1. Kế hoạch tuyên truyền giao thông:

1.1. Mục đích:

– Tuyên truyền an toàn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa tham gia giao thông văn minh.

– Nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn thể giáo viên, học sinh, phụ huynh,… khi tham gia giao thông.

– Góp phần giảm ùn tắc giao thông gây tai nạn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

1.2. Yêu cầu:

– Mỗi người cần xác định rõ tầm quan trọng của việc giữ gìn trật tự, ATGT trước cổng trường.

– Mọi thành viên trong đội phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông học đường theo hướng “trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện”.

1.3. Nội dung chính và cách tiến hành:

– Biên tập, in ấn các tài liệu (ph gấp, pano, panô, áp phích…) tuyên truyền giáo dục ATGT.

– Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền ở trường lớp.

– Tổ chức và tham gia các cuộc thi tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

– Phát tối đa huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể trong trường học đối với công tác giáo dục ATGT; nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục an toàn giao thông trong trường học, giúp học sinh nhận thức được vai trò quan trọng của an toàn giao thông. Đảm bảo an toàn giao thông một cách tối đa cho người tham gia giao thông, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và học sinh, góp phần đảm bảo an toàn trật tự xã hội.

2. Bài mẫu về tuyên truyền an toàn giao thông hay nhất:

Chủ đề ATGT mà tôi chọn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền là: “chú ý những nơi bị che khuất tầm nhìn”. Đây là vấn đề rất phổ biến trong khi tham gia giao thông, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do tầm nhìn của người lái xe bị che khuất, hoặc người đi đường không có kiến thức cần thiết để xử lý. Những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông ở những nơi đó. Vì vậy, tôi chọn đề tài này để xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến mọi người để mọi người có đầy đủ kiến thức và có cách xử lý phù hợp ở những nơi bị che khuất tầm nhìn.

Kế hoạch tuyên truyền:

Mục đích tuyên truyền:

– Giúp mọi người biết sự nguy hiểm ở những nơi bị che khuất tầm nhìn và biết cách tránh va chạm ở những nơi đó.

– Nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Yêu cầu:

– Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến mọi người.

– Nội dung tuyên truyền đầy đủ, chi tiết, dễ hiểu nhất đảm bảo mọi người tham gia giao thông đều có thể hiểu và chấp hành nhanh chóng.

Nội dung chính:

* Những nơi khuất tầm nhìn:

– Đường có chướng ngại vật lớn như góc khuất, cây cối, tường lớn, biển quảng cáo, ô tô phân khối lớn đậu trái phép…

* Rủi ro:

– Che biển báo, đèn tín hiệu giao thông để người điều khiển phương tiện không biết các quy định về giao thông trên đoạn đường này.

– Làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện, gây mất phương hướng và dễ gây tai nạn giao thông.

* Xử lý khi tham gia giao thông ở nơi bị che khuất tầm nhìn:

– Khi đi đến nơi bị che khuất tầm nhìn cần giảm tốc độ và chú ý quan sát xung quanh.

– Ở những nơi có nhiều góc khuất cần dừng xe quan sát xung quanh, nếu thấy an toàn, không có phương tiện nào đến gần mới đi tiếp.

– Khi đi bộ qua đường cần quan sát kỹ, giơ tay cao để người điều khiển phương tiện dễ nhận ra mình.

– Khi đi ban đêm cần nghe còi xe, nếu không có xe đi tới thì tiếp tục đi để đảm bảo an toàn.

Phương thức tuyên truyền:

– Vẽ tranh tuyên truyền về chú ý quan sát ở những nơi bị che khuất tầm nhìn.

– Tham gia các buổi tuyên truyền ATGT ở lớp, ở trường, mạnh dạn đề xuất các biện pháp xử lý khi tham gia giao thông ở những nơi bị che khuất tầm nhìn.

– Cùng các bạn khác trong nhóm, lớp xây dựng, tổ chức các tình huống, hội thi về cách xử lý giao thông ở những nơi bị che khuất tầm nhìn.

– Tuyên truyền cách xử lý khi tham gia giao thông nơi bị che khuất tầm nhìn đến mọi người trong gia đình và tổ dân phố.

3. Bài mẫu về tuyên truyền an toàn giao thông ấn tượng nhất:

Ngày nay, xã hội phát triển, mức sống ngày càng nâng cao, các phương tiện giao thông hiện đại ngày càng phổ biến dẫn đến tình trạng chen chúc trên đường phố cùng với đó là tai nạn giao thông ngày càng gia tăng lên đáng kể. Vì vậy, an toàn giao thông thực sự là vấn đề quan trọng của nhân loại.

An toàn giao thông là cụm từ dùng để chỉ những hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm chấp hành luật giao thông và có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Không chỉ là một thuật ngữ pháp lý, an toàn giao thông còn là sự an toàn của những người tham gia giao thông trên mọi phương tiện giao thông.

Ngày nay, mỗi ngày chúng ta có thể đếm được bao nhiêu vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả đau lòng. Vì sao an toàn giao thông lại khó như vậy? Nguyên nhân của việc này là gì? Đó là do người dân không chỉ chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, chỉ chấp hành luật khi thấy CSGT là sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạng lách, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm. Nhiều ô tô chạy trên đường không sử dụng taxi nhanh, đèn, còi… Đặc biệt là tình trạng người đi đường có nồng độ cồn vượt quá quy định cho phép. ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của người lái xe và gây ra tai nạn. Hầu hết các vụ tai nạn đều do chính người dân thiếu ý thức gây ra và đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Có biết bao trường hợp mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau khổ, cá nhân mất mát sau những tai nạn ấy, những người sống sót cũng ít nhiều để lại dư âm. Đó là tất cả những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Với biết bao hậu quả đau lòng, rõ ràng an toàn giao thông có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và đối với xã hội. Chấp hành nội dung luật an toàn giao thông sẽ giảm thiểu được rất nhiều tai nạn đáng tiếc. Số vụ tai nạn giảm, số người chết và số người bị thương do tai nạn cũng giảm, phần nào giảm bớt nỗi đau, sự mất mát mà các gia đình, cá nhân phải gánh chịu khi có người bị tai nạn giao thông mà không gây ra tổn hại gì.

4. Bài mẫu về tuyên truyền an toàn giao thông đặc sắc nhất:

Hiện nay, an toàn giao thông đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng vạn người, trung bình mỗi ngày trên cả nước xảy ra gần 40 vụ tai nạn giao thông làm chết khoảng 30 người, thiệt hại về vật chất hàng hóa lên đến nghìn tỷ đồng, chưa kể chi cho người tàn tật, mất khả năng lao động. Mỗi chúng ta hãy nâng cao trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông.

Chủ đề Năm An toàn giao thông 20…: “An toàn giao thông cho người ngồi trên xe và người đi mô tô, xe máy”; kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, vận tải hành khách công cộng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không vi phạm việc bảo vệ công trình đường sắt; không vượt rào, chắn đường ngang; Không băng qua đường khi đèn đỏ.

Đối với người dân ven đường, phố: không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, treo, đặt biển quảng cáo, làm mái che cản trở giao thông; không vứt rác ra đường; gương mẫu trong ứng xử văn hóa giao thông.

Đối với người đi bộ: đi trên vỉa hè; sang đường đúng nơi quy định; đi theo vạch sơn tại nơi giao nhau; đảm bảo đi trong phạm vi cho phép của đèn tín hiệu; quan sát kỹ khi đi đường, nhất là khi qua các ngã tư; Không tụ tập ngoài đường.

Đối với người điều khiển phương tiện: Không vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, không vượt đèn đỏ, không đi vào đường cấm, ngược chiều; không tăng tốc bất cẩn hoặc cẩu thả; không vi phạm làn đường, vạch sơn; không đi xe trên vỉa hè; sử dụng còi xe phù hợp; dừng xe, đỗ xe đúng nơi quy định; nhường đường khi tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không có cách nào khác là đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên mọi nẻo đường, góp phần giảm thiểu hậu quả TNGT đối với trẻ em. Cá nhân mỗi chúng ta cần nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Categorized in: