Giáo dục

Công thức tính diện tích hình lập phương – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Cong thuc tinh dien tich hinh lap phuong the tich khoi lap phuong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cũng giống như diện tích hình chữ nhật, công thức tính diện tích hình lập phương cũng bao gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần, vậy cách tính cụ thể của khối hình học này như thế nào, mời bạn đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

cong thuc tinh dien tich hinh lap phuong

Công thức tính diện tích hình lập phương

Công thức tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần hình lập phương

– Diện tích xung quanh hình lập phương tính theo công thức:Sxq = 4 x a2- Diện tích toàn phần hình lập phương được tính theo công thức:Stp = 6 x a2Với: Sxq là kí hiệu của diện tích xung quanh hình lập phươngStp là kí hiệu của diện tích toàn phần hình lập phươnga là cạnh của hình lập phương

– Phát biểu bằng lời:

+ Diện tích xung quanh hình lập phương bằng bình phương độ dài một cạnh nhân với 4.+ Diện tích toàn phần hình lập phương bằng bình phương độ dài một cạnh nhân với 6.

– Đơn vị diện tích: m2 (mét vuông)

Bài tập vận dụng

Bài tập 1. Tính diện tích hình lập phương bao gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần hình lập phương, biết độ dài cạnh lần lượt như sau:

Xem thêm  Hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ Vào nhà ngục

a) a = 9 mb) a = 5m8dmc) a = 4/7 cmd) a = 3, 6 dm

Bài tập 2. Hình lập phương nhỏ có cạnh bằng 6 cm, hình lập phương lớn có cạnh dài gấp 3 lần cạnh hình lập phương nhỏ. Tính:

a) Diện tích xung quanh của hai hình lập phương, từ đó cho biết diện tích xung quanh của hình lập phương lớn gấp mấy lần diện tích xung quanh của hình lập phương nhỏ?b) Diện tích toàn phần của hai hình lập phương, từ đó cho biết diện tích toàn phần của lập phương nhỏ bằng bao nhiêu lần diện tích toàn phần của hình lớn?

Bài tập 3. Cho hình lập phương có diện tích toàn phần bằng 216 cm2

a) Tính diện tích xung quanh của hình lập phương đó.b) Tính cạnh của hình lập phương đó.

Gợi ý giải bài tập

Bài tập 1. Các em chỉ cần áp dụng công thức tính Sxq và Stp của hình lập phương như đã nêu ở trên, thay số vào công thức và tính toán cẩn thận là được.

– Đối với câu c): Vì đơn vị độ dài chưa thống nhất nên các em cần đưa chúng về cùng một đơn vị đo rồi mới tính toán.

Bài tập 2. Các em tự làm bài tập này.Bài tập 3. Cách làm bài tập như sau:a) – Tính diện tích một mặt của hình lập phương bằng cách lấy diện tích toàn phần chia cho 6.- Tính diện tích xung quanh của hình lập phương bằng cách nhân diện tích một mặt với 4.b) Diện tích một mặt của hình lập phương = bình phương cạnh => áp dụng công thức này ta tính được độ dài cạnh hình lập phương.

Xem thêm  Giá trị hiện thực của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh - Download.vn

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn cách tính diện tích hình lập phương gồm diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương, bên cạnh đó là một số bài tập đơn giản cũng như gợi ý ngắn gọn, các em có thể luyện tập và củng cố kiến thức của mình tốt hơn. Các em cũng có thể tham khảo thêm bài viết công thức tính thể tích hình lập phương đã được chia sẻ trên Taimienphi.vn để nắm được toàn bộ kiến thức về hình lập phương nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-dien-tich-hinh-lap-phuong-34058n.aspx Trong hình học phẳng, hình vuông là hình tứ giác đặc biệt nhất khi nó có tất cả các cạnh bằng nhau và các góc bằng nhau, vì vậy việc tính diện tích hình vuông sẽ rất dễ dàng cho các em. Tuy nhiên các em cũng cần ôn lại để không bị quên công thức tính diện tích hình vuông nhé.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button