Giáo dục

Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà hay nhất

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Cam nhan ve nhan vat be thu trong chiec luoc nga cua nguyen quang sang chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà hay nhất:

1.1 Mở bài:

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Quang Sáng và truyện Chiếc lược ngà, nêu hoàn cảnh sáng tác trong thời kỳ chống Mĩ khốc liệt.

1.2. Thân bài:

– Đặc điểm nhân vật bé Thu: Tình cảm mạnh mẽ, sâu sắc. Cá tính cứng cỏi đến mức ương ngạnh nhưng vẫn là một đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ.

– Tình huống truyện: Bé Thu chưa bao giờ được cha chăm sóc yêu thương, tình yêu Thu dành cho cha chỉ gửi trong tấm ảnh chụp cùng má.

– Phân tích diễn biến tâm lý nhân vật bé Thu:

Tâm trạng lúc đầu: ngạc nhiên, sợ hãi và bỏ chạy; không nhận ông Sáu là cha vì ông không giống trong bức ảnh; luôn tỏ ra lạnh nhạt, xa lánh ông Sáu; phản ứng quyết liệt, rồi trốn sang nhà bà ngoại kể nồi tức tối của mình.

Tâm trạng lúc sau: buồn rầu nghĩ ngợi thể hiện sự ân hận; hối hận và nhận cha đúng lúc phải chia tay cha; bộc lộ tình cảm mãnh liệt và xót xa.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật bé Thu:

Xem thêm  Mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm

Tình huống truyện giúp thể hiện tính cách và tâm lý của nhân vật.

1.3. Kết bài:

Nêu cảm nhận cá nhân.

Xem thêm: Đóng vai bé Thu kể lại chuyện Chiếc lược ngà chọn lọc siêu hay

2. Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà hay nhất:

Đề tài về tình cảm gia đình là một chủ đề quan trọng trong kháng chiến của Việt Nam và đã được nhiều tác giả khai thác. Trong số đó, “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là một tác phẩm đáng để đọc và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” xoay quanh nhân vật bé Thu – một đứa trẻ dễ thương nhưng cực kỳ cá tính, gai góc và có tâm lý phức tạp. Tác giả đã đặt ra những tình huống độc đáo và tinh tế.

Anh Sáu là một chiến sĩ cách mạng, đi bộ đội chiến đấu khi con gái anh vừa mới sinh. Khi anh trở về sau vài năm, bé Thu đã 7-8 tuổi và không có nhiều kỷ niệm với cha do chỉ biết về cha qua những bức ảnh gia đình.

Trong ba ngày anh ở nhà, anh đã cố gắng tiếp cận và gần gũi với cô bé, nhưng bé Thu không chịu gọi một tiếng “ba”. Đến khi anh phải lên đường đi làm nhiệm vụ, bé Thu mới thốt ra một tiếng “ba” nghẹn ngào xúc động.

Trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà”, nhân vật bé Thu được miêu tả là một cô bé tinh nghịch, cá tính và ương ngạnh. Tuy nhiên, trong tâm hồn của bé, tình cảm dành cho ba rất sâu sắc và trong sáng. Bé chỉ nhìn thấy hình ảnh ba trong bức ảnh cưới của bố mẹ, nên khi ông Sáu xuất hiện trước mặt bé, bé không nhận ra ông là ba mình.

Xem thêm  TOP 21 mẫu Cảm nhận về vẻ đẹp của Thúy Vân (2023) SIÊU HAY

Ông Sáu là một chiến sĩ dũng cảm, đã trải qua nhiều trận đánh ác liệt, vì thế gương mặt của ông có nhiều biến đổi theo thời gian và không còn giống như trong bức ảnh cưới của bố mẹ. Tuy nhiên, điều đó không làm mất đi tình cảm gia đình thắm thiết giữa bé Thu và ông Sáu.

Tác giả đã miêu tả tình huống vô cùng độc đáo, với những suy nghĩ trẻ con kết hợp cùng suy nghĩ của người lớn của bé Thu, thể hiện tình cảm sâu nặng của một người con dành cho cha của mình. Khi cả nhà đến mời ông Sáu vào ăn cơm, bé Thu cứng đầu từ chối, chỉ nói “Vô ăn cơm” để ông Sáu tự nhận ra và tiếp cận bé.

Xem thêm: Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà hay chọn lọc

3. Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà ngắn gọn:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button