Những chiến sĩ áo trắng thầm lặng trong ngành Xét nghiệm

1114
Rate this post

Xét nghiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh, phục vụ công tác khám chữa bệnh một cách tốt nhất.

Sự hy sinh thầm lặng của những kỹ thuật viên xét nghiệm

Sự hy sinh thầm lặng của những kỹ thuật viên xét nghiệm

Những chiếc áo blue trắng thầm lặng

Hiện nay ngành Y tế phát triển không chỉ đơn thuần dựa vào những triệu chứng bên ngoài mà cần phải thực hiện các xét nghiệm bởi xét nghiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc chuẩn đoán và điều trị bệnh cho bệnh nhân một cách tốt nhất. Để góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác xét nghiệm, các đơn vị bệnh viện đã phát triển theo hướng tự động hóa góp phần tích cực trong công tác sàng lọc một cách tốt nhất, dự báo sớm bệnh tật và giúp bác sĩ đưa ra những hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Nhu cầu xét nghiệm hiện nay không chỉ dành riêng cho những người bệnh mà đối với những người khỏe mạnh cũng cần phải thực hiện những xét nghiệm để kiểm soát sức khỏe cơ thể một cách tốt nhất. Những kết quả xét nghiệm được coi là bằng chứng xác thực nhất đối với sức khỏe và trong công tác điều trị bệnh. Với tầm quan trọng của ngành Xét nghiệm như vậy thì vai trò và vị trí của kỹ thuật viên là gì?

Có thể gọi những kỹ thuật viên xét nghiệm là những chiến sĩ thầm lặng bởi công việc của họ thường rất thầm lặng và âm thầm, được thể hiện với nhiều đặc thù của chuyên ngành. Họ có nhiệm vụ hướng dẫn và chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhận qua những bệnh phẩm như phân, đờm, nước tiểu, máu…để thực hiện những kỹ thuật xác định vi sinh vật, những ký sinh trùng, phân tích máu…cho bệnh nhân.

 Những kỹ thuật viên cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định

 Những kỹ thuật viên cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định

Để thực hiện tốt công việc trong ngành xét nghiệm, kỹ thuật viên ngay từ đầu cần phải thực hiện tốt công việc như pha thuốc thử, pha hóa chất, chuẩn bị những dụng cụ, phương tiện…và tự bảo vệ bản thân bởi trong quá trình làm có những hóa chất gây độc, dễ ăn mòn…gây nên nhiều tai nạn nghề nghiệp.

Như trong chương trình đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để sinh viên không bỡ ngỡ và gặp khó khăn trong lĩnh vực xét nghiệm, chương trình đào tạo của trường đều hướng đến việc giúp sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo những thiết bị tự động hóa, thực hiện các xét nghiệm và biết cách phân tích, nhận định kết quả. Đây là một trong những vấn đề đòi hỏi khả năng chuyên môn chính xác, nếu như sinh viên không chuẩn bị tinh thần trước rất dễ dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Vì sao chúng ta gọi những kỹ thuật viên xét nghiệm là những chiến sĩ thầm lặng bởi công việc này đòi hỏi độ chính xác phải tuyệt đối, sự chặt chẽ ngay từ thời gian làm việc đến các quy trình với sự nghiêm ngặt theo đúng quy định. Chỉ một sơ xuất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác từ đó gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Một số sinh viên trước khi đăng ký học ngành Kỹ thuật xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi được hỏi lý do vì sao theo học ngành này thì hầu hết các bạn trẻ đều cho rằng đây là công việc nhàn hạ, ổn định, không tiếp xúc nhiều với bệnh nhân,…tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trong buổi định hướng nghề nghiệp cho những bạn sinh viên mới, bản thân tôi khi nghe những câu trả lời như vậy thường khá bất ngờ.

Sự nguy hiểm đối với những kỹ thuật viên xét nghiệm không chỉ là yếu tố môi trường mà còn là yếu tố sinh học bởi trong quá trình làm việc sẽ tiếp xúc rất nhiều với các bệnh phẩm, vi khuẩn, bệnh dịch, những căn bệnh lây nhiễm…Bởi vậy những kỹ thuật viên xét nghiệm muốn bảo vệ cơ thể cần phải tuân thủ đúng quy tắc an toàn nghề nghiệp để bảo vệ bản thân.

Sự hy sinh thầm lặng của những kỹ thuật viên xét nghiệm đều xuất phát từ lòng yêu nghề

Sự hy sinh thầm lặng của những kỹ thuật viên xét nghiệm đều xuất phát từ lòng yêu nghề

Ngoài việc thực hiện những xét nghiệm đối với các vật phẩm thì kỹ thuật viên còn phải thực hiện việc nuôi cấy vi trùng của khoa vi sinh, đây là công việc vô cùng vất vả bởi nếu kỹ thuật viên không cẩn thận sẽ mắc những mầm bệnh và lây nhiễm sang người khác. Chính vì vậy để phòng bệnh một cách tốt nhất thì kỹ thuật viên cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức tránh phơi nhiễm nhằm hạn chế tối đa mức độ rủi ro nghề nghiệp.

Có thể nói bác sĩ hay điều dưỡng tiếp xúc với bao bệnh nhân một ngày thì những kỹ thuật viên cũng sẽ tiếp xúc với bấy nhiêu bệnh phẩm của con người…Trong công việc của những kỹ thuật viên thì những ống nghiệm, bệnh phẩm là những người bạn để sao cho ra được những kết quả chính xác nhất. Chúng tôi cũng có những bộ đồ bảo hộ nhưng liệu có đảm bảo an toàn? Bởi vậy điều tôi muốn nói ở đây trên hết đó chính là lòng yêu nghề, tất cả mọi khó khăn vất vả đều được thay thế bằng lòng tự hào nghề nghiệp.

Vì vậy không có được những kỹ thuật viên xét nghiệm và sự hy sinh thầm lặng, hàng ngày phải tiếp xúc với các bệnh phẩm nguy hiểm thì làm sao giúp bác sĩ có được những kết quả để có thể chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm