vận hành và bảo quản thiết bị y tế theo đúng sự phân công.
  • Sau khi bệnh nhân ra viện cần phải thu hồi thuốc trả lại khoa Dược theo đúng quy định và kiểm kê lại toàn bộ thuốc đã điều trị cho bệnh nhân trước khi ra viện.
  • Báo cáo công việc hàng ngày vào sổ ghi chép, tham gia trực theo sự phân công của Điều dưỡng trưởng.

Để trở thành một người Điều dưỡng viên giỏi thì ngoài yêu cầu về trình độ chuyên môn thì cần phải có Y đức, tinh thần trách nhiệm bởi bệnh nhân hồi phục nhanh hay chậm tùy thuộc rất nhiều vào Điều dưỡng viên, nếu không chăm sóc tốt sẽ để lại những hậu quả khó lường.

Muốn trở thành Điều dưỡng viên giỏi cần lựa chọn đúng địa chỉ học

Địa chỉ đào tạo là yếu tố quan trọng và then chốt trong việc quyết định bạn là ai sau khi ra trường. Cho dù bạn học hệ Đại học, Cao đẳng hay Văn bằng 2 thì yếu tố quyết định cho hướng đi của bạn vẫn chính là địa chỉ đào tạo, đây mới là nền tảng giúp bạn thành công trong tương lai.

Để lựa chọn một đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng thì cần phải căn cứ vào những yếu tố nào, đó là: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo. Đặc biệt để có thể thành công trong ngành  Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, yếu tố thực hành là vô cùng quan trọng.

Đây cũng là lý do mà ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tập trung vào những yếu tố trên làm mục tiêu đào tạo, xứng đáng với nhiệm vụ được giao. Sau hơn 10 năm thành lập, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Y Dược và được khá nhiều thí sinh lựa chọn theo học.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo theo hướng chuyên sâu thực hành

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo theo hướng chuyên sâu thực hành

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại trường nói riêng và Y Dược nói chung được nhà trường tập trung vào thực hành với thời lượng 30% lý thuyết và 70% thực hành giúp sinh viên nâng cao trình độ chuyên môn ngay trong quá trình học. Đồng thời đội ngũ giảng viên tại trường đều là những người thầy có Tâm – có Tầm trong ngành Y Dược, giữ nhiều vị trí quan trọng trong các bệnh viện lớn sẽ là những người dìu dắt, củng cố kiến thức một cách tốt nhất.

Chính vì vậy trong quá trình học tập Cao đẳng Điều dưỡng tại trường, sinh viên không những được đào tạo chuyên sâu về kiến thức chuyên môn mà còn được đào tạo về những tố chất, y đức để có thể thực hiện công tác chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất. Quy tắc đạo đức nghề nghiệp mới có thể trở thành một Điều dưỡng viên giỏi.

Sau khi hoàn thành khoá học Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, có thể liên thông Cao đẳng Điều dưỡng lên Đại học nếu như có nhu cầu. Được thi tuyển công chức, tuyển dụng vào các đơn vị hành chính Nhà nước theo đúng quy định về tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế.

Ngoài chương trình đào tạo hệ Cao đẳng: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm nhà trường còn có các hệ đào tạo khác như: Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm/Điều dưỡng/Dược và Văn bằng 2 Cao đẳng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu theo học của khá nhiều bạn sinh viên, hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã mở thêm Văn phòng tuyển sinh tại Đà Nẵng địa chỉ số: Số 365 Phan Châu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Điện thoại tư vấn: 02362.808.808 – 0994.808.808.