Giáo dục

Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dan y nghi luan ve cau noi tinh yeu la niem say me lam cho nguoi khac duoc chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc

nghi luan ve cau noi tinh yeu la niem say me lam cho nguoi khac duoc hanh phuc

Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc

I. Dàn ý Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc (Chuẩn)

Dẫn dắt đưa vào chủ đề nghị luận : tình yêu, khẳng định tính chất của câu nói “Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc”.

2. Thân bài– Giải thích ” tình yêu”, “niềm say mê”, “hạnh phúc”:+ “Tình yêu” là một thứ tình cảm đặc biệt khác thường được thúc đẩy bằng sự rung động của con tim và được nuôi dưỡng bằng chính những yêu thương đong đầy đó.+ “Niềm say mê” chính là cảm giác thích thú, đam mê khi làm một việc gì đó.+ “Hạnh phúc” chính là cảm giác thỏa mãn của con người khi bản thân làm được điều mà mình muốn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc (Chuẩn)

“Ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu đã từng định nghĩa về tình yêu rằng: “Yêu là chết trong lòng một ít” nhưng chính ông cũng đã từng nói: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. Bởi vậy mà tình yêu trở thành đề tài muôn thuở khiến cho bao thi nhân, sĩ tử hao tốn giấy mực viết lên. Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng: “Tình yêu là niềm say mê làm cho người ta hạnh phúc”, câu nói quả thật rất đúng đối với những ai yêu và đã từng yêu say mê.

Xem thêm  Kế hoạch sinh hoạt dưới cờ theo chủ đề năm học 2022-2023

“Tình yêu” là một thứ tình cảm đặc biệt, khác thường được thúc đẩy bằng sự rung động của con tim và được nuôi dưỡng bằng chính những yêu thương đong đầy đó. “Niềm say mê” chính là cảm giác thích thú, đam mê khi làm một việc gì đó, còn “hạnh phúc” chính là cảm giác thỏa mãn của con người khi bản thân làm được điều mà mình muốn. Tình yêu bắt đầu từ sự gần gũi, bằng những cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, bằng sự ngượng ngùng,… Tình yêu quan trọng và cần thiết là vậy nhưng nó cũng thật quyến rũ khiến cho bao con tim say đắm.

Bắt đầu một mối tình thì ai ai cũng đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, không những vậy tình yêu còn mang đến những giây phút rung động đầy say mê. Bởi vậy mà có biết bao mối tình đã trở thành kinh điển trong mắt các bạn đọc như câu chuyện tình yêu của Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc trong bộ tiểu thuyết của tác giả Tào Tuyết Cần. Đó là một câu chuyện tình yêu đầy trắc trở giữa hai anh em con cô, con cậu, họ xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc. Cho dù đến cuối cùng tình yêu nữa Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc chẳng đi đến một kết thúc có hậu mà tan vỡ đầy đau đớn nhưng tình yêu trong sáng, chân thành giữa họ vẫn làm thổn thức biết bao trái tim độc giả.

Xem thêm  Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Chợ Bến Thành Dàn ... - Download.vn

Hãy như tình yêu của Scarlett O’Hara và Rhett Butler trong tác phẩm “Cuốn theo chiều gió” của Margaret Mitchell, tình yêu của họ đầy gian khổ, giữa ranh giới của sự sống và cái chết nhưng niềm tin, niềm đam mê cháy bỏng với tình yêu đã khiến cho đôi tình nhân tiếp tục đấu tranh vượt lên trên tất cả. Như vậy có thể thấy tình yêu luôn gắn liền với ngọn lửa đam mê, nó đốt cháy tất cả những cái bình thường để những người đang yêu được hạnh phúc, hướng tâm hồn về với nhau.

Và trong cuộc sống không thể thiếu những tình yêu trong sáng, tươi đẹp. Tình yêu chân chính sẽ làm cho con người thêm yêu cuộc sống, thêm yêu bản thân để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Thế nhưng cũng không ít người lại coi tình yêu thành những niềm say mê ích kỷ, tầm thường khiến cho cả hai phải chịu tổn thương, khổ đau.

Điều đó là không thể tránh được trong tình yêu, thế nhưng những người đang yêu cần phải hiểu rằng những ghen tuông mù quáng ấy sẽ chẳng bao giờ làm cho tình yêu thêm bền chặt, thay vào đó hãy cố gắng tìm hiểu về người mình yêu, tìm hiểu một cách đam mê, nhường nhịn nhau, thấu hiểu cho đối phương, vị tha hơn để cả hai được hạnh phúc dài lâu.

Tuy nhiên, tình yêu không chỉ giới hạn trong tình yêu nam nữ mà còn là tình yêu cuộc đời, yêu giữa những con người cùng cảnh ngộ, tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước. Đó là tình yêu lớn lao, cao đẹp mà bất cứ ai cũng đều có. Chẳng hạn như trong bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh thì tình yêu bắt đầu từ tình yêu tiếng gà, yêu bà, yêu làng quê và trở thành tình yêu Tổ quốc. Như vậy, tình yêu chính là niềm đam mê thật cháy bỏng thôi thúc đứa cháu chiến đấu quên mình để giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

Xem thêm  Kể lại câu chuyện Không nỡ nhìn (trang 61) - Tiếng Việt 3 tập 1

Câu nói “Tình yêu là niềm say mê làm cho người ta hạnh phúc” quả thật có ý nghĩa nhân sinh sâu sắc cho tất cả chúng ta. Vì vậy hãy làm cho tình yêu của mình có ý nghĩa hơn để mỗi chúng ta đều được hạnh phúc.

-HẾT-

Dựa vào những gợi ý trong bài Nghị luận về câu nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc trên đây, chắc hẳn các em học sinh đã dễ dàng hơn trong việc hoàn thành bài văn. Các em cũng có thể đón đọc thêm các dàn ý khác trong tài liệu Bài văn hay lớp 10 như: Nghị luận về nhân cách và phẩm giá; Nghị luận về vai trò của tri thức; nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí; Nghị luận về câu nói: Thiếu sức tưởng tượng, tri thức không có tiềm năng phát triển; Dàn ý nghị luận xã hội Nêu vai trò của sách;…

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-cau-noi-tinh-yeu-la-niem-say-me-lam-cho-nguoi-khac-duoc-hanh-phuc-48004n.aspx

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button