Phát hiện bệnh tiểu đường qua những kỹ thuật xét nghiệm nào?

2036
Rate this post

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và để lại nhiều biến chứng cho cơ thể nếu không được điều trị kịp thời.

Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh tiểu đường

Kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh tiểu đường 

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường còn gọi là bệnh đái tháo đường, nguyên nhân gây nên bệnh chính là do lười vận động, bổ sung quá nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, lười vận động nên khiến giảm hàm lượng insulin trong cơ thể, đường tích tụ nhiều trong máu làm đường huyết tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó xã hội ngày càng phát triển khiến nhu cầu sử dụng các loại thuốc bổ hàng ngày, các chất bổ và thực phẩm ngày càng tăng, đây cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường và có xu hướng trẻ hóa và tăng tỷ lệ đối với giới trẻ, gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể nếu không được ngăn chặn và điều trị kịp thời. Chính vì vậy việc thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm Y học sẽ giúp bạn phát hiện chính xác về căn bệnh tiểu đường từ đó đưa ra những phương pháp điều trị cũng như cân đối lại việc bổ sung thực phẩm hàng ngày cho cơ thể một cách hợp lý.

Những kỹ thuật xét nghiệm phát hiện bệnh tiểu đường

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là phương pháp xét nghiệm thực hiện bằng 2 cách là định tính với thuốc thử Fehling và định lượng đối với máy xét nghiệm nước tiểu. Hiện nay khi thực hiện phương pháp xét nghiệm nước tiểu hầu hết các đơn vị đều sử dụng máy xét nghiệm nước tiểu 10 hoặc 11 thông số. Khi thực hiện việc xét nghiệm nước tiểu, nước tiểu sẽ phản ứng với hóa chất trên thanh test thử tạo màu, căn cứ vào độ màu sẽ đưa ra những kết quả khác nhau đối với lượng đường trong máu của bạn.

Xét nghiệm đường huyết khi đang đói

Kỹ thuật xét nghiệm đường huyết giúp phát hiện bệnh tiểu đường

Kỹ thuật xét nghiệm đường huyết giúp phát hiện bệnh tiểu đường

Đối với phương pháp xét nghiệm đường huyết này người bệnh phải nhịn năn từ ban đêm đến khi lấy máu vào sáng hom sau. Hiện nay phương pháp này được khá nhiều đơn vị áp dụng để phát hiện bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu lúc đói sẽ có giá trị vào khoảng từ 4,4 -5,0 mmol/L. Sau khi thực hiện việc xét nghiệm thấy lượng đường trong máu lúc đói rơi vào khoảng (sau ăn 8h)≥ 126 mg/dl  (≥ 7,0 mmol/l) ở 2 lần xét nghiệm gần nhau thì được coi là đái tháo đường.

Định lượng glucose máu ngẫu nhiên

Phương pháp định lượng glucose là phương pháp chuẩn đoán bệnh đái tháo đường được khá nhiều người bệnh sử dụng, phương pháp này người bệnh không cần phải nhịn ăn và xét nghiệm đường máu tại thời điểm bất kỳ. Với phương pháp này bạn cũng dễ dàng phát hiện ra lượng đường trong máu tại thời điểm hiện tại. Nếu giá trị đường trong máu ≥11,1 mmol/l thì kết luận đái tháo đường.

Nghiệm pháp tăng glucose theo đường uống

Thạc sĩ Phạm Thu Hồng – giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nghiệm pháp tăng glucose gây tăng đường máu thường được sử dụng để giúp dễ dàng chuẩn đoán bệnh tiểu đường. Phương pháp này giúp dễ dàng trong việc khẳng định bệnh nhân có lượng đường trong máu ở nồng độ bao nhiêu. Đây là nghiệm pháp dễ thực hiệ, đơn giản nhưng vẫn cho kết quả chuẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Kỹ thuật xét nghiệm định lượng Fructosamin máu

Bệnh tiểu đường nếu không điều trị kịp thời gây nên nhiều biến chứng

Bệnh tiểu đường nếu không điều trị kịp thời gây nên nhiều biến chứng

Fructosamine là từ để chỉ các cetoamin liên kết bởi glucose và protein. Trong máu, albumin chiếm tỷ lệ khá lớn nên định lượng fructosamin thường là albumin gắn với glucose. Thời gian bán hủy của albumin là từ 2-3 tuần nên định lượng fructosamin có thể kiểm tra mức đường huyết trong khoảng 2-3 tuần trước đó.

Xét Nghiệm HBA1C

Phương pháp đo HBA1C sẽ cho biết đường huyết  trung bình trong vòng 2 – 3 tháng trước đó, cung cấp nhiều thông tin về tăng đường máu hoặc tăng đường niệu. Đây là phương pháp có thể đánh giá được lượng đường huyết một cách chính xác, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao kết hợp với trang thiết bị hiện đại nên thường chỉ được áp dụng tại các bệnh viện lớn.

Trên đây là một trong những kiến thức quan trọng đối với sinh viên khi theo học ngành Xét nghiệm. Ngành Xét nghiệm là một lĩnh vực đòi hỏi sinh viên phải có những tố chất nhất định, niềm đam mê nghề nghiệp. Tuy nhiên hiện nay nguồn nhân lực trong ngành vẫn đang ở mức thiếu hụt trầm trọng.

Ngành Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế

Ngành Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế

Nhằm giải quyết tình trạng trên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn chú trọng tập trung đào tạo hệ Cao đẳng Xét nghiệm, Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm và hệ liên thông. Học tập tại đây sinh viên hoàn toàn yên tâm với môi trường hiện đại, thực hành chuyên sâu.

Thí sinh đăng ký học ngành Xét nghiệm tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.