Giáo dục

Chứng minh Đại cáo bình Ngô là một bản tuyên ngôn độc lập

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Chung minh binh ngo dai cao la ban tuyen ngon doc lap hay nhat chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Dàn ý Chứng minh Đại cáo bình Ngô là một bản tuyên ngôn độc lập ngắn gọn nhất:

1.1. Mở bài:

Nguyễn Trãi là một trong những anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới. Trong tác phẩm của mình, ông đã viết nên một bản tuyên ngôn độc lập, đó là áng văn yêu nước của dân tộc: Đại cáo bình Ngô là một bản tuyên ngôn độc lập

1.2. Thân bài:

– Thế nào là một bản tuyên ngôn độc lập

Một bản tuyên ngôn độc lập thường được viết trong hoặc sau cuộc chiến và có nội dung khẳng định độc lập, chủ quyền, tuyên bố thắng lợi và tuyên bố hòa bình. Ví dụ như tác phẩm Nam quốc sơn hà của Ngô Thì Nhậm được viết trong cuộc chiến chống Tống và Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh được viết sau kháng chiến chống Pháp.

– Chứng minh Đại cáo bình Ngô là bản tuyên ngôn độc lập

a. Hoàn cảnh sáng tác.

Đại cáo bình Ngô được Nguyễn Trãi viết sau khi quân ta đại thắng giặc Minh, để bố cáo với nhân dân về chiến thắng này.

b. Tuyên bố độc lập, chủ quyền.

Trong Đại cáo bình Ngô, Nguyễn Trãi đã sử dụng thủ pháp liệt kê để đưa ra một loạt dẫn chứng về tư cách độc lập của dân tộc, bao gồm nền văn hiến lâu đời, cương vực lãnh thổ riêng biệt, phong tục tập quán đậm đà bản sắc dân tộc, lịch sử lâu đời với các triều đại Triệu, Đinh, Lí, Trần sánh ngang với các triều đại Trung Quốc Hán, Đường, Tống Nguyên, cũng như sự hiện diện của anh hùng hào kiệt trên khắp đất nước. Tất cả những lí lẽ này đã khẳng định chủ quyền, độc lập dân tộc của Đại Việt và không ai có thể chối cãi được. Do đó, Đại cáo bình Ngô được xem như một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc.

Xem thêm  Sơ đồ tư duy Bình Ngô đại cáo dễ nhớ, hay nhất - VietJack.com

So sánh đại cáo bình Ngô với Nam quốc sơn hà, ta thấy rằng bản tuyên ngôn của Nguyễn Trãi đầy đủ hơn và thuyết phục hơn. Tác giả đã khéo léo kế thừa các yếu tố về chủ quyền, lãnh thổ, bổ sung thêm các yếu tố văn hiến, phong tục, lịch sử và anh hùng hào kiệt, và sáng tạo bằng cách cho thấy những yếu tố đó không còn cần đến sự minh xác của thần linh hay sách trời mà do chính con người tạo ra. Điều này tạo nên bản tuyên ngôn đầy đủ và thuyết phục hơn, thể hiện ý thức dân tộc phát triển đến đỉnh cao và khẳng định lòng yêu nước của tác giả.

c. Tuyên bố thắng lợi

Tác giả cũng đã tố cáo tội ác của giặc Minh bằng lời văn đanh thép, đứng trên lập trường nhân bản và chỉ ra những hành động độc ác của địch, tạo nên một bản án đanh thép với kẻ thù.

Tuyên bố thắng lợi của Nguyễn Trãi cũng thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc sâu sắc, khi tả lại diễn biến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, từ giai đoạn khó khăn ban đầu đến thời điểm quân ta dũng mãnh khí thế ngút trời, đánh bại kẻ thù và trở thành nỗi khiếp đảm của chúng. Tuyên bố này thể hiện niềm tin tuyệt đối vào khả năng của dân tộc và lòng yêu nước của tác giả.

Xem thêm  Những cách cắt ảnh thành hình tròn trong PowerPoint đơn giản

d. Tuyên bố hòa bình.

– Tác giả nói về tương lai: xã tắc vững bền, giang sơn đổi mới

=> Niềm tin xây dựng tương lai

– Nói về sự vận động: kiền khôn bĩ rồi lại thái, nhật nguyệt hối rồi lại minh.

=> Sự vận động hướng về tương lai tốt đẹp của trời đất, vũ trụ.

1.3. Kết bài:

Khẳng định giá trị của Đại cáo Bình Ngô

2. Mở bài Chứng minh Đại cáo bình Ngô là một bản tuyên ngôn độc lập:

Nguyễn Trãi là một văn võ toàn tài và từng làm quan dưới triều nhà Hồ trước khi tham gia vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn dưới sự lãnh đạo của vua Lê Lợi. Với những đóng góp quan trọng vào văn học và tư tưởng Việt Nam, ông được công nhận là một nhân vật văn hóa vĩ đại của đất nước cũng như thế giới. Năm 1428, sau chiến thắng trước quân Minh, Nguyễn Trãi được giao nhiệm vụ viết “Đại cáo bình Ngô”.

3. Thân bài Chứng minh Đại cáo bình Ngô là một bản tuyên ngôn độc lập:

Đầu tiên, “Đại cáo Bình Ngô” được xem như một bản tuyên ngôn độc lập vì nó được viết sau một cuộc chiến và thỏa mãn các tiêu chuẩn để được coi là một bản tuyên ngôn độc lập. Tuyên ngôn độc lập là một tài liệu văn bản đại diện cho sự khai thông, tuyên bố độc lập của một quốc gia hoặc dân tộc. Để được coi là một bản tuyên ngôn độc lập, tác phẩm đó phải được viết trong hoặc sau một cuộc chiến.

Xem thêm  Số hữu tỉ là gì ? Các tính chất của số hữu tỉ và các dạng bài tập

Ví dụ, “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt – bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên – được viết trong cuộc chiến chống lại quân Tống. Tương tự, “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh được viết sau chiến thắng giành được độc lập đối với Pháp vào năm 1945.

Nội dung của một bản tuyên ngôn độc lập thường bao gồm ba phần chính: khẳng định dân tộc, tuyên bố thắng lợi và tuyên bố hòa bình. Các tiêu chuẩn này được thể hiện rõ nét trong “Đại cáo bình Ngô” khi bài viết khẳng định về sức mạnh và bất khả chiến bại của quân đội Việt Nam, tuyên bố chiến thắng quân Minh và kêu gọi đất nước hòa bình. Do đó, dáng vẻ của một bản tuyên ngôn độc lập được thể hiện rõ nét trong đoạn đầu của tác phẩm “Đại cáo bình Ngô”.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button