Tiếng Anh

Catch up là gì? Cần lưu ý như thế nào khi sử dụng động từ này?

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Catch up la gi cau truc cua cath up trong cau tieng anh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong thời đại hội nhập, không thể phủ nhận vai trò của ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Để làm giàu vốn kiến thức của bản thân, mỗi người cần nỗ lực học từ mới, từ chuyên ngành hay các phrasal verb thông dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc một động từ phổ biến, được sử dụng linh hoạt trong nhiều ngữ cảnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, giải thích định nghĩa catch up là gì?

Catch up là gì?

Catch up là một động từ được tạo thành từ “catch” (cầm, nắm, nắm lấy) và giới từ rất thông dụng “up” (lên trên). Về cơ bản, động từ này được sử dụng với hai nghĩa chính, xét trên góc độ nghĩa đen và nghĩa bóng.

Catch-up-la-gi

  • Với nghĩa đen, chúng có nghĩa là tăng tốc, rút ngắn khoảng cách để về đích, tăng tốc đối với phương tiện giao thông như xe máy, ô tô. Ví dụ: I had to speed up to catch up with my dad’s car. (Tôi phải tăng tốc để đuổi kịp xe của bố tôi).
  • Với nghĩa bóng, động từ này thường ám chỉ con người. Có nghĩa là cố gắng, nỗ lực phấn đấu để đuổi kịp ai đó giỏi hơn mình, thu hẹp trình độ hiểu biết trong công việc, học tập hay khoảng cách địa lý giữa người này với người khác.
Xem thêm  Tả Tranh Bằng Tiếng Anh Chi Tiết Nhất 2022 - KISS English

Ví dụ như sau: Peter was the best in his class. I always try to catch up with him. (Peter học giỏi nhất lớp. Tôi luôn cố gắng để bắt kịp anh ấy).

Đó là hai nghĩa thông dụng nhất của phrasal verb catch up. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chúng được sử dụng với cả hai nghĩa trong cùng một ngữ cảnh.

Có thể bạn quan tâm: Giải nghĩa clone là gì và mục đích của việc tạo nick clone

Catch up được sử dụng với cấu trúc như thế nào?

Catch up đứng riêng biệt có hai nghĩa cơ bản nêu trên. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số giới từ khác, chúng lại tạo thành một động từ hoàn toàn khác. Dưới đây là một số ví dụ cơ bản.

Co-mot-so-cau-truc-voi-catch-up-ban-doc-can-luu-y

  • Catch up + giới từ “in” = catch up in: đề cập đến một tai nạn không mong muốn, vướng phải một rắc rối không thể lường trước. Ví dụ: I was caught up in rumors of being the third person in his relationship with his lover. (Tôi bị vướng tin đồn là kẻ thứ ba trong mối quan hệ tình cảm của anh ấy và người yêu).
  • Catch up + giới từ “with” + somebody/something = catch up with mang ba nghĩa cơ bản: cố gắng tìm hiểu thông tin về một người/một vấn đề nào đó; cố gắng học hỏi một điều gì đó từ người khác; hình phạt đối với người vi phạm quy định pháp luật.

Ví dụ: After many days of not seeing her, I still caught up with her information – (Sau nhiều ngày không gặp, tôi vẫn nắm được thông tin của cô ấy). I try to catch up with you guys after a long break from school – (Tôi cố gắng bắt kịp các bạn sau thời gian dài nghỉ học).

  • Catch up + giới từ “on” + something = catch up on: làm bù, nghỉ bù. Ví dụ: I have to catch up my reading because yesterday missed. (Tôi phải bắt kịp đọc của tôi vì hôm qua đã bỏ lỡ).

Có thể bạn quan tâm: Cover là gì? Cover sử dụng trong những trường hợp nào trong cuộc sống

Cần lưu ý gì khi sử dụng catch up?

Việc sử dụng phrasal verb so với các động từ khác có nghĩa tương đương nhằm thể hiện trình độ, sự hiểu biết của bạn. Để sử dụng một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất, bạn đọc không nên bỏ qua ba lưu ý cơ bản sau đây.

Xem thêm  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Anh 10 năm 2022 - 2023 (Sách mới)

Lưu ý về nghĩa của từ

Trước hết về nghĩa của từ. Sử dụng đúng nghĩa giúp người nghe hiểu rõ ngụ ý bạn muốn truyền đạt, bạn lại được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ của mình. Chúng tôi xin tổng hợp nghĩa của động từ catch up, bao gồm:

Su-dung-catch-up-can-luu-y-ve-nghia-cau-truc-cung-nhu-muc-dich-su-dung.

  • Catch up: bắt kịp/đuổi kịp ai đó giỏi hơn mình; tăng tốc để đuổi kịp ai đó (về mặt tốc độ, phương tiện giao thông).
  • Catch up in: gặp tai nạn/rắc rối không mong muốn, không thể lường trước được.
  • Catch up with somebody/something: cố gắng nắm bắt thông tin của ai đó, cố gắng theo kịp ai đó, hình phạt đối với người nào đó vi phạm.
  • Catch up on somebody/something: cố gắng làm việc gì vì đã bỏ lỡ.

Tùy theo mục đích sử dụng, hãy lựa chọn từ một cách hợp lý.

Lưu ý về mục đích sử dụng

Cách phrasal verb đa phần mang đến cảm giác gần gũi, thân thiện khi sử dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong văn nói, trong giao tiếp hằng ngày. Với người lớn tuổi, có học thức cao hoặc trong văn viết, các bài luận, nên tìm từ ngữ khác thay thế. Điều này cần đặc biệt lưu ý trong các bài thi, các bài viết có chủ đề đòi hỏi sự nghiêm trang, thái độ tôn trọng.

Lưu ý về cấu trúc sử dụng

Cuối cùng, hãy sử dụng catch up đúng cấu trúc. Catch up là động từ, thường đi sau chủ ngữ. Bên cạnh đó, chúng có thể đi kèm các giới từ khác như with/in/on, sau chúng là somebody/something. Mỗi cấu trúc, động từ đều mang nghĩa khác biệt hoàn toàn. Nếu sử dụng sai rất có thể bạn sẽ làm thay đổi nghĩa của từ.

Xem thêm  Thuận lợi và khó khăn khi sống ở thành phố bằng tiếng Anh ngắn

Trên đây là bài viết của chúng tôi xoay quanh từ khóa “catch up là gì”. Là động phrasal verb thông dụng, người đọc nên hiểu rõ cách sử dụng động từ này để sử dụng chúng một cách hợp lý. Hy vọng rằng, bài viết của ReviewAZ là một cẩm nang tiếng Anh hoàn hảo đối với bạn đọc, giúp bạn có thêm kiến thức thật hữu ích, làm giàu vốn ngoại ngữ của mình.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button