Những điều cần biết về ngành Y học cổ truyền

1137
Rate this post

Có khá nhiều bạn trẻ muốn đăng ký học ngành Y học cổ truyền tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này trước khi đăng ký học.

Ngành Y học Cổ truyền và những điều cần biết trong phương pháp điều trị

Ngành Y học Cổ truyền và những điều cần biết trong phương pháp điều trị

Những điều cần biết về ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y là tên gọi dùng để phân biệt với Y học hiện đại hay còn gọi là Tây Y. Phương pháp điều trị Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ hành. Việc chữa bệnh căn cứ vào luật Âm dương, Ngũ hành để cân bằng trạng thái sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh trong khi đó Tây Y lại dựa trên những kiến thức về nghiên cứu vi sinh, giải phẫu, sinh lý…

Ngoài ra quan điểm lý luận của Đông y còn bao gồm cả những học thuyết về tạng tượng, kinh lạc, bát cương…các từ Hán – Việt để chỉ các tạng như tâm, Can, tỳ, phế…phủ như bàng quang, đại trường, tiểu trường, tam tiêu…trong Đông y thường không đồng nhất với Tây Y bởi lẽ Đông y là một hệ thống lý luận khác và việc chia tách cơ thể thành các bộ phận khác nhau cũng khác với Tây y.

Y học cổ truyền chẩn bệnh bằng các phương pháp: vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức: châm cứu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp; vật lý trị liệu…Trong điều trị bằng vật lý trị liệu thường áp dụng phương pháp châm cứu. Phương pháp châm cứu sựa trên hệ thống kinh mạch với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Phương pháp này được dùng để điều trị những bệnh rối loạn tim mạch, bị ở tạng phủ nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng. Những kinh mạch đó không thể dùng hay can thiệp bằng các phương pháp giải phẫu của Tây y.

Phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao

Phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao

Về phần thuốc điều trị trong Đông Y được khai thác và bào chế theo phương pháp của Trung quốc, được phát triển bởi các lương y người Việt. Những loại thuốc kết hợp điều trị đều được các lương y tìm kiếm trên lãnh thổ Việt Nam. Một số thầy thuốc nổi tiếng như lương Y Lê Hữu Trác với bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh, đây là cuốn sách căn bản của Đông Y Việt Nam, Lương y Tuệ Tĩnh là tác giả nổi tiếng của cuốn Nam Dược trị Nam nhân dùng để chữa các bệnh dành cho nam giới.

Bác sỹ y học cổ truyền được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền ví dụ như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Địa chỉ đào tạo ngành Y sĩ Y học Cổ truyền uy tín chất lượng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Y Dược nói chung và ngành Y sĩ Y học Cổ truyền nói riêng. Học tập tại đây sinh viên sẽ được học trong một môi trường chuyên nghiệp, được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên ngành, đại cương chung của khối B và những kiến thức chuyên môn trong ngành.

Chương trình đào tạo hệ Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền luôn được nâng cao chất lượng trước thực trạng nguồn nhân lực trong ngành này đang thiếu hụt. Trong chương trình học sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như: Các phương pháp bào chế dạng thuốc Y học cổ truyền, phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, xoa bóp, thực dưỡng, châm cứu điện, thủy châm…Dược học cổ truyền như chế biến dược liệu, cách điều trị các bệnh viêm nhiễm, phương pháp điều trị kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và điều trị kết hợp phương pháp Y học cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

Trong quá trình đào tạo, ngoài những vấn đề liên quan đến chuyên môn sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn được đào tạo về Y đức của người thầy. Sau khi ra trường sinh viên có khả năng khám chữa bệnh và phục hồi sức khỏe theo phương pháp Y học cổ truyền, xử lý những bệnh ban đầu, có kiến thức về tổ chức quản lý, tham gia vào công tác đào tạo và nghiên cứu.

Để đạt được kết quả cao trong ngành Y học cổ truyền sinh viên cần phải có những tố chất sau:

  • Có lòng nhân hậu, bản tính hiền lành, thương người, có sự cảm thông, chia sẻ.
  • Có kỹ năng giao tiếp và tư vấn, tính cách ôn hòa.
  • Có tố chất ham học hỏi, tự học và tự nghiên cứu, nhẫn nại, kiên trì.
  • Có thần kinh vững vàng, đôi bàn tay khéo léo.
  • Có kiến thức về môn sinh học, hóa học

Thí sinh có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình đào tạo Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền liên hệ trực tiếp đến Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur số 365 Phan Châu Trinh, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Nguồn: Cao đẳng Dược