Giáo dục

Công thức tính chu vi, diện tính hình vuông chuẩn nhất theo SGK

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Cong thuc tinh chu vi va dien tich hinh vuong co ban va mo rong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cách thực hiện này giúp bạn: – Có được công thức tính diện tích, chu vi hình vuông.- Luyện tập các bài tập liên quan tới tính diện tích, chu vi hình vuông.- Có được các lưu ý khi làm bài tập.

Công thức tính diện tích hình vuông, chu vi cũng giống như nhiều công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật, công thức tính diện tích hình tròn, hình bình hành, hình thang,…đều có tính chất khá dễ nhớ và dễ áp dụng.

cach tinh dien tich hinh vuong chu vi hinh vuong cong thuc tinh nhu the nao

Cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức tính, ví dụ minh họa

Đặc biệt khi sử dụng kết hợp các công thức tính chu vi, diện tích hình vuông và cách tính diện tích hình chữ nhật, hình thang, hình bình hành, người giải có thể dễ dàng giải quyết được các bài toán phức tạp hơn. Cụ thể công thức tính chu vi và diện tích hình vuông sẽ được chúng tôi gửi đến độc giả chi tiết như dưới đây.

Cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức tính

1. Công thức tính diện tích hình vuông

Hình vuông là hình tứ giác có 4 cạnh và 4 góc bằng nhau. Các bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về hình vuông thì có thể xem thêm trên Wikipedia bài viết về hình vuông.

Khái niệm diện tích hình vuông: Là bình phương độ dài của cạnh trong hình vuông.– Cách tính diện tích hình vuông: S = a x a hoặc S = a2

Xem thêm  Nội dung chính bài Một thời đại trong thi ca | Ngữ văn 11 tập 2

Cong thuc tinh dien tich hinh vuong

+ a : Độ cài của một cạnh bất kỳ trong hình vuông.+ S: Diện tích hình vuông.

Giống như cách tính diện tích hình vuông, bài toán áp dụng công thức tính diện tích hình vuông cũng khá dễ thực hiện khi người giải biết được các con số cần thiết.

– Ví dụ:

VD1: Cho hình vuông ABCD có cạnh bằng 6cm. Tính diện tích hình vuông. Giải: Áp dụng công thức, ta có diện tích hình vuông có cạnh 6cm là 6 x 6 = 36 (cm3).Đáp án: 36cm2.

VD2: Cho một hình vuông ABCD chiều dài các cạnh bằng nhau và bằng 4 cm. Hỏi diện tích của hình vuông ABCD bằng bao nhiêu?

Giải:Theo công thức tính diện tích hình vuông ở trên, bạn đọc có thể áp dụng để tính diện tích hình vuông ABCD trong bài toán dễ dàng.Có chiều dài các cạnh AB = BC = CD = DA = 4cm. Như vậy khi ứng dụng vào cách tính diện tích hình vuông, ta có:

S = a x a = 4 x 4 = 16 (cm2)

* Công thức tính diện tích hình vuông khi biết đường chéo

Hình vuông cũng là hình thoi. Do đó, nếu biết được hai đường chéo hình vuông, bạn có thể áp dụng công thức tính diện tích hình thoi vào bài tập hình vuông này.

S = 1/2 (d1 x d2)

Trong đó:- S là diện tích.- d1, d2: lần lượt là đường chéo hình vuông.

2. Công thức tính chu vi hình vuông

– Khái niệm chu vi hình vuông: Chu vi hình vuông là tổng độ dài bốn cạnh của nó hay gấp bốn lần độ dài của một cạnh.

– Công thức tính chu vi hình vuông: P = a x 4

Tinh dien tich hinh vuong

Trong đó:

+ a : độ cài của một cạnh bất kỳ trong hình vuông.+ P: Chu vi hình vuông.

– Ví dụ: Có một hình vuông ABCD có chiều dài các cạnh bằng nhau và bằng 5cm. Yêu cầu tính chu vi hình vuông ABCD?

Xem thêm  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Visio - Thủ Thuật Phần Mềm

Giải: Áp dụng theo công thức tính chu vi hình vuông ở trên, ta có các cạnh AB = BC = CD = DA = 5 cm. Như vậy khi đưa vào công thức tính chu vi hình vuông, ta có:

P = 5 x 4 = 20 (cm)

(Lưu ý: Công thức tính chu vi, tính diện tích hình vuông này đều áp dụng cho tất cả các khối lớp, từ lớp 3, lớp 4 trở đi)

3. Tính chất và dấu hiệu nhận biết của Hình vuông

Hình vuông là một hình tứ giác có 4 góc bằng nhau và bằng 90 độ, có các cạnh bằng nhau. Tính chất của hình thoi, hình chữ nhật, hình thang đều có ở hình vuông.

Tính chất hình vuông: Hình vuông có đủ tính chất của các hình chữ nhật, hình thoi …

Dấu hiệu nhận biết hình vuông:

– Hình thoi có 1 góc vuông.- Hình thoi có hai đường chéo bằng nhau.- Hình chữ nhật có một đường chéo là phân giác của một góc hình chữ nhật.- Hình chữ nhật có hai đường chéo vuông góc với nhau.- Hình chữ nhật có hai cạnh kề bằng nhau.

4. Lưu ý về diện tích, chu vi của hình vuông

Để không bị mất điểm khi làm bài kiểm tra, bài thi cũng như làm bài tập chính xác, bên cạnh áp dụng cách tính, công thức tính diện tích, chu vi, bạn nên chú ý tới đơn vị đo.- Với diện tích, đơn vị đo lường mũ 2 như m2, cm2.- Với chu vi, đơn vị đo lường như bình thường theo đề bài đưa ra.

5. Bài tập về diện tích, chu vi hình vuông

Bài 1: Cho hình vuông ABCD có chu vi bằng 28cm. Tính diện tích hình vuông ABCD.

Xem thêm  Phân tích khổ 7 Việt Bắc siêu hay (10 Mẫu) - Văn 12 - Download.vn

Giải:

– Ta có, cạnh AB = BC = CD = DA = 28 : 4 = 7 (cm).- Diện tích hình vuông ABCD = 7 x 7 = 49 (cm2).

Bài 2: Tính diện tích hình vuông có chu vi là 32cm.

Giải– Ta có, chu vi hình vuông là 32, nên các cạnh hình vuông là 32 : 4 = 8 (cm). – Diện tích hình vuông là 8 x 8 = 64 (cm2).Như vậy, diện tích hình vuông có chu vi là 32cm là 64cm2.

Bài 3: Một miếng đất hình vuông được mở rộng về 1 phía là 5cm thì ta có được chu vi hình chữ nhật là 110m. Tính diện tích của miếng đất sau khi mở rộng.

Trên đây là những hướng dẫn về cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức tính, hi vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính, công thức tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông và áp dụng vào các bài toán thực tế.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi, công thức tính, ngoài hình vuông thì hình thoi cũng là một hình quan trọng, nó mang đầy đủ các tính chất của hình bình hành, công thức tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi dễ nhớ, dễ học sẽ giúp bạn giải quyết những bài toán liên quan đến loại hình này.

Chúc các bạn thành công!

Cách tính diện tích hình thang là một trong những công thức khá khó nhớ đối với các em học sinh khi học về phần nội dung này, bởi vậy em cần lựa chọn cho mình phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-dien-tich-hinh-vuong-chu-vi-hinh-vuong-cong-thuc-tinh-nhu-the-nao-22971n.aspx

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button