Hà Giang: Bé 6 tuổi bị chìa khóa kẹt trong thực quản

44
5 (100%) 2 votes

Trường hợp bé N.T.H.N – 6 tuổi có địa chỉ tại xã Việt Vinh – Bắc Quang – Hà Giang nhập viện trong tình trạng đau nhẹ vùng cổ, khó nuốt bác sĩ nội soi phát hiện chìa khóa kẹt tại thực quản.

Hà Giang: Bé 6 tuổi bị chìa khóa kẹt trong thực quản

Trước đó, bé đã có biểu hiện đau nhẹ và khó nuốt và chỉ ăn được đồ ăn mềm nhưng săn xong là nôn. Đến ngày 12/2, bố mẹ đưa cháu đi khám mới phát hiện ra chìa khóa kẹt trong họng bé.

Vô tình nuốt phải chìa khóa: Bé gái nhập viện vì ăn uống khó chịu, khó nuốt

Theo đó, trang tin tức ngành Y Dược cập nhật về câu chuyện trẻ hóc dị vật vào những ngày Tết. Cụ thể là một bé ở Bắc Giang phải nhập viện vì có chìa khóa mắc kẹt ở trong họng. Sau khi được bác sĩ tiếp nhận và chẩn đoán. Bé đã được chỉ định chụp XQ, kết quả cho thấy chiếc chìa khóa đang mắc kẹt tại thực quản, lập tức các bác sỹ tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật. Sau ít phút bác sĩ của bệnh viện đã gắp thành công dị vật là chiếc chìa khóa đã gỉ sắt dài 4-5cm nằm trong thực quản của bé.

Trước đó, theo lời kể của mẹ cháu bé, chiều 30 Tết khi cho cháu ăn thì cháu kêu đau nhẹ và khó nuốt. Sau đó, bé chỉ ăn được những thức ăn mềm uống sữa nhưng ăn vào là nôn. Những ngày sau đó cháu vẫn ăn uống bình thường và có nôn nhẹ. Đến ngày 12/02/2019 khi cháu ăn uống khó chịu và kêu đau bố mẹ đã đưa cháu xuống bệnh viện đa khoa Hùng Vương kiểm tra. Gặng hỏi cháu cho biết khi chơi gần tủ cháu có nhặt được chiếc chìa khóa và vô tình nuốt phải, vì sợ nên cháu không dám nói cho bố mẹ. Hiện tại tình hình bé đã ổn định.

Vô tình nuốt phải chìa khóa: Bé gái nhập viện vì ăn uống khó chịu, khó nuốt

Vô tình nuốt phải chìa khóa: Bé gái nhập viện vì ăn uống khó chịu, khó nuốt

Bác sĩ khuyến cáo nên chú ý khi trẻ mắc dị vật

Theo các bác sĩ khuyến cáo hiện nay có nhiều trẻ bị hóc dị vật cấp cứu tại bệnh viện  như nuốt các đồ chơi nhỏ, pin tròn, đồng xu, tăm xỉa răng, viên bi, chìa khóa…Bố mẹ cần thường xuyên quan tâm đến sinh hoạt của các bé, trường hợp khi đã phát hiện trẻ nhỏ nuốt dị vật thì không được dùng tay móc ra. Điều này sẽ làm dị vật đi sâu vào đường thở gây tử vong trong thời gian ngắn hoặc đâm thủng thực quản. Cần chuyển ngay các cháu đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn caodangyduocdanang.edu.vn