Nhiều trường ĐH sử dụng điểm thi THPT Quốc gia 2019 để tuyển sinh

39
5 (100%) 1 vote

Dựa vào phương án tuyển sinh cho năm nay, có thể nhận thấy việc sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển năm 2019 chiếm đa số bên cạnh các phương án khác.

Nhiều trường ĐH sử dụng điểm thi THPT Quốc gia 2019 để tuyển sinh

Nhiều trường ĐH sử dụng điểm thi THPT Quốc gia 2019 để tuyển sinh

Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì nhà trường lấy kết quả từ Kỳ thi THPT quốc gia hay xét tuyển riêng thì đều là những tính toán có sự tin cậy cao để chọn được sinh viên chất lượng để đào tạo.

Kỳ tuyển sinh năm 2019: Thêm nhiều ngành học mới ra đời

Trên trang tin kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Trường ĐH Thương mại công bố phương án tuyển sinh năm nay với tổng chỉ tiêu vào trường này là 3.800, ngoài các ngành học truyền thống, trường sẽ tuyển thêm thêm 2 chuyên ngành mới đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội hiện nay. Đó là:  Kiểm toán; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng theo 2 phương thức là: tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, nhà trường cũng đã công bố mức học phí cho năm học 2019 – 2020 đối với ĐH chính quy như sau: Chương trình đại trà: 15.750.000 đồng/năm; Chương trình CLC: 30.450.000 đồng/năm; Chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù: 17.850.000 đồng/năm. Thông tin trên nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ.

Về phía Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) sẽ 5 ngành mới đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình GDPT mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2019. Đó là các ngành: Sư phạm Khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử – Địa lý, Sư phạm Công nghệ, Giáo dục Công dân, Tin học và Công nghệ tiểu học. Như vậy, năm học tới, trường sẽ tuyển sinh 39 ngành đào tạo với 2.850 chỉ tiêu ở 4 khối ngành. Nhà trường sử dụng 3 phương thức tuyển sinh của trường bằng 3 hình thức: Xét tuyển điểm thi THPT quốc gia, xét học bạ THPT và xét tuyển thẳng các thí sinh (đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Hội thi Khoa học kĩ thuật, HS trường chuyên có học lực giỏi 3 năm, HS đạt giải HS giỏi cấp tỉnh, TP). Riêng 2 ngành Giáo dục Mầm non và Âm nhạc, bên cạnh xét điểm thi THPT và xét học bạ, thí sinh còn phải kiểm tra năng khiếu.

Kỳ tuyển sinh năm 2019: Thêm nhiều ngành học mới ra đời

Kỳ tuyển sinh năm 2019: Thêm nhiều ngành học mới ra đời

Nhiều trường kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh

Bên cạnh việc thêm các ngành mới thì nhiều trường ĐH còn kết hợp nhiều cách thức tuyển sinh. CỤ thể từ việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2019 cho đến xét tuyển sinh từ học bạ, hoặc các tiêu chí khác, nhìn chung các trường đều thành công, hầu hết đều xét tuyển hết chỉ tiêu xác định.

Nói về kỳ tuyển sinh năm nay, các chuyên gia khẳng định: Khu vực miền Bắc có nhiều thí sinh ưa thích các ngành kỹ thuật, công nghiệp nặng; nhưng có những ngành như cầu đường, hóa chất, luyện kim… liên quan đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước lại gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh của nhiều trường. Đó là vì công việc vất vả, nhưng chế độ đãi ngộ lại chưa tương xứng, so với làm việc trong các ngành kinh tế, công nghệ. Điều này lý giải có nhiều trường cơ sở vật chất, chương trình đào tạo những ngành này tốt thì lại không có sinh viên theo học. Theo PGS.TS Lê Văn Thanh, chuyên gia tuyển sinh đến từ Viện ĐH Mở Hà Nội thì: Thực tế minh chứng, cho dù mùa tuyển sinh ĐH 2018 các trường có vất vả hơn do thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng đánh giá chung đây là kỳ xét tuyển sinh ĐH thành công so với nhiều năm qua của các trường, nhiều trường dễ dàng tuyển hết chỉ tiêu, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn trường, ngành cũng đồng nghĩa với sở thích của mình được đáp ứng tốt hơn.

Có thể đánh giá kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 cũng đã thành công. Trên đà đó, chắc chắn năm 2019 các trường ngày càng được tự chủ, việc xét tuyển hứa hẹn sẽ tốt hơn khi Bộ GD&ĐT công bố bám sát hơn vào chương trình chuẩn, dạy gì thi đó, học đến mức độ nào thì thi mức độ ấy. Thêm nữa, việc các trường xét tuyển sinh với các phương án khác ngoài lấy kết quả thi THPT quốc gia 2019 sẽ là cơ sở đánh giá học sinh khách quan và đầy đủ chứ không chỉ là điểm thi.

Nguồn caodangyduocdanang.edu.vn