Ngành y học cổ truyền và những kiến thức cần biết

285
Rate this post

Ngành Y học cổ truyền là ngành học được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học tuy nhiên trước khi đăng ký học bạn cần phải hiểu rõ về ngành này.

Những điều cần biết về ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam

Những điều cần biết về ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam

Ngành Y học Cổ truyền và những vấn đề cần nắm rõ

Ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y dùng để phân biệt với Y học hiện đại hay gọi cách khác là Tây y. Điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y sẽ căn cứ vào nền tảng triết học cổ Trung Hoa dựa vào Âm dương ngũ hành. Việc điều trị bệnh căn cứ vào luật Âm dương ngũ hành giúp cơ thể khỏe mạnh nhưng Tây Y lại dựa trên những nghiên cứu và kết quả xét nghiệm hiện đại.

Trong lý luận Đông Y còn bao gồm cả những học thuyết liên quan đến từ Hán – Việt để chỉ các nội tạng như can, tỳ, phế, phủ…Trong Đông Y thường không đồng nhất với Tây Y bởi Đông Y mang một hệ thống lý luận khoác và việc chia tách các bộ phận trên cơ thể cũng không giống Tây Y.

Điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền thường áp dụng cách quan sát bệnh nhân hay còn gọi là vọng chẩn, văn chấn, lắng nghe âm thanh từ thể trạng của bệnh nhân bằng mắt, bằng tay hoặc bằng một số dụng cụ cần thiết để xác định bệnh trạng trên cơ thể bệnh nhân.

Phương pháp thường sử dụng trong Y học cổ truyền là châm cứu, thuốc uống, xoa bóp, vật lý trị liệu khai thông kinh mạch trên các huyệt của cơ thể. Phương pháp điều trị này thường được áp dụng cho trường hợp điều trị bệnh nhân bị rối loạn tim mạch, bị ở tạng phủ nào thì điều trị tại tạng phủ ấy còn trong Tây Y thì những kinh mạch đó lại khó can thiệp được.

Phương pháp điều trị trong Y học cổ truyền khác Y học hiện đại

Phương pháp điều trị trong Y học cổ truyền khác Y học hiện đại

Thuốc sử dụng trong Y học cổ truyền thường được khai thác theo phương pháp của người Trung Quốc tuy nhiên được phát triển bởi người Việt Nam, được các lương Y tìm kiếm và trồng tại lãnh thổ Việt Nam. Tại Việt Nam có những lương y nổi tiếng như lương y Lê Hữu Trác với bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh, đây là cuốn sách căn bản của lương Y Việt Nam, lương y Tuệ Tĩnh với cuốn Nam Dược trị Nam nhân dùng để điều trị các bệnh của nam giới.

Bác sỹ y học cổ truyền được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền ví dụ như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Địa chỉ đào tạo ngành Y sĩ Y học Cổ truyền uy tín chất lượng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Y Dược nói chung và ngành Y sĩ Y học Cổ truyền nói riêng. Học tập tại đây sinh viên sẽ được học trong một môi trường chuyên nghiệp, được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên ngành, đại cương chung của khối B và những kiến thức chuyên môn trong ngành.

Trong chương trình học sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như: Các phương pháp bào chế dạng thuốc Y học cổ truyền, phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, xoa bóp, thực dưỡng, châm cứu điện, thủy châm…Dược học cổ truyền như chế biến dược liệu, cách điều trị các bệnh viêm nhiễm, phương pháp điều trị kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và điều trị kết hợp phương pháp Y học cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

Trong quá trình đào tạo, ngoài những vấn đề liên quan đến chuyên môn sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn được đào tạo về Y đức của người thầy. Sau khi ra trường sinh viên có khả năng khám chữa bệnh và phục hồi sức khỏe theo phương pháp Y học cổ truyền, xử lý những bệnh ban đầu, có kiến thức về tổ chức quản lý, tham gia vào công tác đào tạo và nghiên cứu.

Thí sinh liên hệ đăng ký học tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur số số 365 Phan Châu Trinh, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Nguồn: Cao đẳng Dược