Sinh viên ngành Y Dược suy nghĩ như nào về nghề thầy thuốc?

1905
Rate this post

Đã chấp nhận theo nghành Y Dược là tự bản thân đã gánh vác trên vai một trọng trách vô cùng quan trọng đối với xã hội.

Người thầy thuốc xưa và nay cùng với hai chữ Y Đức

Người thầy thuốc xưa và nay cùng với hai chữ Y Đức

Người thầy thuốc xưa và hai chữ Y Dức

Có rất nhiều ý kiến so sánh về Y Đức của người thầy thuốc xưa và nay tuy nhiên xã hội phát triển, người thầy thuốc ngày nay và xưa là hai hình hình quá trái ngược nhau, xã hội cũng không biết rằng hình ảnh đó bây giờ không còn giống nhau nữa.

Người thầy thuốc xưa thường được ví kèm theo những lời hoa mĩ, những câu nói đẹp đẽ văn hoa nhất về Y Đức. Họ đảm nhiệm vai trò của một người thầy là khám chữa bệnh, tư vấn, trấn an bệnh nhân ngay cả việc chăm sóc. Tất cả đều từ một tay người thầy thuốc làm. Công việc khám chữa bệnh của người thầy thuốc cũng đơn giản, thực hiện bằng cách bấm mạch, nhìn sơ qua những dấu hiệu bên ngoài, việc điều trị cũng không tốn kém. Thuốc điều trị cũng đều từ những cây thuốc được trồng trong vườn, tự pha chế, tự sao tự tẩm. Những người dân nghèo đến đây hầu hết đều sử dụng một loại thuốc giống nhau.

Trong trường hợp người thầy thuốc điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân thì được coi là ân nhân cứu mạng, trường hợp không chữa khỏi thì nguyên nhân gây nên chính là do bệnh nặng bởi người xưa họ quan niệm đã là người thầy thuốc thì chính là người mang đến sự sống cho mọi người, mọi người đều cần phải biết ơn.

Y đức dành cho người thầy thuốc ngày nay

Trái ngược với hình ảnh người thầy thuốc ngày xưa thì ngày nay, người bệnh đến bệnh viện không phải với tư cách là người xin được chữa để bác sĩ ban ơn mà chính bác sĩ phải là người có trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân. Đã chấp nhận khoác lên vai chiếc áo bác sĩ thì bắt buộc bạn phải hiểu được trách nhiệm của bản thân đối với việc điều trị và chăm sóc.

Mối quan hệ giữa người thầy thuốc và bệnh nhân hiện nay đang có sự ngăn cách

Mối quan hệ giữa người thầy thuốc và bệnh nhân hiện nay đang có sự ngăn cách

Việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ngày nay không thuộc về trách nhiệm của một người mà đó là trách nhiệm của cả một tập thể. Việc điều trị, chuẩn đoán bệnh hiện nay không còn chỉ là cái bắt mạch, sờ, nghe…mà là siêu âm, nội soi, xét nghiệm…với những phương pháp điều trị hiện đại chứ không dừng lại ở những loại thuốc đơn giản như ngày xưa.

Khác với thầy thuốc ngày xưa, thầy thuốc ngày này là bao gốm cả một hệ thống, không phải là riêng cá nhân một cai, thầy thuốc bao gồm bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên, hộ lý, thậm chí ngay cả hệ thống quản lý hành chính. Ngoài ra không phải những người thực hiện công việc trong bệnh viện mới được gọi là thầy thuốc mà ngay cả những giáo sư, cán bộ, nhà di truyền học, nhà dịch tễ học…những người hằng đêm nghiên cứu để tìm ra những phương pháp điều trị và giải pháp loại bỏ bệnh tất trên cơ thể người.

Mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân hiện nay đang ở mức độ nào?

Trong những chương trình giảng dạy đầu tiên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môn Y đức. Đây là môn học đầu tiên mà tất cả các sinh viên dù học bất kỳ hệ đào tạo nào tại trường đều phải học. Là một người thầy thuốc bạn cần phải có Y đức bởi người thầy là người trực tiếp điều trị và chă sóc bệnh nhân.

Bên cạnh những người bác sĩ luôn có những Điều dưỡng viên để có thể hỗ trợ một cách tốt nhất cho công việc. Khi bác sĩ thông báo thể trạng cũng như tình hình bệnh nhân, ngoài việc hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì người điều dưỡng viên cần phải biết cách tự đưa ra những phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất, mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Bên cạnh bác sĩ luôn có những điều dưỡng viên hỗ trợ công việc, nếu như ngày xưa người thầy thuốc chỉ một mình thì bây giờ có cả một hệ thống chữa trị bệnh. Ngày nay, những kỹ năng thăm khám của bác sĩ nhường cho những thiết bị máy móc chuẩn đoán mới, nếu như ngày xưa người thầy thuốc được phép lựa chọn phương pháp điều trị thì ngày nay quyền đó lại thuộc vệ bệnh nhân, được phép lựa chọn giải pháp sao cho phù hợp nhất về vấn đề kinh tế.

Người thầy thuốc ngày xưa thường tự quyết được phươn pháp điều trị, tuy nhiên ngày nay bác sĩ không thể tự quyết được phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Có rất nhiều phương pháp điều trị hiện đại, giá cao bắt buộc phải thông qua ý kiến bệnh nhân. Bất kỳ bệnh nhân nào cũng mong muốn được điều trị một cách tốt nhất, tuy nhiên làm cách nào khi muốn điều trị bệnh nhân phải có tiền.

Theo bạn Thu Hằng – Sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng hiện nay mối quan hệ người bệnh nhân và thầy thuốc dường như đang có một khoảng cách. Bệnh nhân thường cho rằng những chi phí điều trị sao lại cao như vậy và đổ lỗi cho bác sĩ ăn chặn, tăng giá. Từ đó nó trở thành một rào cản ngăn cách giao tiếp giữa hai bên. Vì vậy việc một người Điều dưỡng không chỉ có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân mà còn là người tạo nên sự hài hòa giữa mối quan hệ bệnh nhân và bác sĩ.

Một người bác sĩ giỏi phải là một người thấu hiểu nỗi đau bệnh nhân

Một người bác sĩ giỏi phải là một người thấu hiểu nỗi đau bệnh nhân

Có quá nhiều trường hợp xảy ra tại nơi điều trị bệnh. Bác sĩ có thể tận tâm, cho không những kiến thức, công sức của mình nhưng bác sĩ không thể cho không những thứ như thuốc men, máy móc điều trị, phương pháp hiện đại…Chính vì vậy người bệnh chỉ có thể đòi hỏi ở bác sĩ sự thấu hiểu, sự quan tâm, kiến thức và sự ân cần…

Cho dù bạn có tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng Y Dược thì trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân đều như nhau. Bệnh nhân luôn cho mình cái quyền yêu cầu bác sĩ phải tận tâm chăm sóc tuy nhiên lại không hiểu được những nỗi vất vả đằng sau đó. Có thể có rất nhiều bác sĩ làm xấu hình ảnh ngành Y nhưng đó không phải tất cả.

Sau những vụ tai biến Y khoa, mối quan hệ giữa bệnh nhân và người thầy thuốc hiện nay đã không còn đẹp nữa, cả xã hội lên án và mỉa mai về hai chữ Y đức của người thầy. Cả đời người bác sĩ chưa một lần vấp sai sót nhưng chỉ một lần thôi là cả xã hội ghi nhận và lên án. Xã hội luôn rảnh và chỉ dành thời gian moi móc cái sai còn những sự thành công thì luôn gạt đi, không bao giờ nghĩ đến.

Nguồn: Cao đẳng Dược