Thuê bằng Dược sĩ kinh doanh nhà thuốc cần phải lưu ý những vấn đề gì?

2908
Rate this post

Hiện nay có khá nhiều bạn mở nhà thuốc kinh doanh bằng cách thuê bằng, tuy nhiên trước khi sử dụng hình thức này cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Dược sĩ mở nhà thuốc cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Dược sĩ mở nhà thuốc cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Những lưu ý khi thuê bằng Dược sĩ để kinh doanh nhà thuốc

Hiện nay xã hội phát triển kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao, kéo theo dịch vụ cung cấp cũng phát triển. Chỉ cần bạn lên mạng gõ từ khóa “cho thuê bằng Dược sĩ” thì sẽ cho ra hàng trăm kết quả tìm kiếm như: Cho thuê và đi thuê bằng Dược sĩ, Dược sĩ tìm đối tác mở nhà thuốc, địa chỉ thuê bằng Dược sĩ uy tín…

Theo quy định Luật Dược năm 2005 về việc kinh doanh thuốc, sử dụng thông tin quảng cáo thuốc, lưu hành thuốc đặc biệt là điều kiện để mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP bắt buộc phải có bằng Đại học Dược sĩ đã tạo nên cơn sốt về việc phải làm sao để có bằng Dược sĩ, một trong những thủ tục để hoàn thiện việc cấp phép và đăng ký hoạt động nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Theo Thạc sĩ Trần Thu Hồng – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Luật Dược 2005 cũng quy định Dược sĩ đứng tên Nhà thuốc phải luôn có mặt tại Nhà thuốc để hạn chế việc Dược sĩ đứng tên chỉ là hình thức hay hạn chế việc cho thuê bằng Dược sĩ, đối với các cơ quan quản lý ngành Y tế. Hiện nay việc cho thuê bằng Dược sĩ vẫn đang nhức nhối và tồn tại

Vì vậy, khi Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế có hiệu lực, thì mức phạt sẽ tăng từ 5 – 8 triệu đồng đối với nhà thuốc vắng mặt các Dược sĩ đứng tên nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 tháng.

Đối với trường hợp phát hiện cho thuê bằng Dược sĩ sẽ bị xử phạt từ 5-20 triệu

Đối với trường hợp phát hiện cho thuê bằng Dược sĩ sẽ bị xử phạt từ 5-20 triệu

Riêng đối với hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề sẽ phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với Nhà thuốc tư nhân (còn gọi là cơ sở bán lẻ). Còn cơ sở bán buôn mức phạt sẽ từ 10 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn áp dụng hình phạt bổ sung tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đối với một nhà thuốc (cơ sở bán lẻ), hay cơ sở bán buôn nếu trong 3 lần kiểm tra liên tiếp mà dược sĩ đều vắng mặt, thì sẽ rút giấy phép hành nghề của cơ sở đó.

Ngoài việc kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế, các cán bộ của tổ quản lý y tế xã hội của xã, phường cũng có trách nhiệm kiểm tra việc các nhà thuốc thuê chứng chỉ hành nghề và hàng tháng, hàng quý, tổng hợp, báo cáo với Sở Y tế về việc trên.

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ đủ điều kiện mở quầy thuốc tư nhân

Trước thực trạng nhiều Nhà thuốc tư nhân đi thuê bằng Dược sĩ để đứng tên kinh doanh Nhà thuốc cho thấy nhân lực Dược sĩ của nước ta còn thiếu nhiều. Theo số liệu của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, Việt Nam mới có khoảng 15.000 Dược sĩ đại học và sau đại học (1,76 DS/10.000 dân). Trong khi đó, thực tế chúng ta cần tới 26.400 Dược sĩ đại học (thiếu tới hơn 11.000 Dược sĩ). Do vậy việc đào tạo Dược sĩ để đáp ứng nhân lực cho ngành y tế là cần thiết.

Dược sĩ khuyến cáo: Thuốc là sản phẩm đặc biệt (xem thêm định nghĩa thuốc là gì?) ngành Dược là ngành đặc thù, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan quản lý dược phẩm của Bộ Y tế theo Luật Dược năm 2005.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược uy tín chất lượng

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược uy tín chất lượng

Nếu bạn muốn theo học ngành Dược để sau này để có thể tự mở được quầy thuốc để kinh doanh hãy liên hệ đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Đối với bất kỳ hình thức đào tạo nào như Cao đẳng Dược chính quy, Liên thông Cao đẳng Dược hoặc Văn bằng 2 Cao đẳng Dược sau khi ra trường bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và hoàn toàn có thể mở được quầy thuốc theo quy định.

Mọi vấn đề thắc mắc về chương trình đào tạo ngành Dược tại trường thí sinh lên hệ đến Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. ĐT liên hệ: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Nguồn: Cao đẳng Dược