Giáo dục

Dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương, Văn mẫu lớp 9 – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dan y nghi luan ve tinh yeu que huong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

dan y nghi luan xa hoi ve tinh yeu que huong

Dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tình yêu quê hương đất nước.

2. Thân bài

– Giải thích: Quê hương là gì? Là nơi ta sinh ra lớn lên=> Tình yêu quê hương: Tình cảm thiêng liêng gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn.- Bàn luận:- Biểu hiện: Tình cảm đối với gia đình, với mọi người xung quanh, với hàng xóm láng giềng. Dù đi đâu xa vẫn luôn nhớ về quê hương, luôn có tinh thần phấn đấu phát triển quê hương mình.=> đưa ra dẫn chứng: những người con xa quê trở về đều đóng góp công sức phát triển quê hương- Lý do: Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là cả tuổi thơ của mỗi con người, là nơi con người ta trưởng thành- Mở rộng : Trên đà đất nước đang phát triển, cần nỗ lực phát triển quê hương nơi mình sinh ra, mỗi cá nhân đều cần phải có trách nhiệm với quê hương- Phản đề: Phê phán những người không có tình yêu với quê hương đất nước

3. Kết bài

Liên hệ, rút ra bài học cho bản thân, kết luận.

Xem thêm  Đề 2: Số phận và tính cách nhân vật Lão Hạc trong truyện ... - Tech12h

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương (Chuẩn)

“Quê hương là chùm khế ngọtCho con trèo hái mỗi ngàyQuê hương là đường đi họcCon về rợp bướm vàng bay.”

Đọc những lời thơ trên của tác giả Đỗ Trung Quân, chắc hẳn trong lòng mỗi con người ta đều cảm thấy bồi hồi xúc động nhớ về mảnh đất quê hương của mình. Đúng vậy, “quê hương” – hai từ ngữ thật bình dị mà thiết tha là một nơi mà ai đi xa cũng muốn về. Vì vậy, tình yêu quê hương luôn tồn tại sâu thẳm trong tim của mỗi chúng ta.

Vậy quê hương là gì? Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn của con người, là một mảnh đất ở đó ta sinh ra và lớn lên. Vì thế, mỗi chúng ta đều có trong mình tình yêu quê hương. Nó là một thứ tình cảm thiêng liêng, sâu sắc, gắn bó, luôn nỗ lực góp sức cho sự phát triển của quê hương. Tình yêu quê hương là một thứ tình cảm vô cùng bình dị, nó không chói lòa xa vời. Nó xuất phát từ sâu trong tình cảm mỗi người, đó là tình cảm đối với ông bà, cha mẹ, đối với gia đình. Bên cạnh đó, nó còn là sự quan tâm đến hàng xóm láng giềng, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn. Nó là thứ tình cảm mãnh liệt khiến con người ta cùng chung tay nhau hướng tới một lợi ích chung cho xã hội. Tình yêu quê hương có thể biểu hiện rõ nhất là khi con người ta xa quê, họ đi xa với một sự mong ngóng trở về quê hương, với một nỗi nhớ quê da diết. Dù ở xa, nhưng họ luôn nỗ lực phấn đấu học tập và làm việc với hy vọng sau này có thể giúp ích cho quê hương. Chắc hẳn ta biết rất nhiều tấm gương sau khi đi học, làm việc xa quê, họ đã quay trở lại mảnh đất của mình, bỏ xa sự phồn hoa ở bên ngoài…(Còn tiếp)

Xem thêm  Nghị luận tình yêu quê hương của Tế Hanh (7 mẫu) - Văn mẫu lớp 8

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-ve-tinh-yeu-que-huong-47087n.aspx >> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương tại đây. Bên cạnh đó, bạn có thể xem thêm bài trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương đê hiểu hơn về tình yêu quê hương, đất nước của con người.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button