Ngăn ngừa tình trạng tai biến Y khoa phải có sự phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân

4002
Rate this post

Tai biến Y khoa là một trong những nỗi ám ảnh không chỉ đối với bệnh nhân và ngay cả với bác sĩ, vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng trên?

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng tai biến Y khoa?

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng tai biến Y khoa?

Ngăn ngừa tình trạng tai biến Y khoa cần phải làm gì?

Tình trạng tai biến Y khoa như một hồi chuông cảnh báo về tình trạng lỗ hổng trong hệ thống ngành Y tế tại Việt Nam, liên qua trực tiếp đến việc thực hiện tuân thủ quy trình khám điều trị bệnh, chữa bệnh, kỹ thuật, thủ thuật. Tuy nhiên vấn đề ở đây là những sai sót gây nên tình trạng tai biến Y khoa là bắt đầu từ đâu?

Tại các bệnh viện cũng như nhiều trường hợp xảy ra gần đây đã khiến dư luận hoang mang và đặt nghi ngờ về trình độ chuyên môn của các bác sĩ tại bệnh viện. Vậy nguyên nhân vì đâu xảy ra những hiện tượng trên? Do bác sĩ tắc trách hay người nhà bệnh nhân phớt lờ những căn dặn của bác sĩ?

Nói đến sự cố Y khoa, bác sĩ Trần Phương – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến Y khoa. Hệ thống điều trị bệnh nhân hiện nay không phải liên quan đến một cá nhân bác sĩ nào cả mà là cả một hệ thống từ bác sĩ đến dụng cụ máy móc điều trị, các thiết bị y tế. Chính vì vậy khi cần xác định nguyên nhân cũng cần phải ra soát lại các khâu. Trong nhiều trường hợp xảy ra tình trạng trên cũng do bệnh nhân không tuân thủ đúng theo lời dặn của bác sĩ gây nên sự cố đáng tiếc.

Trong ngành Y, tình trạng tai biến Y khoa rất dễ xảy ra khi có sự cố liên quan đến chất lượng trang thiết bị, thuốc sử dụng…vì vậy cần phải kiểm soát kỹ toàn bộ quá trình hoạt động, không bỏ sót bất cứ khâu nào, không nên chủ quan bởi bất kỳ khâu nào cũng có thể gây nên tình trạng tai biến Y khoa.

Nên kiểm soát các khâu điều trị để ngăn ngừa tình trạng tai biến Y khoa

Nên kiểm soát các khâu điều trị để ngăn ngừa tình trạng tai biến Y khoa

Theo như sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong quá trình thực tập, việc đầu tiên mà sinh viên được đào tạo chính là việc đảm bảo các khâu đều phải được kiểm soát một cách chặt chẽ. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các bệnh viện đều chưa có đủ nguồn nhân lực để kiểm soát toàn bộ hoạt động của đơn vị cung cấp thiết bị máy móc và bảo dưỡng.

Mặt khác để giúp các bác sĩ, Điều dưỡng viên, kỹ thuật viên làm tốt công việc thì cần phải có đội ngũ thường xuyên bảo dưỡng bảo trì máy móc. Hiện nay công tác bảo trì bảo dưỡng máy móc tại các cơ sở Y tế chưa đảm bảo, nguồn nhân lực vừa yếu lại vừa thiếu – GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc Việt Nam.

Các bệnh viện cần phải nâng cao ý thức và có đánh giá độc lập

Để hạn chế tình trạng tai biến Y khoa trong Y tế nhiều ý kiến cho rằng mỗi bác sĩ quản lý một khâu điều trị cần phải chủ động nâng cao ý thức, các khâu điều trị cũng nên phải có sự liên kết với nhau chặt chẽ. Chỉ cần một khâu không đảm bảo chất lượng là dễ dàng dẫn đến trường hợp xấu. Chính vì vậy trong công tác quản lý phải đảm bảo được sự gắn kết các khâu và sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ cần phải có sự cảm thông cho nhau

Mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ cần phải có sự cảm thông cho nhau

Hiện nay những chỉ tiêu đánh giá công tác hoạt động của bệnh viện chỉ đề cập đến số giường bệnh hiện tại đang điều trị, công tác hành chính…tuy nhiên báo cáo về tình trạng tai biến Y khoa gần như không xuất hiện trong báo cáo kiểm tra định kỳ.

Để hạn chế tai biến Y khoa, việc cần làm là phải bịt được những lỗ hỏng xuất hiện trong quy trình, nâng cao hiệu quả trong việc quản lý chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện, thực hiện đánh giá và kiểm tra một cách khách quan, minh bạch, đánh giá rõ người và rõ trách nhiệm. Đặc biệt trong hệ thống ngành Y khoa, sự tắc trách là không thể chấp nhận được. Người bệnh cần là sự cẩn thận, tận tâm, có trách nhiệm của mỗi nhân viên và người đứng đầu cơ sở Y tế.

Nguồn: Cao đẳng Dược