Giáo dục

Phân tích đoạn trích Con chó Bấc của Giắc Lân-đơn hay nhất

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Cam nhan ve con cho bac cua giac lan don chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

G. Lân-đơn viết về loài vật với tất cả tình yêu trong trái tim. Trong “Tiếng gọi nơi hoang dã”, ông miêu tả mối quan hệ cảm động giữa chú chó tên Buck và người chủ John Thornton của nó. Mặc dù là một con vật đã được thuần hóa, Buck thể hiện lòng trung thành và tình cảm đối với chủ nhân của mình. Qua vai diễn Bấc, Lân-đơn bộc lộ những cảm xúc quý giá tồn tại ở loài vật thuần hóa. Theo quan điểm của Lân-Đơn, động vật không phải là những sinh vật vô cảm, mà có cảm xúc và tình cảm giống như con người. Phải có tình yêu động vật thì mới viết ra được chúng một cách chính xác và trung thực, như Lân-đơn đã làm với Buck.

“Tiếng gọi nơi hoang dã” là tác phẩm văn học của tác giả Lân-đơn khắc họa sinh động bầu không khí lạnh giá và băng giá của Bắc Cực, với những cánh đồng tuyết phủ bạt ngàn và những con người quyết tâm đi tìm kho báu của Bắc Cực, đó là những mỏ vàng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của tác phẩm này không phải là hành trình đi tìm vàng, cũng không phải là miêu tả đơn giản về sự rộng lớn của Bắc Cực, mà là viết về chú chó Buck và mối quan hệ gắn bó với chủ nhân. Trong tác phẩm này, Buck không đơn thuần được miêu tả như một con vật bình thường, mà thế giới nội tâm của chú được khám phá và được nhìn nhận một cách rất nhân văn.

Xem thêm  Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng (Sơ đồ tư

Ngay cả những bài viết về chú chó Bấc cũng ngọt ngào, cảm động và đầy chất lãng mạn mà Lân – tác giả đã dày công miêu tả và khắc họa. Bấc là chú chó bị bắt cóc đến Bắc Cực để làm chó kéo xe, thực hiện những nhiệm vụ nặng nhọc phục vụ cho mục đích tham lam của chủ nhân. Bấc đã qua tay nhiều chủ, nhưng họ chỉ xem nó như một công cụ để tìm vàng, một con vật không khác gì bất kỳ con vật nào. Hàng ngày, Bấc phải kéo những chiếc xe trượt tuyết nặng nề và đối mặt với cái lạnh cóng của Bắc Cực, công việc không dành cho một chú chó như chú. Tuy nhiên, vì lòng tham, những người chủ của anh ta đã ép buộc anh ta phải làm những công việc này một cách tàn nhẫn.

Là một chú chó có cảm xúc và tình cảm, Bấc có thể cảm nhận được mọi thứ và nhận ra rằng cách đối xử của những người chủ này đối với mình là bất công và tàn nhẫn. Mặc dù anh giúp họ vận chuyển hàng hóa và là bạn đồng hành của họ, nhưng họ không dành cho anh bất kỳ tình cảm hay tình cảm nào mà thay vào đó, anh coi anh như một công cụ chỉ có thể đi lại và làm việc. Hàng ngày, anh ta phải làm việc cực nhọc chỉ để có miếng ăn, và số thức ăn này được đổi lấy những gánh nặng và sự đánh đập của chủ. Những người chủ của anh ta chăm sóc anh ta chỉ vì đó là trách nhiệm của họ, và họ đang lợi dụng anh ta để thỏa mãn lòng tham của mình. Chính vì sự đối xử bất công và tàn nhẫn này mà chú dần hiểu được thế nào là lòng trắc ẩn của con người, và có lẽ chính vì vậy mà chú đã được trải qua những ngày đẹp nhất của cuộc đời khi gặp được người chủ thực sự của mình là Giôn Thoóc-tơn.

Xem thêm  Top 7 bài phân tích hình tượng Sóng hay nhất - HoaTieu.vn

Giôn-Thoóc tơn đã cứu sống con chó Bấc và đối xử với nó hết sức ân cần, dịu dàng, không giống như những người chủ trước của nó. Từ khi sống với Thooc-tơn, Bấc cảm thấy vui vẻ và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Đây là lần đầu tiên Bấc trải qua cảm giác yêu thương sâu sắc và mãnh liệt như vậy. Khi còn ở trong nhà quan tòa Mi-lơ, Bấc chỉ là một con chó săn, một con vật cưng, một vật trang trí. Nhưng đối với chủ nhân mới Giôn Thoóc-tơn, Bấc còn hơn thế nữa. Thooc-tơn không chỉ là một người chủ tốt bụng mà còn là một người bạn trung thành của Bấc. Thooc-tơn là người đầu tiên và duy nhất đã khơi dậy trong Bấc những tình cảm yêu thương, kính trọng và ngưỡng mộ. Mối quan hệ của Bấc với những chủ sở hữu khác là thực dụng, phục vụ những mục đích ích kỷ của họ như săn bắn và kéo xe trượt tuyết để tìm vàng. Tuy nhiên, với Thooc-tơn, Bấc được xem như người bạn đồng hành, thậm chí là người thân trong gia đình. Cảm xúc của Bấc biến đổi rõ rệt, nó đã tìm được chủ nhân thực sự của mình. Giây phút hạnh phúc nhất, xúc động nhất đối với Bấc là khi Thoóc-tơn nhẹ nhàng vuốt ve nó.

Giôn Thooc-tơn có thói quen “…túm chặt lấy đầu của Bấc rồi dựa vào đầu anh vào đầu của nó, hoặc đưa nó tiến tới đẩy lùi, vừa nâng vừa khen phát lên những tiếng phàn nàn mà đối lập với Bấc là những lời nói rối rắm âu yếm”. Bấc cảm thấy hạnh phúc khi được ôm chặt, và tình cảm gắn bó giữa Bấc và Giôn Thooc-tơn đã gây ra sự đồng cảm và mừng cho người đọc. Tác phẩm Con chó Bấc của nhà văn Lân-đơn giản thể hiện vẻ đẹp tinh tế của tình cảm giữa con người và động vật nuôi, đồng thời tải thông điệp về việc Tôn trọng những tình cảm và cảm xúc của động vật. Giôn Thooc-tơn là một nhân vật tốt bụng và yêu thương động vật, và tác động kích thích người đọc suy nghĩ về cách chúng ta đối phó với những loài vật xung quanh chúng ta.

Xem thêm  Cách chứng minh tứ giác là hình chữ nhật hay, chi tiết - Toán lớp 8

Với tất cả tình yêu của mình dành cho loài vật nhỏ bé này, Jack London đã kết hợp các tài năng văn chương để xây dựng lên một hình ảnh con chó Bấc chân thực, sinh động và hấp dẫn. Tình yêu của Thooc-tơn dành cho Bấc có thể là tình yêu của Jack London dành cho những chú chó, những người bạn thân thiết của con người. Hình ảnh con chó Bấc sẽ luôn sống mãi trong tâm trí và trái tim của các độc giả.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button