Những điều cần phải biết khi sang Nhật làm điều dưỡng

79
5 (100%) 1 vote

Chọn hướng đi sang Nhật để phát triển công việc điều dưỡng viên hiện đang được khá nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Tuy nhiên để có thể đi “trót lọt” các bạn cần bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá.

Điều dưỡng viên Nhật Bản công việc được đánh giá cao trong tương lai

Điều dưỡng viên Nhật Bản công việc được đánh giá cao trong tương lai

Chọn những công ty uy tín, chất lượng

Nếu như trước đây, chỉ có Cục Quản lý lao động ngoài nước được phép triển khai chương trình điều dưỡng đi Nhật thì từ 1/11/2017, các doanh nghiệp Việt Nam nếu có đơn hàng hợp tác với nghiệp đoàn Nhật Bản cũng có thể đưa lao động điều dưỡng đi Nhật theo hình thức thực tập sinh. Tuy nhiên, không phải công ty xuất khấu lao động nào cũng uy tín và làm được việc này nên người lao động phải cẩn thận, tìm hiểu rõ đơn hàng cũng như công ty môi giới để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang.

Đã có khá nhiều bạn trẻ bị lừa khi bỏ ra một số tiền lớn để đi học tiếng và làm các thủ tục giấy tờ như yêu cầu nhưng cuối cùng  những giấy phép lao động này lại không đảm bảo, thậm chí là giả khiến nhiều người chỉ biết “khóc ròng”.

Điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng

Hiện nay điều kiện để trở thành thực tập sinh điều dưỡng đi Nhật được nới lỏng hơn so với yêu cầu trước đây của Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản. Vì thế chỉ cần đáp ứng được một vài điều kiện chính sau các em có thể đủ điều kiện để sang Nhật làm điều dưỡng viên.

 • Tốt nghiệp từ Trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng nam/nữ trong độ tuổi từ 22 đến 35.
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật của Việt Nam.
 • Đủ điều kiện sức khỏe và không mắc các bệnh bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Có trình độ tiếng Nhật

Hiện nay công việc của người nữ Điều dưỡng viên Nhật Bản cũng khá giống so với Việt Nam, thậm chí môi trường làm việc còn có phần tốt và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Nhu cầu tuyển Điều dưỡng viên tại Nhật Bản hiện nay đang rất lớn

Nhu cầu tuyển Điều dưỡng viên tại Nhật Bản hiện nay đang rất lớn

Công việc cụ thể của điều dưỡng ở Nhật

Công việc cụ thể của điều dưỡng viên sang Nhật tùy thuộc vào mỗi đơn hàng có thể sẽ khác nhau, nhưng thông thường chỉ bao gồm những việc sau:

 • Chăm sóc đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.
 • Theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân
 • Cho bệnh nhân ăn, giúp đỡ bệnh nhân đi lại với các trường hợp khó khăn.
 • Vận chuyển mẫu, kết quả xét nghiệm, giấy tờ, hồ sơ.
 • Tiếp nhận thuốc.
 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, nơi làm việc,…
 • Mang cơm cho bệnh nhân.
 • Công việc khác được giao.

 Mức lương bình quân của điều dưỡng sang Nhật

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay nhiều bạn trẻ lại có quyết đinh chọn Nhật làm nước dừng chân để phát triển công việc thay vì những nước khá như: Hàn, Đức, Đài Loan. Một trong những yếu tố đầu tiên đó chính là mức thu nhập. Được biết, một Điều dưỡng viên tại Nhật sẽ được cố định trong mức lương trong khoảng 130.000 – 140.000 Yên/tháng. Ngoài ra mức thu nhập này còn có thể tăng thêm nếu bạn làm thêm giờ hoặc được gia đình bệnh nhân bồi dưỡng. Nếu so sánh, mức lương này quả là hấp dẫn so với những sinh viên tốt nghiệp CĐ, Trung cấp Điều dưỡng đang làm việc tại Việt Nam.

Nguồn: caodangyduocdanang.edu.vn