Tổng hợp

Để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là đúng hay sai?

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Co nen cho do an nguoi moi duoc cho vao tu lanh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Từ xưa đến nay, mọi người cứ mách nhau rằng hãy đợi thức ăn nguội rồi mới cho vào tủ lạnh, không thì tủ sẽ hao điện, mau hư,… lắm. Vậy thực sự để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là đúng hay sai? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

“Để thức ăn nguội hẳn rồi mới được cho vào tủ lạnh” là ý kiến gây tranh cãi chưa bao giờ hết “hot” trên các diễn đàn mạng xã hội. Cứ theo thói quen bảo quản thức ăn, hầu hết mọi người sẽ đợi thức ăn nguội hoàn toàn thì hẳn cất vào tủ lạnh. Song, lại có ý kiến cho rằng không nhất thiết phải làm nguội hẳn thức ăn mới được cho vào tủ lạnh.

Bạn có thể để ngay khi chúng còn nóng hoặc ấm. Vậy đâu mới là ý kiến chính xác? Việc để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là đúng hay sai? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm lời giải đáp và biết thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh qua bài viết dưới đây ngay nào.

1Để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là đúng hay sai?

Để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là đúng hay sai?Để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là đúng hay sai?

Xem thêm  Tiềm lực quốc phòng là gì? Xây dựng tiềm lực quốc phòng?

Trước nay, hầu như ai cũng có thói quen để thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Nhưng các bạn biết không, điều này thực ra gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe đấy. Đừng vì sợ chiếc tủ lạnh “vô tri vô giác” hư hỏng mà lại đem sức khỏe ra “đánh cược” nhé.

Theo các chuyên gia y tế của trường Đại học Birmingham (Anh) thức ăn khi vừa nấu chín sẽ đạt ngưỡng nhiệt độ là 100 độ C và hầu như an toàn cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ từ từ giảm đến 60 độ C thì vi khuẩn đã bắt đầu phát triển và xâm nhập ngược lại vào thực phẩm.

nhiệt độ lý tưởng nhất để vi khuẩn sinh sôi nảy nở chính là khi giảm xuống còn 30 – 40 độ C (thức ăn gần như nguội hẳn). Chúng chỉ thực sự ngủ đông dưới 7 độ C trở xuống mà thôi.

Điều này đồng nghĩa với việc để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh bảo quản thì không còn tác dụng gì nữa. Thậm chí ngược lại còn gây hại sức khỏe bởi vi khuẩn đã phát triển hàng loạt trong lúc bạn đợi thức ăn nguội rồi.

Hơn nữa, bạn cũng đừng lo thức ăn chưa nguội để vào tủ lạnh sẽ làm “gánh nặng”, bắt chúng làm việc nhiều hơn và dễ hư hỏng hơn nhé. Ví dụ, bạn cho thức ăn tầm 70 – 80 độ C vào tủ lạnh 5 độ C. Nghĩa là tủ lạnh phải làm việc để mang đi 65 – 75 độ C từ thức ăn nóng. Điều này cũng chỉ tương đương lượng nhiệt chúng phải đem đi khi bạn cho 3 phần thức ăn nguội vào tủ lạnh mà thôi.

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết về Hiệu ứng chuyển trang trên PowerPoint - Gitiho

Do đó, việc để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là sai bạn nhé.

Tham khảo thêm: Bảo quản thức ăn đã nấu chín thế nào cho đúng?

2Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

– Cách bảo quản tốt nhất là đợi thức ăn nguội bớt còn 70 – 80 độ C (tầm 10 – 15 phút) thì hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lúc này, dưỡng chất sẽ được giữ lại và hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập ngược lại vào thức ăn.

– Bạn nên để thức ăn vào hộp kín có nắp, tốt nhất là hộp thủy tinh trước khi cho vào tủ lạnh. Nắp đậy sẽ hạn chế việc hơi nóng tỏa ra khắp tủ, vừa hại tủ, vừa gây hỏng thực phẩm khác cũng như gây nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm khác.

Mua hộp đựng thực phẩm tại Bách hoá XANH:

– Nếu lượng thức ăn nhiều, bạn có thể chia thành nhiều hộp nhỏ để giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

– Cũng như thức ăn nguội hẳn, bạn không nên bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh. Điều này sẽ làm tủ lạnh hoạt động quá công suất, dẫn đến tốn điện năng hơn và giảm tuổi thọ hơn.

Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết được để thức ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh là đúng hay sai nhé. Bách hóa XANH mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn bảo quản thức ăn đúng cách, an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm  Rick Roll là gì? Rick Roll bắt nguồn từ đâu? - 2dep

Xem thêm:

>> Bảo quản thực phẩm trên ngăn đá có nên không?

>> Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu hơn

>> Từ A đến Z các mẹo bảo quản thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh

Mua hộp đựng thực phẩm tại Bách hoá XANH để bảo quản thực phẩm nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button