Kỹ thuật viên xét nghiệm và sự hy sinh thầm lặng trong công việc

2049
Rate this post

Không chỉ dựa trên những chuẩn đoán lâm sàng mà hiện nay công tác xét nghiệm cận lâm sàng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm là những người quan trọng trong hệ thống Y tế

Kỹ thuật viên Xét nghiệm là những người quan trọng trong hệ thống Y tế

Kỹ thuật viên Xét nghiệm và sự hy sinh thầm lặng

Công việc của những kỹ thuật viên xét nghiệm hiện nay cũng được giảm bớt áp lực hơn theo hướng thiết bị tự động, góp phần tích cực trong công tác sàng lọc để hỗ trợ bác sĩ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất đối với bệnh nhân. Khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh một cách chính xác hơn, không những đưa ra hướng điều trị kịp thời mà còn có thể dự báo được những nguy cơ tiềm ẩn, những căn bệnh mà bệnh nhân sắp mắc phải.

Việc xét nghiệm Y tế không chỉ dành cho những bệnh nhân mà ngay cả đối với những người khỏe mạnh cũng cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình, giúp kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. Những kết quả xét nghiệm được coi là căn cứ chính xác nhất đối với việc chuẩn đoán bệnh, điều trị bệnh và là một lĩnh vực không thể thiếu trong công tác điều trị bệnh.

Đặc thù công việc của những kỹ thuật viên chính là hướng dẫn, giúp đỡ, chuẩn bị những dụng cụ để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, phân, đờm…để xét nghiệm và thực hiện những kỹ thuật ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích những chất có trong máu, dịch sinh vật để thực hiện công tác an toàn trong việc truyền máu cho bệnh nhân.

Ngành kỹ thuật xét nghiệm là ngành có tính ứng dụng cao

Ngành kỹ thuật xét nghiệm là ngành có tính ứng dụng cao

Theo Thạc sỹ Bùi Thu Hồng – Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, muốn trở thành một kỹ thuật viên Xét nghiệm trước hết phải có được tính cần cù, tỷ mỷ và ham học hỏi đặc biệt phải có những kiến thức về hóa học, chuyên môn sâu. Đặc biệt nếu không có tính cẩn thận thì sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng trong việc cung cấp thông tin chính xác cũng như nguy cơ về tai nạn nghề nghiệp liên quan đến những hóa chất trong phòng xét nghiệm.

Những kỹ năng đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm

Để trở thành một kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi thì trước tiên bản thân phải có đủ kiến thức để đáp ứng được công việc một cách tốt nhất. Những kỹ thuật viên chính là những người giúp bác sĩ đưa ra những phác đồ điều trị và chuẩn đoán bệnh một cách tốt nhất. Nếu một kỹ thuật viên xét nghiệm không có đủ trình độ thì rất khó có thể đưa ra cho bác sĩ những phác đồ điều trị.

Một kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có khả năng sử dụng thành thạo được những trang thiết bị hiện đại, thiết bị tự động hóa để thực hiện phân tích những mẫu xét nghiệm. Những kỹ thuật viên đòi hỏi phải có tính chính xác, giờ giấc làm việc đều đặn, làm ca đêm, chủ nhật và các ngày lễ. Những kỹ thuật viên xét nghiệm cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể  ảnh hướng đến kết quả điều trị bệnh. Hơn thế nữa một Kỹ thuật viên xét nghiệm còn có khả năng thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm.

Địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm uy tín và chất lượng

Địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm uy tín và chất lượng

Chúng ta thường nhìn vào công việc của một kỹ thuật viên xét nghiệm là một công việc ổn định, nhẹ nhàng và không có nhiều rủi ro. Tuy nhiên đấy mới chỉ là bề ngoài bởi công việc này phải thường xuyên tiếp xúc với những bệnh phẩm chứa vi khuẩn, bệnh dịch… chính vì vậy rủi ro về bệnh tật cũng có nhiều tiềm ẩn đối với những kỹ thuật viên xét nghiệm…Không có gì để có thể bảo đảm được an toàn, chính vì vậy một người kỹ thuật viên xét nghiệm phải thực hiện các quy tắc về an toàn nghề nghiệp.

Khó khăn là vậy tuy nhiên hiện nay vẫn nhiều bạn trẻ muốn cống hiến sức lực, kiến thức của bản thân để có thể góp phần vào sự phát triển của ngành Y tế đồng thời chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo ngành Xét nghiệm gồm có hệ chính quy Cao đẳng Xét nghiệm, hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm và liên thông Cao đẳng Xét nghiệm. Với chương trình đào tạo theo đúng quy định của Bộ sẽ giúp các bạn thí sinh sau khi ra trường vững vàng tay nghề và đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thí sinh liên hệ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Điện thoại tư vấn: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Nguồn: Cao đẳng Dược