Giáo dục

Dàn ý phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dan y phan tich sau cau tho cuoi trong doan trich canh ngay xuan chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

dan y phan tich 6 cau tho cuoi bai tho canh ngay xuan

Dàn ý phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

I. Dàn ý phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về trích đoạn “Cảnh ngày xuân”.- Giới thiệu về nội dung của sáu câu thơ cuối trong trích đoạn.

2. Thân bài

a. Sáu câu thơ đã miêu tả thành công cảnh chị em Thúy Kiều ra về trên phông nền phảng phất nét đượm buồn của cảnh vật.– Mặt trời đang từ từ lặn xuống trong ánh dương xế chiều qua từ láy “tà tà”.- Tâm trạng tiếc nuối, lưu luyến, bâng khuâng qua bước chân có chút tâm tình, “thơ thẩn”.- Khung cảnh thiên nhiên được miêu tả qua những hình ảnh bé nhỏ, thân thuộc hơn như “ngọn tiểu khê”, “dịp cầu nho nhỏ”.

b. Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên trong sáu câu thơ cuối– Vận dụng thành công bút pháp “tả cảnh ngụ tình”- Vận dụng thành công hệ thống từ láy được trải đều trong các câu thơ như “tà tà”, “thơ thẩn”, “nho nhỏ”, “thanh thanh”, “nao nao”.- “Nao nao”: Gợi nỗi buồn của cảnh vật và con người, đồng thời thể hiện dự cảm về cuộc gặp gỡ sắp tới của Thúy Kiều và chàng Kim.

Xem thêm  TOP 33 bài Thuyết minh về chiếc bút bi lớp 8 siêu hay - Download.vn

3. Kết bài

Đánh giá giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

“Cảnh ngày xuân” là một trong những trích đoạn đặc sắc thể hiện rõ tài năng nghệ thuật của tác giả Nguyễn Du trong việc miêu tả thiên nhiên. Nếu như ở những câu thơ đầu tiên, tác giả làm nổi bật bức tranh mùa xuân tươi sáng, tràn đầy sức sống vào buổi ban mai thì ở sáu câu thơ cuối, cùng với sự chuyển biến và trôi chảy của thời gian, nhà thơ tập trung miêu tả khung cảnh chiều tà khi lễ hội Thanh minh kết thúc và hai chị em Thúy Kiều ra về. Cảnh vật vì thế cũng nhuốm màu tâm trạng nhờ biện pháp “tả cảnh ngụ tình” đặc sắc.

“Tà tà bóng ngả về tâyChị em thơ thẩn dang tay ra vềBước dần theo ngọn tiểu khêLần xem phong cảnh có bề thanh thanhNao nao dòng nước uốn quanhDịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”

Sáu câu thơ đã miêu tả thành công cảnh chị em Thúy Kiều ra về trên phông nền phảng phất nét đượm buồn của cảnh vật. Khác với bước đi cùng sự trôi chảy nhanh, vội như “con én đưa thoi” ở phần mở đầu đoạn trích, lúc này thời gian trôi đi chậm rãi và nhẹ nhàng: “Tà tà bóng ngả về tây”…(Còn tiếp)

Xem thêm  Top 10 bài Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-sau-cau-tho-cuoi-trong-doan-trich-canh-ngay-xuan-49693n.aspx Khung cảnh ngày xuân khi chiều tà được Nguyễn Du tập trung miêu tả trong 6 câu thơ cuối, qua đó thể hiện tâm trạng chị em Thúy Kiều khi tan hội. Cùng với việc tham khảo bài phân tích sáu câu thơ cuối trong đoạn trích Cảnh ngày xuân, các em có thể tìm hiểu thêm bức tranh ngày xuân và khung cảnh lễ hội trong Cảnh ngày xuân qua một số Bài văn hay lớp 9 khác như: Bức họa mùa xuân qua 4 câu thơ đầu bài Cảnh ngày xuân, Bức tranh xuân trong Cảnh ngày xuân và Mùa xuân nho nhỏ, Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân, Cảm nhận bốn câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button