Hướng dẫn cách bảo quản mẫu xét nghiệm trong quá trình vận chuyển

943
Rate this post

Bạn đã biết về các phương pháp bảo quản vận chuyển các mẫu xét nghiệm như thế nào chưa? Những mẫu xét nghiệm nào mới được vận chuyển?

Cách bảo quản mẫu xét nghiệm trong quá trình vận chuyển

Cách bảo quản mẫu xét nghiệm trong quá trình vận chuyển

Cách bảo quản mẫu xét nghiệm trong quá trình vận chuyển

Cách bảo quản các mẫu xét nghiệm enzym

Mẫu xét nghiệm huyết tương dùng để đo hoạt độ enzym được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C trong khoảng thời gian 5 ngày. Riêng đối với LDH, không bảo quản trong tủ lạnh vì hoạt độ của nó giảm khi các isoenzym LDH4 và LDH5 của nó không ổn định trong điều kiện lạnh; còn ACP chỉ ổn định khi mẫu huyết tương được acid hoá

Cách bảo quản các cơ chất

Các chất chuyển hoá trong huyết thanh hoặc huyết tương thường ổn định ở 4oC trong 6 ngày mà nồng độ không có sự thay đổi đáng kể. Riêng đối với triglyceride có thể bị giảm do bị lipase thuỷ phân. Tuy nhiên, nồng độ này không thay đổi nếu phương pháp phân tích qua glycerol toàn phần.

Sự bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể làm giảm nồng độ của phosphat, acid uric và creatinin nếu sự xác định dựa trên phản ứng Jaffé.. Glucose sẽ chỉ được bảo quản sau khi tách protein khỏi mẫu máu hoặc thêm chất ổn định. Bilirubin bị phá huỷ khi bị ánh sáng chiếu vào trong quá trình bảo quản.

Cách bảo quản các protein, các kháng nguyên và kháng thể

Các protein, các kháng nguyên và kháng thể có thể được bảo quản ở 4oC trong 1 tuần.

Cách bảo quản các hormon và dấu ấn ung thư

Những mẫu xét nghiệm khác nhau có cách bảo quản khác nhau

Những mẫu xét nghiệm khác nhau có cách bảo quản khác nhau

Các hormon steroid tương đối bền, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng (25oC) đến 3 ngày; các dấu ấn ung thư cũng có thể bảo quản như vậy. Các hormon peptid muốn bảo quản quá 1 ngày phải để vào tủ lạnh sâu. Các hormon đặc biệt không bền là ACTH, renin, insulin, GH và calcitonin.

Cách bảo quản mẫu để làm kỹ thuật xét nghiệm các chất đông máu

Huyết tương nghèo tiểu cầu sử dụng để xác định thời gian prothrombin không được để quá 8 giờ. Hoạt độ của các chất đông máu phải được xác định trong khoảng 3 giờ, nếu quá thời hạn trên, huyết tương phải được bảo quản ở 4oC.

Cách bảo quản mẫu làm xét nghiệm tổng phân tích máu

Mẫu máu toàn phần chống đông bằng EDTA chỉ được sử dụng dưới 24 giờ.

Cách bảo quản mẫu để phân tích hình thái tế bào máu

Sự đàn máu trên phiến kính chỉ được thực hiện trong vòng 5 giờ sau khi lấy máu. Nếu sử dụng máu để phân tích các thành phần của máu, mẫu máu được sử dụng không quá 8 giờ.

Cách bảo quản mẫu trong một thời gian dài:

Nếu muốn bảo quản bệnh phẩm trong thời gian dài hơn thời gian nêu trên, bệnh phẩm cần được bảo quản đông băng ở nhiệt độ thấp hơn -20oC. Khi cần sử dụng, mẫu cần được tan đông một cách từ từ ở 4-8oC qua một đêm hoặc trong một bể điều nhiệt có lắc. Tuy nhiên, việc đông băng và tan đông không nên lặp đi, lặp lại.

Cách bảo quản nước tiểu để làm xét nghiệm cặn nước tiểu

Cặn nước tiểu phải được đánh giá trong khoảng 2 đến 3 giờ. Không được bảo quản mẫu nước tiểu trong tủ lạnh hoặc đông băng vì điều kiện lạnh có thể gây kết tủa muối.

Cách bảo quản dịch não tủy

Việc đếm các tế bào trong dịch não tuỷ phải được thực hiện trong vòng 1 giờ.

Cách bảo quản máu để đo khí máu và thăng bằng acid-base

Việc xác định khí máu và thăng bằng acid-base của máu động mạch hoặc mao-động mạch hoá cần phải tránh tiếp xúc với không khí và phải được thực hiện ngay lập tức. Nếu điều này không thực hiện được, mẫu máu có thể được đặt trong nước đá trong khoảng thời gian tối đa là 2 giờ.

Cách gửi bệnh phẩm

Khi gửi bệnh phẩm từ nơi này sang nơi khác trong nước hoặc ra quốc tế, cần bảo quản bệnh phẩm trong phích đá khô. Nói chung, sự thay đổi hoạt độ enzym và nồng độ các chất chuyển hoá không quá ± 10% trong khoảng 2 ngày, nếu nhiệt độ bảo quản mẫu dưới 25oC.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo

Trên đây là những kiến thức cơ bản dành cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm. Hiện nay chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gồm Cao đẳng Xét nghiệm, Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm, Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm.

Học tập tại đây sinh viên hoàn toàn được thực hành tại những phòng thí nghiệm với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, máy móc chuyên dụng giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận được với thực tế một cách tốt nhất. Bên cạnh đó môi trường thực hành được nhà trường mở rộng hơn khi sinh viên hoàn toàn có thể thực hành tại bệnh viện và không phải lo đến địa chỉ thực hành.

Thí sinh liên hệ học ngành Xét nghiệm tại địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Nguồn: Cao đẳng Dược