Kỳ thi THPT Quốc gia có phải là một kỳ thi chưa đạt tiêu chuẩn?

497
Rate this post

Hôm nay toàn bộ các trường Đại học đã công bố mức điểm chuẩn, hầu hết điểm chuẩn năm nay đều tăng ít nhất từ 1-3 điểm.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được đánh giá là chưa đạt chuẩn

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được đánh giá là chưa đạt chuẩn

Đánh giá về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay được đánh giá là một kỳ thi để lại dấu ấn quan trọng trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam, về sự thành công chưa hề cò trong nền giáo dục nước ta khi kết quả kỳ thi đạt quá cao.

Tuy nhiên điểm thi THPT Quốc gia năm nay có số lượng thí sinh đạt điểm chuẩn khá cao nhưng theo nhiều chuyên gia thì kỳ thi năm nay vẫn chưa đạt chuẩn. Theo TS Lê Viết Khuyến – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi năm nay được đánh giá là chưa chuẩn.

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Đà Nẵng, bắt đầu từ năm 2016 Bộ GD&ĐT đã rút gọn chỉ còn một kỳ thi tốt nghiệp THPT và không còn kỳ thi THPT nữa. Tuy nhiên phổ điểm thi THPT vừa qua có sự chệnh lệnh, không đối xứng thậm chí là méo mó.

Đây cũng là tỷ lệ mà các nước khác áp dụng một đề thi chuẩn hoá. Tuy nhiên hiện nay nền giáo dục tại Việt Nam, bệnh thành tích gần như đã ăn sâu vào trong nền giáo dục, nên để có thể thay đổi được thì cần phải có sự cố gắng của cả hệ thống.

TS Lê Viết Khuyến cũng đưa ra dẫn chứng, đề thi Giáo dục công dân, đỉnh phổ điểm lệch hẳn về bên phải trong khi đó môn Tiếng Anh lại lệch hẳn về bên trái. Điều này cho thấy mặc dù bộ phận làm đề thi rất nỗ lực cố gắng song đi thi cần phải được thử nghiệm trên số lượng học sinh lớn hơn nếu đề thi được chuẩn hoá, vì vậy sẽ không xảy ra tình trạng gần 100% học sinh đỗ tốt nghiệp.

Đề thi toàn trắc nghiệm nên nhiều điểm 10 cũng không có gì lạ

Nhận định về tình trạng có quá nhiều điểm 10 xuất hiện trọng kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Thạc sĩ Bùi Thu Hà – Giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng dư luận luôn hoài nghi về chất lượng kỳ thi. Tuy nhiên cũng không có gì là khó hiểu bởi năm nay đề thi tất cả đều là trắc nghiệm, trừ môn Văn nên điểm 10 xuất hiện nhiều cũng là điều dễ hiểu.

Với gần 6 triệu bài thi và chỉ có 4.200 bài thi đạt điểm 10, tỷ lệ này cũng không phải là cao. Nó chỉ khác thường một chút, đặc biệt với đề thi chuẩn hoá được phân bổ theo hình chuông thì điểm tuyệt đối cũng sẽ cao lên.

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 chưa được gọi là chuẩn hoá

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 chưa được gọi là chuẩn hoá

Không chỉ ở Việt Nam mà đối với những nước khác cũng vậy, đề thi trắc nghiệm cũng chiếm tỷ lệ điểm 10 nhiều hơn so với những đề thi tự luận. Tuy nhiên trong trường hợp số lượng điểm 10 tăng lên một cách đột biến chỉ sau 1 năm thì cũng không thể gọi đề thi đã được chuẩn hoá.

Dư luận cũng không nên so sánh thang điểm 10 của năm nay so với những năm trước bởi như vậy là khập khiễng, cũng không nên hoài nghi về chất lượng giáo dục khi nhìn vào điểm 10. Nhiều ý kiến cho rằng không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp nữa, để làm được điều này cần phải có hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông một cách tốt nhất. Trong khi đó hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục tại nước ta hiện đang mới làm ở bậc Đại học, còn mức phổ thông thì chưa biết đến bao giờ.

Một điều chắc chắn rằng, nếu Việt Nam bỏ kỳ thi THPT, thả lỏng về cho các địa phương thì chắc chắn sẽ gây nên nhiều tình trạng rối loạn, bất ổn, các địa phương vẫn giữ bệnh thành tích và chưa biết khi nào nền giáo dục nước ta mới đạt mức độ chuẩn hoá thật sự.

Nguồn: Cao đẳng Dược