Giáo dục

Dàn ý phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dan y phan tich van ban bai toan dan so cua thai an chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

dan y phan tich bai toan dan so cua thai an

Dàn ý phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An

I. Dàn ý phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An (Chuẩn)

1. Mở bài

– Nêu lên vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện nay- Giới thiệu khái quát về văn bản Bài toán dân số (hoàn cảnh ra đời, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật,…)

2. Thân bài

a. Nêu lên vấn đề gia tăng dân số và kế hoạch hóa gia đình– Đặt ra giả thuyết vấn đề bài toán dân số, kế hoạch hóa gia đình đã được đặt ra từ thời cổ đại.- Nêu lên quan điểm của mình về điều đó:+ Thoạt đầu, tác giả không tin vào điều đó bởi lẽ, với tác giả “vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình mới chỉ được đặt ra vài chục năm gần đây”.+ Về sau tác giả đã “sáng mắt ra”, thừa nhận điều đó là sự thật.Với cách mở đầu tự nhiên, giản dị, chân thực, tác giả đã đưa đến cho người đọc vấn đề về dân số và kế hoạch hóa gia đình.

b. Đi sâu phân tích, làm sáng tỏ vấn đề gia tăng dân số– Tác giả nêu lên bài toán cổ, đó là bài toán về việc kén rể của nhà thông thái.- Từ câu chuyện đó, tác giả muốn so sánh nó với tốc độ gia tăng dân số hiện nay, đó là sự gia tăng rất nhanh với một con số khổng lồ.- Tác giả cũng nêu lên dẫn chứng về tốc độ gia tăng dân số hiện nay với các số liệu cụ thể, chính xác.+ Đó là những con số về tốc độ gia tăng dân số. Tác giả dẫn ra giả thiết, nếu khi khai thiên lập địa, dân số trên thế giới chỉ có A-đam và E-va thì đến năm 1995, dân số trên thế giới đã đạt mức là 6.53 tỉ người.+ Đó là một tốc độ gia tăng dân số chóng mặt. Tác giả còn đưa ra những con số sinh động về tỉ lệ sinh con của người phụ nữ như “một phụ nữ Ấn Độ là 4,5; Nê-pan: 6,3; Ru-an-đa: 8,1; …

Xem thêm  Soạn bài Văn bản văn học | Soạn văn 10 hay nhất - VietJack.com

c. Lời cảnh báo và lời kêu gọi cho tất cả mọi người– “Đừng để cho mỗi con người trên trái đất này chỉ còn diện tích một hạt thóc.”- “Muốn thế phải góp phần làm cho chặng đường đi đến ô thứ 64 càng dài lâu hơn, càng tốt”.Lời cảnh báo, lời khuyên nhẹ nhàng nhưng đầy sâu sắc của tác giả mong mọi người chung tay góp phần giảm tốc độ gia tăng dân số, thực hiện tốt dân số kế hoạch hóa gia đình.

3. Kết bài

Khái quát lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của văn bản Bài toán dân số của Thái An.

II. Bài văn mẫu Phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An (Chuẩn)

Từ xưa đến nay, dân số vẫn luôn là một vấn đề quan trọng, thu hút sự quan tâm của mọi người và xã hội không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Văn bản “Bài toán dân số” của Thái An đã phân tích, bàn luận tương đối sâu sắc về vấn đề nóng bỏng, cấp thiết ấy của toàn xã hội.

Ngay trong phần mở đầu, tác giả Thái An đã nêu lên vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình một cách độc đáo và hấp dẫn. Tác giả đã khéo léo dẫn dắt người đọc đến vấn đề dân số thông qua câu chuyện dân số từ thời cổ đại, để rồi từ đó, tác giả nêu lên quan điểm của mình về vấn đề dân số trong thời điểm hiện tại. Thoạt đầu, tác giả không tin vào điều đó bởi lẽ, với tác giả “vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình mới chỉ được đặt ra vài chục năm gần đây”. Nhưng rồi về sau tác giả đã “sáng mắt ra”, thừa nhận điều đó là sự thật. Với cách mở đầu tự nhiên, giản dị, chân thực, tác giả đã đưa đến cho người đọc vấn đề về dân số và kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, tác giả muốn bạn đọc cũng “sáng mắt ra” như mình…(Còn tiếp)

Xem thêm  Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống (8 mẫu) - Văn 6

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-van-ban-bai-toan-dan-so-cua-thai-an-48678n.aspx Trong tuần học thứ 13, chương trình SGK Ngữ văn lớp 8, các em đã được học văn bản bài toán dân số của Thái An. Để củng cố vốn kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài phân tích, cảm nhận về tác phẩm này, bên cạnh Dàn ý phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn nổi bật khác như: Soạn bài Bài toán dân số, Phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An, Bài học rút ra từ văn bản Bài toán dân số, Vấn đề dân số đã được thể hiện như thế nào trong văn bản Bài toán dân số của Thái An;…

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button