Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi thuốc ho Fenspirol

39
5 (100%) 1 vote

Ngày 28/2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định chính thức đình chỉ lưu hành tất cả lo thuốc ho Fenspirol (Fenspiride hydrochloride 2mg/ml) do Công ty Polfamex S.A (Ba Lan) sản xuất.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi thuốc ho Fenspirol

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi thuốc ho Fenspirol

Được biết, lô thuốc này do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 – Pharbaco nhập khẩu. Nguyên nhân thu hồi là  do thuốc có chứa chất Fenspiride có nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe.

Đình chỉ lưu hành lô thuốc ho Fenspirol (Fenspiride hydrochloride 2mg/ml)

Trang tin tức ngành Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin về việc ngày 28/2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, cho biết, đã thông báo đình chỉ lưu hành tất cả các lô thuốc ho Fenspirol (Fenspiride hydrochloride 2mg/ml) do Công ty Polfamex S.A (Ba Lan) sản xuất, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 – Pharbaco nhập khẩu do chứa chất Fenspiride có nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe. Sự việc nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là những người thường xuyên sử dụng loại thuốc này.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 – Pharbaco phối hợp với nhà phân phối gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng và thu hồi toàn bộ các lô thuốc Fenspirol do Công ty Polfarmex S.A sản xuất nêu trên tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Đình chỉ lưu hành lô thuốc ho Fenspirol (Fenspiride hydrochloride 2mg/ml)

Đình chỉ lưu hành lô thuốc ho Fenspirol (Fenspiride hydrochloride 2mg/ml)

Bộ yêu cầu thu hồi toàn bộ lô thuốc ho có chứa chất gây hại cho sức khỏe

Theo đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo việc thu hồi thuốc Fenspirol tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn và trên trang thông tin điện tử của sở; kiểm tra và giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện thông báo; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thêm nữa, các cơ sở khám chữa bệnh dừng ngay việc kê đơn và sử dụng các thuốc chứa hoạt chất Fenspiride có thể gây hại cho sức khỏe; đồng thời thu hồi để trả lại thuốc cho các cơ sở phân phối, cung ứng trên địa bàn toàn quốc. Được biết, các chuyên gia y tế khẳng định hoạt chất Fenspiride có tác dụng chống viêm đặc hiệu trên đường hô hấp và chống co thắt phế quản do tác động theo nhiều cơ chế khác nhau. Hoạt chất Fenspiride hydrochloride được sử dụng trong một số sản phẩm siro ho và thuốc ho trên đây.

Nguồn caodangyduocdanang.edu.vn