Sinh viên Y Dược đừng có ảo tưởng về sức mạnh của bản thân

1643
Rate this post

Ngành Y Dược là ngành có lượng kiến thức vô cùng lớn đòi hỏi khắt khe đối với người học hơn ngành khác dẫn đến tình trạng sinh viên luôn tự cao về bản thân.

Tình trạng sinh viên thất nghiệp hiện nay ngày càng gia tăng

Tình trạng sinh viên thất nghiệp hiện nay ngày càng gia tăng

Sinh viên mới ra trường luôn muốn làm việc tại đơn vị lớn

Hiện nay có nhiều trường hợp sinh viên mới ra trường tốt nghiệp cử nhân hay thạc sĩ luôn tự tin với bản thân khi tiếp nhận công việc mới. Nhiều bạn còn nghĩ rằng với bằng tốt nghiệp loại giỏi thì không thể nhận mức lương như vậy. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp luôn tăng cao hàng năm đối với tất cả các ngành nghề nói chung và ngành Y Dược nói riêng.

Theo như ông Cao Trung Hiếu – Giám đốc một Công ty phần mềm tại TP.HCM cho biết: “Công ty chúng tôi hoạt động theo mô hình tinh gọn nên thường không có văn phòng lớn, không quảng bá rầm rộ, đội ngũ nhân viên không nhiều. Tuy nhiên chúng tôi tập trung vào chế độ và chính sách chăm sóc nhân viên hơn cả những công ty lớn như lương nhân viên bán hàng 15tr/tháng, nhân viên chăm sóc khác hàng 13tr/tháng…nhưng vẫn bị sinh viên mới ra trường chê.

Trường hợp như trên cũng diễn ra tại một công ty kinh doanh về thương mại điện tử, cẩn một vị trí toàn thời gian với mức lương 6tr/tháng, sau khi đăng tuyển có rất nhiều sinh viên đến nộp hồ sơ nhưng sau lại không có ai đến làm việc. Theo ông Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Viện quản lý Việt Nam cho biết hiện nay tình trạng “soái ca” diễn ra rất nhiều, sinh viên mới ra trường muốn mặc quần áo đẹp đẽ, được mặc đồng phục, được cấp máy tính xịn thì mới xứng với tấm bằng cử nhân. Yêu cầu đó không sai nhưng để đạt được những việc đó thì sinh viên cần phải biết được mình đang nằm trong vị trí nào.

Sinh viên hiện nay thường có quan niệm chọn lương cao và đơn vị lớn để làm việc

Sinh viên hiện nay thường có quan niệm chọn lương cao và đơn vị lớn để làm việc

Theo một số ý kiến của những bạn sinh viên mới ra trường thì quan niệm của các bạn thường cho rằng tất cả những chính sách của công ty, doanh nghiệp nhỏ thường không bằng với những donh nghiệp có quy mô lớn. Chính vì suy nghĩ này nên sinh viên mới ra trường vẫn luôn loay hoay mãi với công việc mà không tìm được việc làm. Người lao động có quyền lựa chọn một nơi làm việc theo mong muốn nhưng phải phù hợp với năng lực hiện tại. Không chỉ dựa vào bằng cấp thôi mà yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng những điều kiện của mình.

Sinh viên luôn ảo tưởng về sức mạnh của bản thân

Theo Thạc sĩ Phạm Thu Hồng – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng sinh viên hiện nay sau khi ra trường luôn có sự ảo tưởng về sức mạnh bản thân. Các em thường nghĩ ra trường phải có mức lương cao, doanh nghiệp trả thấp hơn thì không chịu làm, hay như một số em khi vào công ty thì lại phải làm một số công việc khác không đúng chuyên môn thì lại nghỉ việc trong khi các em không biết rằng ngoài chuyên môn ra công ty còn diễn ra nhiều hoạt động khác.

Bên cạnh đó ngành Y Dược có đặc thù riêng trong chương trình đào tạo bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, đòi hỏi sinh viên cần phải có trình độ và khắt khe hơn so với những ngành học khác khiến các bạn luôn tự tin quá đối với bản thân, một số bạn thường có tính tự cao và chê bai các ngành học khác. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các bạn sinh viên mới ra trường “kén cá chọn canh”.

Một số bạn sinh viên học Y Dược sau khi ra trường luôn mơ ước được làm tại những bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương. Đây là ước mơ của phần lớn của bất kỳ ai khi theo học. Tuy nhiên để có thể làm việc tại những đơn vị này bản thân các bạn phải có quá trình làm việc bên ngoài, làm việc tại những đơn vị, cơ sở nhỏ như phòng khám tư nhân, bệnh viện tuyến huyện,…để bổ sung chuyên môn cũng như kỹ năng cần thiết mới có thể đảm nhận những vị trí tại bệnh viện tuyến trung ương.

Sinh viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn được đào tạo về Y đức trong nghề

Sinh viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn được đào tạo về Y đức trong nghề

Theo đánh giá thống kê của Phòng Thương Mại và Công nghiệp VN, hệ thống các Doanh nghiệp Việt Nam được phân chia nhiều thành các cấp độ khác nhau, 90% doanh nghiệp tại Việt Nam đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có 10% là công ty lớn, tập đoàn. Nguồn nhân lực đối với 90% này luôn cần nhưng tư duy của nguồn lao động lại coi thường nên đã tạo ra độ vênh khiến tình trạng thất nghiệp ngày càng trở nên nhiều.

Thạc sĩ Phạm Thu Hồng đưa ra lời khuyên rằng các bạn trẻ cần phải có sự trải nghiệm và nỗ lực từ chính bản thân, khởi nghiệp từ những điều nhỏ nhất để tích luỹ kinh nghiệm, chuyên môn để có được một công việc tốt với mức thu nhập cao. Đặc biệt đã theo ngành Y Dược bản thân không nên có sự tự cao tự đại bởi đây chính là mầm mống cho sự tha hóa đạo đức trong ngành Y.

Nguồn: Cao đẳng Dược