Thai phụ 30 tuần mắc viêm ruột thừa sắp vỡ được cứu sống kỳ diệu

37
5 (100%) 1 vote

Một thai phụ 30 tuần ở Bình Dương bị viêm ruột thừa sắp vỡ được cấp cứu tại bệnh viện tư nhân Bình Dương tình trạng đau bụng dữ dội ở hông phải. Rất may, cuộc phẩu thuật thành công.

Thai phụ 30 tuần mắc viêm ruột thừa sắp vỡ được cứu sống kỳ diệu

Thai phụ 30 tuần mắc viêm ruột thừa sắp vỡ được cứu sống kỳ diệu

Được biết, Viêm ruột thừa ở thai phụ, nhất là khi thai đã lớn, thường có chuyển biến rất nhanh và nguy hiểm, dễ gây sảy thai, sinh non. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ ruột thừa hoặc nguy cơ xa hơn là tử vong. Vì thế, các thai phụ cần đặc biệt chú ý.

Thai phụ 25 tuổi nhập viện vì viêm ruột thừa sắp vỡ

Trên trang tin tức ngành Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa mới đăng tải trường hợp tthai phụ N.T.C.N (25 tuổi ngụ tại Bình Dương) được đưa đến Bệnh viện tư nhân Bình Dương trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, vị trí không xác định, không có dấu hiệu sốt. Được biết, đây chính là lần đầu mang thai của chị N.

Trước đó, theo người thân kể lại chị N. bị đau bụng, do nghi ngờ chuyển dạ nên chị có đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được bác sĩ chỉ định uống thuốc. Tuy nhiên cơn đau vẫn tiếp tục và không giảm, chị N. đã đến khám tại Bệnh viện tư nhân Bình Dương. Sau khi thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ xác định chị N. bị viêm ruột thừa với đường kính 7.5mm, sắp vỡ, vị trí quặt ngược sau manh tràng. Trước tình hình này, bác sĩ CK2 Cao Khả Anh – Quyền Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tư nhân Bình Dương khẳng định thêm: “Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai lớn (trên 30 tuần) có chuyển biến nhanh và nguy hiểm. Biểu hiện lâm sàng đa số của viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải, nhưng cũng có thể đau vùng thượng vị (dễ nhầm đau dạ dày) hoặc đau quanh rốn (nhầm với rối loạn tiêu hóa) và những vị trí khác.Cụ thể ở trường hợp thai phụ này viêm ruột thừa gây co và đau tử cung nên dễ nhầm lẫn sinh non hoặc chuyển dạ. Đồng thời tử cung to cũng đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí bình thường sẽ gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Nếu để càng lâu, một số hệ quả nguy hiểm có thể dẫn đến cho sản phụ và thai nhi như nguy cơ dọa sinh non hoặc sinh non; nguy cơ xa hơn là viêm phúc mạc, choáng nhiễm trùng nhiễm độc dẫn đến tử vong.” Sau khi thực hiện ca mổ cho thai phụ thành công thì cả mẹ và con đều an toàn, thai nhi khỏe, bệnh nhân ổn định.

Thai phụ 25 tuổi nhập viện vì viêm ruột thừa sắp vỡ

Thai phụ 25 tuổi nhập viện vì viêm ruột thừa sắp vỡ

Cảnh báo: Cuối thai kỳ nên đặc biệt chú ý đến dấu hiệu đau bụng dữ đội

Theo các bác sĩ ở đây thì trường hợp sản phụ này vì thai đã lớn nên các bác sĩ sau hội chẩn đã thống nhất chỉ định cuộc mổ hở. Trường hợp nếu mổ nội soi sẽ nguy hiểm do phẫu trường hẹp dễ gây ảnh hưởng tới cơ quan lân cận, gây tổn thương tử cung, áp lực cao gây khó thở, và đặc biệt là dễ gây sinh non.

Sau hơn một giờ thực hiện, ca mổ đã thành công. Sức khỏe của thai phụ hiện đã ổn định, tim thai khỏe. Chị N. cũng chia sẻ niềm vui và hạnh phúc vì đã được cứu sống kịp thời đồng thời giữ lại được thai không phải sinh non. Hiện sức bệnh nhân đã ổn định. Các bác sĩ khuyến cáo với các thai phụ trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi có trường hợp đau bụng tương tự cần đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng khó lường cho mẹ và thai nhi sau này.

Nguồn caodangyduocdanang.edu.vn