Sự hy sinh thầm lặng của những Điều dưỡng viên

594
Rate this post

Khá nhiều bạn trẻ nghĩ rằng nghề Điều dưỡng là nghề nhẹ nhàng, tuy nhiên đấy chỉ là bề ngoài còn ẩn sau đó là những nỗi nhọc nhằn không thể nói ra.

Điều dưỡng viên mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân

Công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên là gì?

Với sự phát triển nhanh của nền kinh tế hiện nay việc chăm sóc sức khỏe ngày càng được người dân quan tâm nhiều hơn, chính vì vậy ngành Điều dưỡng là ngành mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp lớn. Tuy nhiên hiện nay nguồn nhân lực hoạt động trong ngành lại rơi vào tình trạng thiếu hụt một cách trầm trọng bởi tuy công việc nhìn bề ngoài có vẻ rất bình thường, nhàn hạ tuy nhiên đằng sau đó những ai làm trong ngành mới hiểu rõ được. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao khá nhiều bạn sinh viên sau khi đi làm đã không thể vượt qua được những khó khăn trong nghành mà phải bỏ cuộc giữa chừng.

Nếu như bạn là một người muốn có định hướng học Cao đẳng Điều dưỡng hoặc Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì nên tìm hiểu trước về những công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên. Từ đó mới có thể xác định được hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân, không bỏ cuộc giữa chừng và đặc biệt có thể đạt được những thành công nhất định trong ngành.

Công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên hỗ trợ bác sĩ trong vấn đề chăm sóc bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc đúng giờ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Hỗ trợ bệnh nhân  biết cách tự chăm sóc bản thân đặc biệt sau khi ra viện, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cách tập luyện để mang lại kết quả phục hồi một cách nhanh nhất. Bảo quản dụng cụ y tế, vệ sinh khu vực được phân công…

Bên cạnh lĩnh vực hoạt động chuyên môn thì Điều dưỡng viên còn là những người bạn luôn bên cạnh giúp đỡ bệnh nhân, chia sẻ cũng như thấu hiểu để bệnh nhân vượt qua được nỗi đau của bệnh tật…có như vậy bệnh nhân mới nhanh chóng phục hồi.

Để trở thành Điều dưỡng viên giỏi cần phải vượt qua nhiều khó khăn

Để trở thành Điều dưỡng viên giỏi cần phải vượt qua nhiều khó khăn

Đến nay ngành Điều dưỡng đã được coi là một ngành đặc biệt, độc lập bởi Điều dưỡng viên đã chủ động được trong vấn đề chăm sóc bệnh nhân, điều trị cũng như hướng dẫn bệnh nhân cách chữa trị phù hợp với từng thể trạng khác nhau…Chính vì vậy hiện nay ngành Điều dưỡng ngày càng được coi trọng.

Điều dưỡng viên có rất nhiều vị trí công việc khác nhau từ cấp quản lý Điều dưỡng viên, quản lý thuốc men dụng cụ Y tế, Điều dưỡng chăm sóc sức khoẻ, phục hồi sức khoẻ của bệnh nhân, tuyên truyền sức khoẻ cộng đồng,…

Nghề Điều dưỡng viên và những khó khăn không ai nói

Thông thường khá nhiều người nghĩ rằng Điều dưỡng viên là một nghề việc nhẹ lương cao, không nắng nôi, vất vả ngoài trời như những ngành nghề khác. Tuy nhiên trên thực tế lại khác, bất kỳ ai đã lựa chọn theo ngành Y thì không có ngành nào là nhẹ nhàng cả, Điều dưỡng viên cũng không ngoại lệ.

Thách thức lớn nhất đối với người Điều dưỡng chính là quá trình tiếp xúc với bệnh nhân trong một thời gian dài, đây là vấn đề cần phải vượt qua bởi để có thể điều trị và ổn định bệnh tật cho bệnh nhân thì trong thời gian chăm sóc, người Điều dưỡng ngoài những kiến thức chuyên môn thì cần phải có nhiều kiến thức mảng khác nhau để có thể nói chuyện, chia sẻ cũng như giúp bệnh nhân vượt qua được khó khăn bệnh tật đặc biệt đối với tân Điều dưỡng.

Nhiều trường hợp Điều dưỡng viên phải chăm sóc bệnh nhân ngay từ khi cấp cứu đến khi hồi phục, là người đầu tiên sơ cứu cho bệnh nhân, điều trị đúng cách để tránh xảy ra tình trạng nghiêm trọng, gây khó khăn có việc điều trị sau này.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Ngoài ra công việc của Điều dưỡng viên phải phụ trách những công việc khác như tiêm thuốc, cấp phát thuốc đúng cho từng đối tượng bệnh nhân, ghi rõ tình trạng bệnh lý, hỗ trợ các bác sĩ trong việc phối hợp điều trị bệnh nhân. Trong quá trình tiếp xúc bệnh nhân, người Điều dưỡng luôn phải đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Chính vì vậy cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn lao động để tự biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Những ca trực đêm, những buổi tối bên gia đình bạn bè đối với Điều dưỡng viên gần như nó là một thứ gì đó xa xỉ. Họ hy sinh hạnh phúc của bản thân, gia đình, thời gian bên cạnh con cái để mang sức lực, lòng yêu nghề của mình phục vụ cho xã hội, cho những bệnh nhân ngoài kia đang cần họ. Vậy nên chúng ta hay biết cách thông cảm cho công việc và đừng có cái nhìn khắt khe đối với nghề Điều dưỡng.

Vậy nên nếu bạn là người biết hy sinh, thấu hiểu nỗi đau bệnh tật, biết cách chấp nhận nỗi vất vả trong việc thì mới nên đăng ký học ngành Điều dưỡng bởi cái bạn nhìn thấy hình ảnh người Điều dưỡng hôm nay chính là sự cố gắng, hy sinh rất nhiều và có niềm đam mê ngay từ khi bước chân vào ngành.

Nguồn: Cao đẳng Dược