Vi khuẩn kháng kháng sinh trên da, hệ tiêu hóa có thể lây từ người sang người

51
5 (100%) 1 vote

Theo khẳng định của PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, vi khuẩn kháng kháng sinh trên da và hệ tiêu hóa có thể lây từ người này sang người khác.

Vi khuẩn kháng kháng sinh trên da, hệ tiêu hóa có thể lây từ người sang người

Vi khuẩn kháng kháng sinh trên da, hệ tiêu hóa có thể lây từ người sang người

Trước đó, các chuyên gia y tế cũng đã khuyến cáo sự nguy hiểm của vi khuẩn khánh kháng sinh đang phát triển hiện nay. Việt Nam đang nằm trong top những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới.

Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lây từ người sang người

Trang tin tức ngành Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin chi tiết về việc lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay có thể mang đến những hệ lụy hết sức nguy hiểm. Theo đó, theo lời phân tích và cảnh báo của PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khi nhắc tới việc sử dụng kháng sin thì vi khuẩn kháng kháng sinh trên da, trong hệ tiêu hóa… và có thể lây sang người khác. Đây là lời cảnh báo hết sức nguy hiểm trước thực trạng lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay.

Thực tế, nhiều trường hợp một đứa trẻ bị viêm phổi do các vi khuẩn thông thường không kháng thuốc thì chữa rất dễ dàng và tuyệt đối không cần những loại kháng sinh đắt tiền. Thay vào đó, bạn chỉ cần cho con dùng kháng sinh cũ và chỉ 5-7 ngày là khỏi. Thế nhưng, nếu trẻ mắc phải vi khuẩn kháng thuốc, thì chữa khó hơn và chi phí đắt đỏ hơn gấp nhiều lần. Ngoài việc, bạn phải cho trẻ dùng những thuốc kháng sinh mới hơn, đắt tiền hơn, cao cấp hơn… Không những chỉ dùng một kháng sinh, mà có thể phải dùng 2-3 loại và thời gian dùng phải dài hơn… Những điều này đồng nghĩa là chi phí mà người bệnh phải chịu bị đẩy lên đắt hơn, thời gian nằm viện điều trị dài ngày hơn và bệnh cũng nguy hiểm đến tính mạng hơn.

Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lây từ người sang người

Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lây từ người sang người

Chuyên gia y tế khuyến cáo về sự nguy hiểm của vi khuẩn kháng kháng sinh?

Theo các chuyên gia y tế thì vấn đề đó được áp dụng với các bệnh nhân may mắn và vi khuẩn có thể tiêu diệt được. Tuy nhiên, nếu trẻ đã dùng nhiều loại thuốc rồi, thời gian điều trị dài hơn rồi mà vẫn không tiêu diệt được vi khuẩn. Vì thế, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, người dân khi dùng kháng sinh càng hết sức cẩn thận vì dùng đúng thì khỏi bệnh còn dùng sai thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. PGS nói thêm: “Khi dùng kháng sinh phải hạn chế sử dụng, chúng ta chỉ sử dụng khi nào cần thiết. Bởi khi chúng ta mắc bệnh liên quan đến vi trùng, khi đó chúng ta dùng kháng sinh điều trị sẽ rất đơn giản, nhanh, không tốn kém và nhất là không hại đến sức khỏe nhiều”. Đây cũng là khuyến cáo của giảng viên Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng khi nói về vi khuẩn kháng kháng sinh.

Bởi vậy, cần thay đổi cách sử dụng thuốc của người dân cũng như cách kê đơn của bác sĩ. Theo đó, ới thầy thuốc, tránh việc kê đơn lạm dụng kháng sinh, để cho chắc chắn. Còn người dân thì không nên lạm dụng thuốc kháng sinh trong những trường hợp không cần dùng kháng sinh mà vẫn dùng. Tất cả các đối tượng đều lạm dụng. Đầu tiên phải nói đến bệnh nhân – đối tượng sử dụng, cứ ho hay sốt là uống kháng sinh. Nếu không đỡ mới đi khám thầy thuốc. Thứ hai là người bán thuốc, người bệnh chỉ cần nêu tình trạng bệnh là sẵn sàng bán thuốc cho và luôn có kèm theo kháng sinh. Thứ ba là thầy thuốc, khi gặp những trường hợp nhẹ chỉ là cảm cúm cũng đã kê kháng sinh. PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm: “Cả ba đối tượng đều thi nhau lạm dụng kháng sinh. Kháng sinh hại cho người dùng và cho cả những người xung quanh dù không dùng kháng sinh. Một người lạm dụng kháng sinh, thì trong cơ thể sẽ sinh ra vi khuẩn kháng kháng sinh trên da, trong hệ tiêu hóa… khi sống chung trong một gia đình vi khuẩn có thể lây sang cho người khác”.

Nói về nguyên nhân gây ra vi khuẩn kháng kháng sinh thì có nhiều nguyên nhân. Đó là kháng tự nhiên, có nghĩa là sau một thời gian, vi khuẩn sẽ tự kháng thuốc vì đấu tranh sinh tồn kháng lại loại thuốc đó. Tuy nhiên, kháng kháng sinh tự nhiên vi khuẩn phải mất thời gian rất dài để có thể kháng thuốc. Vì thế, để tránh gặp vi khuẩn này, bạn cần hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh mà không cần chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Nguồn caodangyduocdanang.edu.vn