Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng và mức thu nhập hàng tháng

815
Rate this post

Điều dưỡng viên không chỉ có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân mà còn là những người bạn luôn bên cạnh động viên vượt qua những nỗi đau.

Điều dưỡng viên là công việc đòi hỏi sự khéo léo trong công việc

Điều dưỡng viên là công việc đòi hỏi sự khéo léo trong công việc

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là một trong những mắt xích vô cùng quan trọng trong hệ thống ngành Y trên thế giới. Tuy nhiên để có thể trở thành một người Điều dưỡng viên giỏi bạn cần phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau.

Điều dưỡng viên là người phụ trách công việc kiểm tra chăm sóc và theo dõi tình trạng bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện hoặc các cơ sở Y tế, chịu trách nhiệm chính trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Chính vì vậy Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế.

Ngành Điều dưỡng được chia ra thành nhiều các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng viên gây mê hồi sức, Điều dưỡng viên chuyên khoa Răng hàm mặt, Điều dưỡng viên lâm sàng thực hiện những công việc liên quan đến chuyên khoa nặng, Điều dưỡng viên hộ sinh…hoặc quản lý Điều dưỡng. Mỗi Điều dưỡng viên tại vị trí khác nhau sẽ đảm nhận việc chăm sóc bệnh nhân đúng chuyên môn, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh.

Trách nhiệm của Điều dưỡng viên

Trách nhiệm của Điều dưỡng với người bệnh

Điều dưỡng viên có trách nhiệm hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân trong quá trình điều trị. Khi chăm sóc bệnh nhân, người Điều dưỡng cần phải tạo ra tâm lý thoải mái đối với người bệnh, bên cạnh việc chăm sóc bệnh nhân thì việc tạo tâm lý, ổn định tinh thần cho người bệnh cũng vô cùng quan trọng. Ngoài ra người Điều dưỡng viên cần phải đảm bảo cung cấp thông tin cho người bệnh để bệnh nhân chấp nhận những phương pháp điều trị.

Người Điều dưỡng viên cũng cần phải bảo mật thông tin bệnh nhân để đảm bảo việc chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất, không nên chia sẻ thông tin với bất kỳ người khác để bảo vệ quyền lợi riêng tư của bệnh nhân. Đặc biệt khi bệnh nhân cần giúp đỡ thì không bao giờ được phép từ chối bởi lúc đó là lúc bệnh nhân cần đến sự giúp đỡ của người Điều dưỡng. Sự từ chối giúp đỡ chính là vi phạm đạo đức nghề nghiệp một cách nghiêm trọng.

Điều dưỡng viên là những người chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân

Điều dưỡng viên là những người chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân

Bên cạnh đó trách nhiệm của người Điều dưỡng là hỗ trợ tinh thần cho người bệnh trong quá trình điều trị, hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần, đặc biệt trong quá trình chăm sóc người Điều dưỡng cần phải lấy được lòng tin của người bệnh đặc biệt đối với những bệnh nhân giai đoạn cuối, lúc này người Điều dưỡng cần phải đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để chăm sóc, quan tâm và tỏ ra thông cảm, động viên tinh thần cho người bệnh.

Người điều dưỡng với nghề nghiệp

Trong môi trường làm việc, người Điều dưỡng viên cần phải hỗ trợ lẫn nhau trong công việc cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và đặc biệt không bao giờ được tự phép hài lòng với những gì bản thân đạt được, không được phép tự cao với các đồng nghiệp khác bởi kiến thức ngành Y là vô vàn.

Theo Thạc sĩ Trần Hoài Lâm – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài ra người Điều dưỡng cũng cần phải tự có trách nhiệm với bản thân trong việc gìn giữ sức khoẻ để có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Bởi nếu như bản thân bạn không biết cách chăm sóc, không gìn giữ, không biết cách rèn luyện sức khoẻ thì khó có thể hoàn thành tốt công việc chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng.

Trong công việc Điều dưỡng viên phải hỗ trợ lẫn nhau

Trong công việc Điều dưỡng viên phải hỗ trợ lẫn nhau

Sự tôn trọng giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp chính là việc xây dựng nên những mối quan hệ vững bền trong một tập thể. Điều tối kỵ của một người làm nghề Điều dưỡng là không nên cãi nhau trước mặt bệnh nhâ, xúc phạm lẫn nhau hay phê bình nhau. Bạn nên áp dụng phương pháp phê bình có thiện chí để phát triển một tập thể đoàn kết, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân khi mà tính mạng của họ có thể bị đe doạ bởi bất kỳ ai khi cuộc tranh đấu giữa các đồng nghiệp xảy ra.

Mức lương của Điều dưỡng viên như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển vì vậy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng ngày một tăng cao do đó nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực trong ngành Điều dưỡng cũng cần được cải thiện chất lượng và số lượng. Theo thông báo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường Lao động TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngành Điều dưỡng chính là ngành có mức lương cao nhất hiện nay bởi sinh viên học ngành Điều dưỡng ra trường gần như không đáp ứng đủ yêu cầu của các cơ sở Y tế.

Theo thống kê, để đáp ứng đủ yêu cầu của những cơ sở Y tế thì tỷ lệ bác sĩ/điều dưỡng cần phải đạt từ 2,5/1 đến 3,5/1 nhưng hiện tại con số này ở nước ta mới chỉ đạt đến mức 1,7/1. Đây chính là vấn đề khó khăn đặc biệt đối với những bệnh viện tuyến trên khi tình trạng quá tải bệnh nhân thường xuyên diễn ra.

Chính vì vậy mức lương dành cho ngành Y tế sẽ rất cao, dự báo sẽ tăng lên theo thời gian và người Điều dưỡng viên sẽ ngày càng nhận được nhiều ưu đãi hơn. Điển hình như việc làm Điều dưỡng viên tại Nhật Bản rơi vào mức 20-30 triệu, tại Mỹ mức lương của Điều dưỡng viên thu nhập 1 năm khoảng 45.000 USD.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Điều dưỡng

Nắm bắt được nhu cầu làm việc trong ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục tuyển sinh các lớp Điều dưỡng hệ Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng và hệ liên thông…đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội.

Thí sinh liên hệ học ngành Điều dưỡng trực tiếp tại địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur số Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Điện thoại tư vấn: 02362.808.808 – 0994.808.808.