Giáo dục

Đóng vai nhân vật Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giày

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dan y bai dong vai nhan vat lang lieu ke lai truyen banh chung banh giay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bài mẫu

Ta là Lang Liêu, vốn là con trai thứ mười tám của vua Hùng. Gia đình ta rất nghèo. Vì mẹ mất sớm, nên một mình ta lủi thủi với ruộng vườn để làm ra hạt lúa, củ khoai nuôi thân. So với các hoàng tử khác, ta là kẻ ít nhận được sự nuông chiều của vua cha. Cũng nhờ sự siêng năng cần cù mà ta luôn gặp may mắn, hạnh phúc trong cuộc đời.

Số là, một hôm cha gọi tất cả các con và triều để chầu, cha nói rằng lâu nay thấy người không được khoẻ, có thể cái chết đến ngày một ngày hai, nên người có ý định truyền ngôi báu. Vua cha phán rằng:

– Tới ngày lễ Tiên Vương, ai làm vừa lòng ta thì ta sẽ cho người ấy ngôi báu để tiếp tục xứng đáng sự nghiệp của tiền nhân.

Những hoàng tử anh em của ta mặt mày hồng hào, quần áo sang trọng hớn hở ra về. Còn ta, với bộ quần áo bạc phếch mưa nắng quê kệch trở về nhà trong nỗi buồn và những ý nghĩ rối như tơ. Biết làm sao đây khi trong tay chỉ có cái cày, mảnh ruộng và các thứ tầm thường của con nhà nông? Ta nhìn những cái vựa chứa lúa vàng óng, nhìn những bó hành củ và những miếng thịt heo ướp muối treo trên bếp mà lắc đầu chán nản. Ta không nghĩ tới và cũng không dám nghĩ tới ngôi báu của vua cha, nhưng ta chỉ sợ phụ lòng cha già, phụ lòng các đấng Tiên Vương mà ta tôn kính.

Xem thêm  Đoàn đại biểu Đảng ta thăm Trung Quốc - Báo Nhân dân

Trong lúc các anh em đang lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ thì ta trằn trọc suốt đêm này qua đêm khác. Một hôm, ta thiếp đi thì thấy thần hiện lên báo mộng. Thần nói với ta là lấy chính những sản phẩm mà mình làm ra để làm bánh.

Lúc tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ, cảm giác như vừa được ai đó nắm tay kéo dậy từ cơn nguy khó. Ta làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ta giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Dàỵ. Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

Đến ngày lễ, giữa khói nhang thơm lừng, trên bàn thờ của các đấng tiên Vương là biết bao thứ sơn hào hải vị, những nem công chả phụng. Toàn là những món ngon quý hiếm mà chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

Vua cha xem qua tất cả các món với thái độ điềm tĩnh, nhưng đến cái mâm gỗ sơn son của ta thì người cầm từng chiếc bánh lên và suy nghĩ rất lâu. Sau đó vua cha lấy làm lạ hỏi, thì ta đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của bánh Chưng bánh Dày. Cha ta đã suy nghĩ một hồi lâu, sau đó người chọn hai thứ bánh của ta đem tế Trời, Đất cùng Tiên Vương. Lễ xong, người đem bánh ra ăn cùng với quần thần, ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua cha của ta nói:

Xem thêm  Top 9 bài phân tích giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ Chúa

– Lang Liêu quả là người con có hiếu. Nó làm cái bánh tròn này là tượng trưng cho Trời, cái bánh vuông là tượng trưng cho Đất. Các thứ thịt mỡ, đậu, lá vông và nếp gạo đều là sản phẩm của Đất Trời. Lá vông bọc ngoài còn muôn nói đến sự đùm bọc, chắc nó nghĩ đến cái bọc trứng kì diệu mà ông bà tố Tiên Rồng của chúng ta đã đẻ ra.. Lang Liêu thật xứng đáng cho ta chọn đế đẹp lòng các vị Tiên Vương.

Thế rồi vua cha truyền cho ta ngôi báu trước sự hãnh diện, tự hào của vua cha, các anh trai và sự ngưỡng mộ của quần thần.

Kể từ dạo đó, tết nào trong nhân dân cũng làm bánh chưng bánh dày. Hai thứ bánh này trở thành truyền thống thiêng liêng của dân tộc Việt, đồng thời ta cũng muốn gửi gắm đến con cháu đời sau rằng hãy không ngừng lao động để tạo ra những thành quả giá trị bằng sức lao động chân chính của mình.

Loigiaihay.com

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button