Mẫu đề thi

Đáp án cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội – Tuần 4

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về đáp án 80 năm lịch sử đội thủ đô chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đáp án cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội giúp các em học sinh tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong cuộc thi Tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Cuộc thi Tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh tuần 4 đang diễn ra từ ngày 20/4 – 26/4/2021 dành cho học sinh THCS, với chủ đề “Các bài hát, câu chuyện, tác phẩm văn học ca ngợi tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi, tình cảm của thiếu nhi với Bác Hồ và ca ngợi tổ chức Đoàn, Đội”. Mời các bạn cùng theo dõi gợi ý đáp án trong bài viết dưới đây:

Lưu ý: Câu hỏi sẽ bị xáo trộn vị trí, các bạn nhấn Ctrl + F để tìm đáp án nhé!

Đáp án cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội – Tuần 4 (THCS)

Câu 1: Dòng thơ nào sau đây xuất hiện trong bài thơ “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu?

A. Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị/ Màu quê hương bền bỉ đậm đà.B. Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi/ Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn.C. Ở đâu u ám quân thù/ Nhìn lên Việt BắC. Cụ Hồ sáng soiD. Tuổi xanh vững bước lên phơi phới/ Đi tới như lòng Bác ước mong.

Câu 2: Hãy hoàn thiện câu hát “Hoa nghiêng nghiêng đua nở, chào đón các bạn nhỏ; Học tốt làm chăm ….” trong bài hát “Đội em làm kế hoạch nhỏ” của nhạc sĩ Phong Nhã:

A. Quen vượt bao khó khănB. Như chim non vui vẻC. Xây nước Việt Nam sáng tươiD. Hiến dâng cuôc đời

Câu 3: Trong bài hát “Tiếng chim trong vườn Bác” – sáng tác của nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích, các cháu bé ở đâu đã đến thăm vườn Bác Hồ?

A. Tây NguyênB. Sài GònC. HuếD. Hà Nội

Câu 4: Câu chuyện Bác Hồ đến thăm gia đình cháu đó (Theo Bác Hồ kính yêu (1979), NXB Kim Đồng) kể về chuyến thăm của Bác tới gia đình xóm chài trên hòn đảo nào?

A. Quan LạnB. Cái ChiênC. Cát BàD. Cô Tô

Câu 5: Phần lời bài hát “Bác Hồ – Người cho em tất cả” (sáng táC. Nhạc sĩ Hoàng Long- Hoàng Lân) do tác giả nào viết?

A. Thi NgọcB. Đỗ Hồng QuânC. Phong ThuD. Xuân Giao

Câu 6: Bài hát “Hát dưới trời Hà Nội” là của nhạc sĩ nào?

A. Vũ Trọng TườngB. Hoàng LongC. Phong NhãD. Phạm Tuyên

Câu 7: Bài hát “Ngôi sao tuổi thơ” được sáng tác năm 1995 của nhạc sĩ nào?

A. Hoàng LânB. Hoàng Long, Hoàng LânC. Hoàng VânD. Hoàng Long

Câu 8: Trong câu chuyện Bác Hồ đến với trẻ em mồ côi, những ngày đầu Cách mạng tháng Tám, Bác Hồ đã đến thăm một trại trẻ mồ côi ở phố Hàng Đẫy thuộc địa bàn liên khu III Đống Đa – quận V – thành phố Hà Nội (nay là Nguyễn Thái Học). Đó là trại trẻ mồ côi nào?

A. Hội Tâm ĐứcB. Hội Mái ấmC. Hội Bảo AnhD. Hội Tình thương

Câu 9: Điền tiếp vào chỗ trống của câu hát đầu tiên của bài hát “Nhớ ơn Bác” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu : “Ai yêu Nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh…..”

A. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng.B. Chúng em múa càng nhớ công ơn Bác Hồ.C. Hứa với Bác Hồ rằng em được ấm noD. Cháu xin kính dâng ngàn đóa hoa lên Bác Hồ.

Câu 10: Trong câu chuyện “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, Bác Hồ đã không đồng ý xây dựng nhà khách ở Kim Liên mà đề nghị sử dụng nguồn kinh phí đó để làm gì?

A. Chuyển cho trường cấp I để xây dựng phòng học cho các cháuB. Xây dựng một sân chơi thiếu nhiC. Tổ chức một chương trình vui chơi cho thiếu nhiD. Tặng quà cho các cháu trong trại trẻ mồ côi

Câu 11: Trong câu chuyện Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt (Theo 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, NXB Chính trị quốc gia, 2007), em Liên đội trưởng Nguyễn Toàn Thắng đã nhận được những phần thưởng nào của Bác?

A. Một bó hoa tươiB. Một lần một cuốn sổ, một lần hai quả camC. Hai cuốn sáchD. Hai cây bút và một cuốn sổ

Câu 12: Trong bài hát “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” của nhạc sĩ Lê Mây, lời thơ Phùng Ngọc Hùng có câu hát nào sau đây?

A. “ Điều đó tuỳ thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi”B. “Vàng đen trắng nước da không chia tấm lòng, biên giới sâu, khôn ngăn mối dây ân tình”C. “Xin được nhắc ngàn lần hơn thế, trái đát chưa im tiếng bom rơi, xin điệp khúc triệu lần hơn thế, bao trẻ em còn đói rách trên đời, bạn có nghe trẻ em khóc trẻ em cười….”D. “Bong bính bong hồ chuông ngân vang khắp nơi, trong khúc ca đấy tình yêu thương sáng ngời.”

Câu 13: Ai là tác giả bài hát “Em bé Hà Nội”?

A. Nhạc sĩ Phạm Trọng CầuB. Nhạc sĩ Hàn Ngọc BíchC. Nhạc sĩ Phạm TuyênD. Nhạc sĩ Hoàng Vân

Câu 14: Bài thơ “Tặng cháu Nông Thị Trưng”, Bác Hồ sáng tác năm nào?

A. 1944B. 1942C. 1950D. 1945

Câu 15: Câu hát “Là thiếu nhi Thủ đô những búp non chồi biếc múa hát rất hay mà học cũng rất chăm. Là thiếu nhi Thủ đô, những cháu ngoan Bác Hồ, yêu sao thành phố của tuổi thơ” được nằm trong bài hát nào của nhạc sĩ Nguyễn Hà Hải?

A. Hành khúc Đội TNTP Hồ Chí MinhB. Ca ngợi Tổ QuốcC. Khúc ca thiếu nhi Thủ đôD. Đi học

Câu 16: Trong câu chuyện “Những vị khách tí hon” (Theo Vũ Kỳ, Chuyện kể về Bác Hồ, NXB Giáo dục, 2008), để đón tiếp những em nhỏ đến thăm, Bác đã cho lắp thêm nội thất nào?

A. Đặt thêm một tấm phản gỗ lớnB. Những chiếc ghế băng dài bằng gỗC. Làm thêm những bệ xi-măng trên có lát ván như những chiếc ghế, đặt bể cá vàng cạnh nhàD. Đặt thêm mười chiếc ghế đẩu nhỏ

Câu 17: Trong câu chuyện Quây quần bên Bác (Bác Hồ với các mầm non nghệ thuật, T.N.A, Tạp chí Âm nhạc, số 5, 1996), khi Bác Hồ đã đến tham dự buổi biểu diễn Báo cáo thành tích học tập và lắng nghe tiếng hát của các em học sinh thuộc hệ sơ trung của trường nào?

A. Cung thiếu nhi Hà NộiB. Trường Nhạc họa Trung ươngC. Trường Âm nhạc Việt NamD. Trường Nghệ thuật Hà Nội

Câu 18: Em là mầm non của Đảng được nhạc sĩ Mộng Lân sáng tác vào năm nào?

A. 1958B. 1985C. 1995D. 1585

Câu 19: Điền tên một địa danh vào chỗ trống để hoàn thiện bài thơ Cháu nhớ Bác Hồ của tác giả Thanh Hải: “Nhớ hình Bác giữa bóng cờ Hồng hào đôi má, bạc phơ mái đầu. Mắt hiền sáng tựa vì sao Bác nhìn đến tận ………. cuối trời”.

A. Long AnB. Cà MauC. Hà NộiD. Kiên Giang

Câu 20: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thiện đoạn thơ: Về thăm nhà Bác, làng Sen Có hàng …….. thắp lên lửa hồng Có con ……… lượn vòng Có ………. chín vàng ong sắc trời. (Về thăm nhà Bác – Nguyễn Đức Mậu)

A. hoa phượng/ bướm trắng/ chùm ổiB. hoa phượng/ bướm trắng/ chùm khếC. râm bụt/ bướm trắng/ chùm ổiD. râm bụt/ bướm trắng/ chùm khế

21. Câu chuyện “Quả táo của Bác Hồ” (Theo Bác Hồ kính yêu (1979), NXB Kim Đồng) kể về món quà Bác Hồ tặng cho bé gái là một quả táo. Đây là câu chuyện diễn ra vào năm 1946, khi Bác Hồ sang thăm đất nước nào?

A. MỹB. Cu-baC. Trung QuốcD. Pháp

Câu 22: Bài hát “ca ngợi Tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân có câu hát nào sau đây?

A. Những món quà bé nhỏ đơn sơ, nhưng chứa chan niềm kính yêu vô bờ.B. Trời cao, trong sáng, nhìn đất nước đổi mới muôn màu. Mùa xuân, đã đến, mang cho chúng em bao hy vọngC. Em đi giữa biển vàng, nghe mênh mang trên đồng lúa hát, hương lúa chín thoang thoảng bay làm lung lay hàng cột điện, làm xao dộng cả rặng câyD. Em yêu trường em với bao bạn thân, và cô giáo hiền, như yêu quê hương, cắp sách đến trường trong muôn vàn yêu thương.

Câu 23: Bài hát “Mừng Đội ta” của nhạc sĩ Anh Quỳnh có ý nghĩa như thế nào?

A. Yêu quê hương đất nướcB. Chào mừng Đội cùng ngàn hoa tươi thắm dâng lên mừng Đoàn, mừng Đảng của các bạn thiếu nhi Việt NamC. Nêu lên tình cảm của các em thiếu nhi đối với Bác HồD. Nói tên tình yêu thương gia đình và cha mẹ

Câu 24: Câu chuyện “Bác dạy: Phải chăm chỉ học tập” (Theo Bác Hồ sống mãi với chúng ta (2005), NXB Chính trị quốc gia, t.2) được viết theo lời kể của ai?

A. Trung KiênB. Văn ThànhC. Hiền ĐứcD. Quang Thanh

Câu 25: Hãy hoàn thiện câu hát “Tiến lên đoàn viên em ước ao bao ngày, Xứng cháu Bác Hồ …..” trong bài hát “Tiến lên đoàn viên” của nhạc sĩ Phạm Tuyên:

A. dựng xây nước sau nàyB. luyện rèn cho mình tiến nhanhC. nhuộm màu đấu tranhD. theo Đảng Tiên phong

Câu 26: Tên một nhà thơ nổi tiếng, được mệnh danh là thần đồng thơ văn Việt Nam với nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi, trong đó có bài thơ Ảnh BáC. “Nhà em treo ảnh Bác Hồ Bên trên là một lá cờ đỏ tươi Ngày ngày Bác mỉm miệng cười Bác nhìn chúng cháu vui chơi trong nhà”

A. Nguyễn Đức MậuB. Lâm Thị Mỹ DạC. Phan Thị Thanh NhànD. Trần Đăng Khoa

Câu 27: Câu hát “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng” nằm trong bài hát nào?

A. Bài hát “Nhớ ơn Bác”.B. Bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.C. Bài hát “Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác”.D. Bài hát “Hoa thơm dâng Bác”

Câu 28: Bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ” do nhạc sĩ nào sáng tác?

A. Nhạc sĩ Phan Huỳnh ĐiểuB. Nhạc sĩ Hoàng Long – Hoàng LânC. Nhạc sĩ Xuân GiaoD. Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Câu 29: Trong bài “Thư Trung thu 1952” Bác Hồ sáng tác cho thiếu nhi có đoạn: “Để tham gia kháng chiến, Để gìn giữ hoà bình. Các cháu hãy …….. Cháu Bác Hồ Chí Minh!” Hãy điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong khổ thơ trên.

A. cố gắngB. xứng đángC. lao độngD. học tập

Câu 30: Bác Hồ nói: “Ngày xưa các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu phải cùng nhau giữ lấy nước”. Bác Hồ nói câu nói trên ở đâu?

A. Cổ LoaB. Tân TràoC. Hà NộiD. Đền Hùng

Đáp án cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội – Tuần 3 (Tiểu học)

Bộ số 1

Câu 1: Nữ anh hùng liệt sĩ quê ở Hải Dương, tham gia hoạt động du kích năng nổ, giúp đỡ rất nhiều cho kháng chiến, hi sinh khi mới 24 tuổi là ai?

A. Nguyễn Thị ĐịnhB. Nguyễn Thị Minh KhaiC. Mạc Thị Bưởi D. Nguyễn Thị Chiên

Câu 2: “Em đã giết ba mươi bốn tên Mỹ Ngụy, phá được tám xe cơ giới. Nay em đã lớn, xin cấp trên cho em được làm giải phóng quân”. Em hãy cho biết đây là đơn xin gia nhập quân đội của người anh hùng nhỏ tuổi nào?

A. Kpă Klơng B. Nguyễn Bá NgọcC. Lí Tự TrọngD. Hồ Văn Mên

Câu 3: Câu nói “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ” là của anh hùng nào?

A. Kim Đồng B. Lê Văn TámC. Võ Thị SáuD. Lí Tự Trọng

Câu 4: Người anh hùng quê hương ở Cao Bằng, đã từng công tác tại Tổng cục Chính trị, rồi chuyển về Bảo tàng Quân đội, từng đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là ai?

A. La Văn Cầu B. Bùi Đình CưC. Chu Văn MùiD. Đinh Văn Mẫn

Câu 5: Anh Kim Đồng hi sinh năm bao nhiêu tuổi?

A. 13 tuổiB. 14 tuổiC. 16 tuổiD. 15 tuổi

Câu 6: Người thiếu niên anh hùng được biết đến với chiến công hi sinh cứu các em nhỏ trong mưa bom của máy bay Mỹ đánh phá ác liệt vào bến phà Ghép là ai?

A. Kpă KlơngB. Lí Tự TrọngC. Lê Văn TámD. Nguyễn Bá Ngọc

Câu 7: Anh hùng Bế Văn Đàn sinh năm nào? Ở đâu?

A. Năm 1929 tại huyện Phục Hoà, tỉnh Cao BằngB. Năm 1931 tại huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng C. Năm 1930 tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao BằngD. Năm 1932 tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Câu 8: Người nữ anh hùng nguyên là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên là Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có câu nói nổi tiếng: “Sống vĩ đại, chết vinh quang” là ai?

A. Nguyễn Thị BìnhB. Nguyễn Thị ChiênC. Võ Thị Thắng D. Võ Thị Sáu

Câu 9: Anh hùng nhỏ tuổi Hồ Văn Mên sinh năm nào?

A. 1953 B. Cả 3 đáp án trên đều saiC. 1955D. 1953

Câu 10: Khu di tích, đài tưởng niệm Anh hùng Cù Chính Lan được xây dựng ở địa phương nào của nước ta?

A. Cao BằngB. Nghệ AnC. Tuyên QuangD. Hoà Bình

Câu 11: Câu nói “Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết chúng nó đi” là của người anh hùng nào?

A. Phan Đình GiótB. La Văn CầuC. Bế Văn Đàn D. Tô Vĩnh Diện

Câu 12: Anh hùng Lí Tự Trọng mất ngày, tháng, năm nào?

A. 21/11/1931B. 20/11/1931 C. 18/11/1931D. 19/11/1931

Câu 13: Anh hùng La Văn Cầu sinh năm nào?

A. 1932 B. 1931C. 1930D. 1933

Câu 14: Người anh hùng với danh hiệu “Dũng sĩ phòng ngự Đồi Xanh” cùng với đồng đội là ai?

A. Bùi Đình CưB. Đặng Đức Song C. Trần CanD. Chu Văn Mùi

Câu 15: “Người anh hùng còn cõng trên lưng” là biệt danh của anh hùng nhỏ tuổi nào?

A. Nguyễn Bá NgọcB. Lê Văn TámC. Không có anh hùng nào có biệt danh nàyD. Hồ Văn Mên

Câu 16: Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc vào ngày, tháng, năm nào?

A. ngày 07/12/2015B. ngày 08/12/2015C. ngày 10/12/2015 D. ngày 09/12/2015

Câu 17: Người phi công MiG-17 bắn rơi 7 máy bay địch và đạt cấp ACES trong kháng chiến chống Mỹ là ai?

A. Tất cả các phương án trên đều đúngB. Nguyễn Văn HoaC. Bảy AD. Nguyễn Văn Bảy

Câu 18: Quỹ học bổng Vừa A Dính giành cho đối tượng nào?

A. Học sinh, sinh viên vượt khó học tốtB. Học sinh, sinh viên xuất sắc cả nướcC. Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khănD. Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số cả nước

Câu 19: “Nguyễn Văn Trỗi! Anh đã chết rồi Anh còn sống mãi Chết như sống, anh hùng, vĩ đại.” 4 câu thơ trên ca ngợi anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Trỗi được trích trong bài thơ nào, tác giả của bài thơ?

A. Sống như anh – Tác giả: Trần Đình VânB. Viết về anh bằng máu của tôi – Tác giả: Lê Nhân LiênC. Nguyễn Văn Trỗi – Tác giả: Lê Anh XuânD. Hãy nhớ lấy lời tôi – Tác giả: Tố Hữu

Câu 20: “Trên đất nước anh hùng ngày ngày thêm những chiến công Gương anh Nguyễn Bá Ngọc sáng soi rực rỡ núi sông Anh hiến dâng cả cuộc đời, băng qua lửa đạn bom rơi Cứu em nhỏ thoát cơn bọm đạn giặc Mỹ” Đoạn trích trên nằm trong lời bài hát của nhạc sĩ Mộng Lân ca ngợi người anh hùng trẻ tuổi Nguyễn Bá Ngọc. Tên của bài hát này là gì?

A. Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên dũng cảm B. Thiếu niên anh hùng Nguyễn Bá NgọcC. Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên anh hùngD. Anh Nguyễn Bá Ngọc ơi

Xem thêm  Giải Mã 4 đề Thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 2020 Chính Thức!

Câu 21: Năm 1956, anh hùng Tô Vĩnh Diện được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu gì?

A. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân B. Huân chương Chiến công hạng NhấtC. Huân chương Chiến công hạng NhìD. Huân chương độc lập hạng Ba

Câu 22: Anh hùng La Văn Cầu sinh năm nào?

A. Làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ AnB. Làng Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ AnC. Làng Quỳnh Phú, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ AnD. Làng Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Câu 23: Anh hùng Kim Đồng tên thật là gì?

A. Thanh MinhB. Nông Văn ÝC. Nông Văn Dền D. Cao Sơn

Câu 24: Nữ anh hùng có câu nói nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ: “Còn cái lai quần cũng đánh” là ai?

A. Út TịchB. Nguyễn Thị ÚtC. Cả A và B đều đúng D. Cả A và B đều sai

Câu 25: Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp là ai?

A. Nguyễn Thị ĐịnhB. Nguyễn Thị Chiên C. Võ Thị ThắngD. Nguyễn Thị Duệ

Câu 26: Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từng lái chiếc MIG-17 bắn rơi bao nhiêu chiếc máy bay của địch trong kháng chiến chống Mỹ?

A. 6B. Tất cả đều sai C. 5D. 4

Câu 27: Anh Kim Đồng hi sinh ngày, tháng, năm nào? Ở đâu?

A. Ngày 15/2/1943, bên bờ suối Lênin B. Ngày 14/2/1943, trên núi Các MácC. Ngày 14/3/1944, trong hang Pác PóD. Ngày 14/2/1944, ở thôn Nà Mạ

Câu 28: Anh hùng nào là chiến sĩ thông tin vô tuyến, bị địch bao vây bốn phía vẫn bình tĩnh chỉ huy các trận địa pháo bắn chính xác vào các đội hình quân địch?

A. Đặng Đức SongB. Chu Văn MùiC. Bùi Đình CưD. Trần Can

Câu 29: Anh hùng nhỏ tuổi Kpă Klơng sinh vào ngày, tháng, năm nào?

A. 18/8/1948B. 17/8/1948C. 16/8/1948D. 19/8/1948

Câu 30: Trong quãng đời làm cách mạng, anh hùng nhỏ tuổi Hồ Văn Mên được khen tặng những danh hiệu nào?

A. Danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dânB. Danh hiệu dũng sĩ diệt xe cơ giới cấp ưu túC. Tất cả các phương án trên đều đúngD. Danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ

Bộ số 2

Câu 1: Anh Kim Đồng hi sinh năm bao nhiêu tuổi?

A. 16 tuổiB. 13 tuổiC. 14 tuổiD. 15 tuổi

Câu 2: Nữ anh hùng Nguyễn Thị Út (Út Tịch) là người có câu nói nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ “Còn cái lai quần cũng đánh”. Chị là nguyên mẫu nhân vật chính trong tác phẩm nào của nhà văn Nguyễn Thi?

A. Người mẹ cầm súngB. Bông hoa thépC. Nhà văn Nguyễn Thi không viết tác phầm nào về chị Út Tịch cảD. Cô gái cầm súng

Câu 3: “Trên đất nước anh hùng ngày ngày thêm những chiến công Gương anh Nguyễn Bá Ngọc sáng soi rực rỡ núi sông Anh hiến dâng cả cuộc đời, băng qua lửa đạn bom rơi Cứu em nhỏ thoát cơn bọm đạn giặc Mỹ” Đoạn trích trên nằm trong lời bài hát của nhạc sĩ Mộng Lân ca ngợi người anh hùng trẻ tuổi Nguyễn Bá Ngọc. Tên của bài hát này là gì?

A. Anh Nguyễn Bá Ngọc ơiB. Thiếu niên anh hùng Nguyễn Bá NgọcC. Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên anh hùngD. Nguyễn Bá Ngọc người thiếu niên dũng cảm

Câu 4: Khu di tích, đài tưởng niệm Anh hùng Cù Chính Lan được xây dựng ở địa phương nào của nước ta?

A. Hoà BìnhB. Tuyên QuangC. Cao BằngD. Nghệ An

Câu 5: “Người anh hùng còn cõng trên lưng” là biệt danh của anh hùng nhỏ tuổi nào?

A. Lê Văn TámB. Nguyễn Bá NgọcC. Không có anh hùng nào có biệt danh nàyD. Hồ Văn Mên

Câu 6: “Nguyễn Văn Trỗi! Anh đã chết rồi Anh còn sống mãi Chết như sống, anh hùng, vĩ đại.” 4 câu thơ trên ca ngợi anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Trỗi được trích trong bài thơ nào, tác giả của bài thơ?

A. Nguyễn Văn Trỗi – Tác giả: Lê Anh XuânB. Hãy nhớ lấy lời tôi – Tác giả: Tố HữuC. Sống như anh – Tác giả: Trần Đình VânD. Viết về anh bằng máu của tôi – Tác giả: Lê Nhân Liên

Câu 7: Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp là ai?

A. Nguyễn Thị DuệB. Nguyễn Thị ChiênC. Võ Thị ThắngD. Nguyễn Thị Định

Câu 8: Anh Kim Đồng quê ở đâu?

A. Thôn Nà Mạ, Xã Hà Quảng, huyện Trường Hà, tỉnh Cao BằngB. Thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao BằngC. Thôn Mà Nạ, xã Hà Quảng, huyện Trường Hà, tỉnh Cao BằngD. Thôn Mà Nạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Câu 9: Anh hùng nhỏ tuổi Kpă Klơng sinh vào ngày, tháng, năm nào?

A. 18/8/1948B. 17/8/1948C. 16/8/1948D. 19/8/1948

Câu 10: Là một Tiểu đội trưởng nuôi quân luôn bảo đảm cho bộ đội ăn no, đánh thắng là anh hùng nào?

A. Đặng Đức SongB. Bùi Đình CưC. Đinh Văn MẫuD. Chu Văn Mùi

Câu 11: Anh Kim Đồng hi sinh ngày, tháng, năm nào? Ở đâu?

A. Ngày 14/2/1943, trên núi Các MácB. Ngày 14/3/1944, trong hang Pác PóC. Ngày 14/2/1944, ở thôn Nà MạD. Ngày 15/2/1943, bên bờ suối Lênin

Câu 12: Người anh hùng nhỏ tuổi người dân tộc H’ Mông, sinh ra ở Lai Châu là ai?

A. Lí Thị NìB. Kơ Pa Kơ LơngC. Cao SơnD. Vừ A Dính

Câu 13: Anh hùng La Văn Cầu sinh năm nào?

A. 1932B. 1930C. 1931D. 1933

Câu 14: Anh hùng nào là chiến sĩ thông tin vô tuyến, bị địch bao vây bốn phía vẫn bình tĩnh chỉ huy các trận địa pháo bắn chính xác vào các đội hình quân địch?

A. Trần CanB. Bùi Đình CưC. Chu Văn MùiD. Đặng Đức Song

Câu 15: Người anh hùng: nguyên là Khẩu đội trưởng sơn pháo 75mm thuộc Đại đoàn Công pháo 351 chiến đấu tại Điện Biên Phủ là ai?

A. Đặng Đức SongB. Phùng Văn KhầuC. Chu Văn MùiD. Bùi Đình Cư

Câu 16: Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc vào ngày, tháng, năm nào?

A. ngày 09/12/2015B. ngày 10/12/2015C. ngày 07/12/2015D. ngày 08/12/2015

Câu 17: Người phi công MiG-17 bắn rơi 7 máy bay địch và đạt cấp ACES trong kháng chiến chống Mỹ là ai?

A. Nguyễn Văn HoaB. Tất cả các phương án trên đều đúngC. Bảy AD. Nguyễn Văn Bảy

Câu 18: Quỹ học bổng Vừa A Dính dành cho đối tượng nào?

A. Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khănB. Học sinh, sinh viên vượt khó học tốtC. Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số cả nướcD. Học sinh, sinh viên xuất sắc cả nước

Câu 19: Câu nói “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!” là của người anh hùng nào?

A. Võ Thị ThắngB. Nguyễn Thị BìnhC. Nguyễn Thị ChiênD. Võ Thị Sáu

Câu 20: “Em đã giết ba mươi bốn tên Mỹ Ngụy, phá được tám xe cơ giới. Nay em đã lớn, xin cấp trên cho em được làm giải phóng quân”. Em hãy cho biết đây là đơn xin gia nhập quân đội của người anh hùng nhỏ tuổi nào?

A. Hồ Văn MênB. Nguyễn Bá NgọcC. Lí Tự TrọngD. Kpă Klơng

Câu 21: Anh hùng Phan Đình Giót sinh năm nào?

A. 1922B. 1925C. 1923D. 1924

Câu 22: Người thiếu niên anh hùng Nguyễn Bá Ngọc được biết đến với chiến công cứu các em nhỏ trong mưa bom của máy bay Mỹ đánh phá ác liệt vào bến phà Ghép đã hi sinh vào ngày, tháng, năm nào?

A. 6/4/1965B. 7/4/1965C. 8/4/1965D. 5/4/1965

Câu 23: Anh hùng Lí Tự Trọng mất ngày, tháng, năm nào?

A. 19/11/1931B. 21/11/1931C. 20/11/1931D. 18/11/1931

Câu 24: Với những thành tích vẻ vang và những cống hiến trong kháng chiến chống Mỹ, anh hùng Hồ Văn Mên đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm nào?

A. 2007B. 2005C. 2006D. 2004

Câu 25: “Có những phút làm nên lịch sử Có cái chết hoá thành bất tử Có những lời hơn mọi bài ca Có con người từ chân lí sinh ra.” 4 câu thơ trên được trích trong bài thơ “Hãy nhớ lấy lời tôi” của nhà thơ Tố Hữu nói về người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nào?

A. Nguyễn Hữu LờiB. Võ Như HưngC. Lê Đức HiềnD. Nguyễn Văn Trỗi

Câu 26: Anh hùng Tô Vĩnh Diện sinh năm nào?

A. 1925B. 1924C. 1926D. 1923

Câu 27: Anh hùng La Văn Cầu sinh năm nào?

A. Làng Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ AnB. Làng Quỳnh Phú, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ AnC. Làng Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ AnD. Làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Câu 28: Anh hùng Bế Văn Đàn sinh năm nào? Ở đâu?

A. Năm 1930 tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao BằngB. Năm 1929 tại huyện Phục Hoà, tỉnh Cao BằngC. Năm 1931 tại huyện Phục Hoà, tỉnh Cao BằngD. Năm 1932 tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Câu 29: Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từng lái chiếc MIG-17 bắn rơi bao nhiêu chiếc máy bay của địch trong kháng chiến chống Mỹ?

A. 4B. 6C. 5D. Tất cả đều sai

Câu 30: Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từng lái chiếc máy bay nào để bắn hạ 7 máy bay địch trong kháng chiến chống Mỹ?

A. MIG-17B. F-4CC. YAK-52D. F-105D

Đáp án cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội – Tuần 2 (THCS)

Bộ số 1

Câu 1: Chi đội được thành lập khi có từ bao nhiêu đội viên trở lên?

A. Có từ 3 đội viên trở lên B. Có từ 4 đội viên trở lênC. Có từ 6 đội viên trở lênD. Có từ 5 đội viên trở lên

Câu 2: Trong Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, hình thức nào dưới đây được quy định trong hình thức rèn luyện?

A. Rèn luyện qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt ĐộiB. Cả 03 phương án trên đều đúng C. Rèn luyện theo sự hướng dẫn của phụ trách ĐộiD. Đội viên, thiếu niên và nhi đồng tự rèn luyện

Câu 3: Điều lệ Đội quy định số lượng thành viên Ban Chỉ huy chi đội là bao nhiêu?

A. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 5 thành viênB. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 11 thành viênC. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 7 thành viên D. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 9 thành viên

Câu 4: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Măng non dành cho đối tượng nào?

A. Đội viên lớp 6 và lớp 7B. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3 C. Đội viên lớp 8 và lớp 9D. Đội viên lớp 4 và lớp 5

Câu 5: Có bao nhiêu em nhi đồng thì có thể thành lập Sao Nhi đồng?

A. Tối thiểu 9 em nhi đồngB. Tối thiểu 5 em nhi đồng C. Tối thiểu 3 em nhi đồngD. Tối thiểu 7 em nhi đồng

Câu 6: Ban Chỉ huy liên đội do ai bầu ra?

A. Do Đại hội Liên đội bầu ra B. Do Ban giám hiệu bầu raC. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội bầu raD. Do liên đội bầu ra

Câu 7: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, nội dung nào dưới đây không nằm trong nội dung rèn luyện?

A. Yêu Sao, yêu Đội, tiếu bước lên ĐoànB. Rèn luyện đạo đức, nếp sống và hiểu biết pháp luậtC. Kính yêu Bác Hồ và hiểu biết truyền thốngD. Biết sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin thành thạo

Câu 8: Phân đội trưởng, phân đội phó do ai cử?

A. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội cử raB. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội cử raC. Do chi đội trưởng cử raD. Do tập thể đội viên trong phân đội cử ra

Câu 9: Điều lệ Đội quy định số lượng thành viên Ban Chỉ huy Liên đội là bao nhiêu?

A. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 19 thành viênB. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 15 thành viênC. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 17 thành viênD. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 21 thành viên

Câu 10: Bài hát “Cùng nhau ta đi lên” do nhạc sĩ nào sáng tác?

A. Nhạc sĩ Phong Nhã B. Nhạc sĩ Hoàng VânC. Nhạc sĩ Phạm TuyênD. Nhạc sĩ Văn Cao

Câu 11: Điều lệ Đội quy định Sao Nhi đồng do ai thành lập?

A. Do giáo viên chủ nhiệm – phụ trách lớp nhi đồng thành lậpB. Do chi đội phụ trách lớp nhi đồng thành lậpC. Do Liên đội thành lập D. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thành lập

Câu 12: Chi đội có từ bao nhiêu đội viên thì có thể chia thành các phân đội?

A. Có từ 5 đội viên trở lênB. Có từ 11 đội viên trở lênC. Có từ 9 đội viên trở lên D. Có từ 7 đội viên trở lên

Câu 13: Hệ thống tổ chức của Hội đồng Đội gồm mấy cấp?

A. 04 cấpB. 02 cấpC. 03 cấpD. 01 cấp

Câu 14: Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh do cấp nào quyết định?

A. Do đội viên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong cả nước quyết địnhB. Do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết địnhC. Do Hội đồng Đội Trung ương quyết địnhD. Do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định.

Câu 15: Điền cụm từ còn thiếu vào chỗ chấm Đội TNTP Hồ Chí Minh là…?

A. Là đội dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí MinhB. Cả 3 đáp án trên C. Là trường học giáo dục thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nhà trườngD. Lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi

Câu 16: Các biểu trưng của Đội bao gồm?

A. Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàngB. Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu Đội C. Cờ Đội, Huy hiệu Đội Khăn quàng, Khẩu hiệu ĐộiD. Cờ Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu Đội

Câu 17: Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh ban hành năm 2018 gồm mấy chương và bao nhiêu điều?

A. 06 chương và 19 điềuB. 07 chương và 18 điềuC. 07 chương và 17 điều D. 07 chương và 19 điều

Câu 18: Lời hứa của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A. Cả 3 đáp án trên B. Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.C. Giữ gìn danh dự Đội TNTP Hồ Chí MinhD. Tuân theo Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh

Câu 19: Người đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có bao nhiêu quyền và bao nhiêu nhiệm vụ?

A. 02 quyền – 03 nhiệm vụB. 03 quyền – 03 nhiệm vụC. 03 quyền – 02 nhiệm vụD. 02 quyền – 02 nhiệm vụ

Câu 20: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Sẵn sàng dành cho đối tượng nào?

A. Đội viên lớp 6 và lớp 7B. Đội viên lớp 8 và lớp 9C. Đội viên lớp 4 và lớp 5D. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3

Câu 21: Cuốn truyện mang tên Vừa A Dính ghi lại tấm gương hi sinh oanh liệt của anh, do nhà văn nào sáng tác?

A. Tố HữuB. Tô Hoài C. Nguyễn Đình ThiD. Chính Hữu

Câu 22: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Trưởng thành dành cho đối tượng nào?

Xem thêm  Bài tập Chuyển động thẳng biến đổi đều - Bài tập Vật lý 10

A. Đội viên lớp 6 và lớp 7 B. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3C. Đội viên lớp 8 và lớp 9D. Đội viên lớp 4 và lớp 5

Câu 23: Nhiệm vụ của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định trong Điều lệ Đội như thế nào?

A. Thực hiện Điều lệ, Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và Chương trình Rèn luyện đội viên.B. Thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.C. Làm gương tốt cho thiếu niên, nhi đồng, giúp đỡ thiếu niên và nhi đồng trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tích cực tham gia công tác nhi đồng.D. Cả 3 đáp án trên

Câu 24: Người anh hùng đầu tiên được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Quân công Hạng Ba là ai?

A. Dương Văn Nội B. Lí Tự TrọngC. Phan Đình GiótD. Lê Văn Tám

Câu 25: Độ tuổi của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A. Từ 9 đến hết 15 tuổiB. Từ 8 đến hết 15 tuổi C. Từ 9 đến 15 tuổiD. Từ 8 đến 15 tuổi

Câu 26: Dương Văn Nội tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô vào năm nào?

A. 1946B. 1945 C. Cả 3 đáp án trên đều saiD. 1944

Câu 27: Điều lệ Đội quy định như thế nào về Huy hiệu Đội?

A. Hình tròn, viền vàng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”B. Hình tròn, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng” C. Hình tròn, viền trắng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”D. Hình tròn, viền xanh, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

Câu 28: Nhiệm kỳ đại hội chi đội, liên đội được quy định như thế nào?

A. 02 nămB. 01 học kỳC. 01 năm học D. 01 năm

Câu 29: Điều lệ Đội quy định độ tuổi của nhi đồng như thế nào?

A. Từ 6 đến 7 tuổiB. Từ 6 đến 9 tuổiC. Từ 6 đến 8 tuổi D. Từ 6 đến 10 tuổi

Câu 30: Quyền của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định trong Điều lệ Đội như thế nào?

A. Được Đội Thiếu niên TNTP Chí Minh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giúp đỡ để phát huy năng lực trong học tập, hoạt động, vui chơi, công tác xã hội.B. Được Đội TNTP Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh.C. Được sinh hoạt Đội TNTP Hồ Chí Minh, bàn bạc và quyết định các công việc của Đội. Được ứng cử, đề cử, bầu cử vào Ban Chỉ huy liên đội, chi đội. Đội viên hết tuổi Đội, chi đội làm lễ trưởng thành ĐộiD. Cả 3 đáp án trên

Bộ số 2

Câu 1: Trong Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, hình thức nào dưới đây được quy định trong hình thức rèn luyện?

A. Đội viên, thiếu niên và nhi đồng tự rèn luyệnB. Cả 03 phương án trên đều đúngC. Rèn luyện theo sự hướng dẫn của phụ trách ĐộiD. Rèn luyện qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội

Câu 2: Ban Chỉ huy chi đội do ai bầu ra?

A. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội bầu raB. Do chi đội bầu raC. Do đại hội chi đội bầu raD. Do giáo viên chủ nhiệm – phụ trách chi đội bầu ra

Câu 3: Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh ban hành năm 2018 gồm mấy chương và bao nhiêu điều?

A. 07 chương và 17 điềuB. 07 chương và 18 điềuC. 07 chương và 19 điềuD. 06 chương và 19 điều

Câu 4: Có bao nhiêu em nhi đồng thì có thể thành lập Sao Nhi đồng?

A. Tối thiểu 5 em nhi đồngB. Tối thiểu 3 em nhi đồngC. Tối thiểu 7 em nhi đồngD. Tối thiểu 9 em nhi đồng

Câu 5: Đây là tên một mô hình sáng tạo của Hội đồng Đội quận Long Biên, thành phố Hà Nội được nhân rộng tạo sự lan tỏa lớn trong các em thiếu nhi và cha mẹ học sinh về ý thức khi tham gia giao thông đường bộ?

A. Cổng trường an toàn giao thôngB. Thi viết “Gương người tốt việc tốt”C. Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồngD. Hội thi vẽ tranh “Quê hương tôi”

Câu 6: Điều lệ Đội quy định độ tuổi của nhi đồng như thế nào?

A. Từ 6 đến 8 tuổiB. Từ 6 đến 9 tuổiC. Từ 6 đến 7 tuổiD. Từ 6 đến 10 tuổi

Câu 7: Chi đội được thành lập khi có từ bao nhiêu đội viên trở lên?

A. Có từ 6 đội viên trở lênB. Có từ 5 đội viên trở lênC. Có từ 3 đội viên trở lênD. Có từ 4 đội viên trở lên

Câu 8: Lời hứa của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A. Giữ gìn danh dự Đội TNTP Hồ Chí MinhB. Cả 3 đáp án trênC. Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.D. Tuân theo Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh

Câu 9: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Măng non dành cho đối tượng nào?

A. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3B. Đội viên lớp 4 và lớp 5C. Đội viên lớp 8 và lớp 9D. Đội viên lớp 6 và lớp 7

Câu 10: Điền cụm từ còn thiếu vào chỗ chấm Đội TNTP Hồ Chí Minh là…?

A. Là trường học giáo dục thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nhà trườngB. Là đội dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí MinhC. Cả 3 đáp án trênD. Lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi

Câu 11: Hệ thống tổ chức của Hội đồng Đội gồm mấy cấp?

A. 02 cấpB. 01 cấpC. 03 cấpD. 04 cấp

Câu 12: Đội TNTP Hồ Chí Minh do tổ chức nào phụ trách?

A. Đoàn TNCS Hồ Chí MinhB. Đảng Cộng sản Việt NamC. Hội đồng Đội Trung ươngD. Chủ tịch Hồ Chí Minh

Câu 13: Điều lệ Đội quy định số lượng thành viên Ban Chỉ huy Liên đội là bao nhiêu?

A. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 19 thành viênB. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 15 thành viênC. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 21 thành viênD. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 17 thành viên

Câu 14: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, nội dung nào dưới đây không nằm trong nội dung rèn luyện?

A. Biết sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin thành thạoB. Rèn luyện đạo đức, nếp sống và hiểu biết pháp luậtC. Yêu Sao, yêu Đội, tiếu bước lên ĐoànD. Kính yêu Bác Hồ và hiểu biết truyền thống

Câu 15: Người đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có bao nhiêu quyền và bao nhiêu nhiệm vụ?

A. 03 quyền – 03 nhiệm vụB. 03 quyền – 02 nhiệm vụC. 02 quyền – 03 nhiệm vụD. 02 quyền – 02 nhiệm vụ

Câu 16: Người anh hùng đầu tiên được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Quân công Hạng Ba là ai?

A. Phan Đình GiótB. Lê Văn TámC. Lí Tự TrọngD. Dương Văn Nội

Câu 17: Bài hát Đội ca còn có tên gọi khác là gì?

A. Cùng nhau ta đi lênB. Rạng ngời trang sử Đội taC. Khăn quàng thắm mãi vai emD. Khăn quàng thắp sáng bình minh

Câu 18: Điều lệ Đội quy định Sao Nhi đồng do ai thành lập?

A. Do chi đội phụ trách lớp nhi đồng thành lậpB. Do Liên đội thành lậpC. Do giáo viên chủ nhiệm – phụ trách lớp nhi đồng thành lậpD. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thành lập

Câu 19: Các biểu trưng của Đội bao gồm?

A. Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu ĐộiB. Cờ Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu ĐộiC. Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàngD. Cờ Đội, Huy hiệu Đội Khăn quàng, Khẩu hiệu Đội

Câu 20: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Sẵn sàng dành cho đối tượng nào?

A. Đội viên lớp 8 và lớp 9B. Đội viên lớp 4 và lớp 5C. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3D. Đội viên lớp 6 và lớp 7

Câu 21: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện dự bị đội viên dành cho đối tượng nào?

A. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3B. Đội viên lớp 8 và lớp 9C. Đội viên lớp 6 và lớp 7D. Đội viên lớp 4 và lớp 5

Câu 22: Lời hứa của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có mấy nội dung?

A. 02 nội dungB. 04 nội dungC. 03 nội dungD. 01 nội dung

Câu 23: Dương Văn Nội tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô vào năm nào?

A. 1945B. Cả 3 đáp án trên đều saiC. A. 1944D. A. 1946

Câu 24: Nhiệm kỳ đại hội chi đội, liên đội được quy định như thế nào?

A. 01 học kỳB. 02 nămC. 01 nămD. 01 năm học

Câu 25: Đây là tên phong trào do Thành đoàn – Hội đồng Đội thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm học 2017 – 2018?

A. Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô Anh hùng xây dựng thành phố Vì hòa bình”B. Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”C. Phong trào “Xây dựng Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”D. Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”

Câu 26: Điều lệ Đội quy định như thế nào về Khăn quàng?

A. Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác, đường cao bằng một phần ba cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 0,75mB. Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác, đường cao bằng một phần tư cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 1,00mC. Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác cân, đường cao bằng một phần tư cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 1,00mD. Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác cân, đường cao bằng một phần ba cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 1,00m

Câu 27: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, đối với các em thiếu niên chưa được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện các tiêu chí rèn luyện như thế nào?

A. Rèn luyện theo khối lớp học của mìnhB. Rèn luyện theo Hạng Sẵn sàngC. Rèn luyện theo Hạng Trưởng thànhD. Rèn luyện theo Hạng Măng non

Câu 28: Độ tuổi của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A. Từ 8 đến 15 tuổiB. Từ 9 đến hết 15 tuổiC. Từ 9 đến 15 tuổiD. Từ 8 đến hết 15 tuổi

Câu 29: Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh do cấp nào quyết định?

A. Do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định.B. Do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết địnhC. Do đội viên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong cả nước quyết địnhD. Do Hội đồng Đội Trung ương quyết định

Câu 30: Điều lệ Đội quy định như thế nào về Huy hiệu Đội?

A. Hình tròn, viền trắng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”B. Hình tròn, viền xanh, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”C. Hình tròn, viền vàng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”D. Hình tròn, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

Đáp án cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội – Tuần 1 (Tiểu học)

Bộ số 1

Câu 1: Bác Tôn Đức Thắng đã thay mặt Bác Hồ và Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao cho Đội lá cờ thêu dòng chữ vàng cho Đội “Vì sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và thống nhất Tổ quốc, sẵn sàng” vào dịp nào?

A. Kỉ niệm 35 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1966)B. Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1961)C. Cả 3 phương án trên đều saiD. Kỉ niệm 18 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1959)

Câu 2: Đội TNTP Hồ Chí Minh vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương “Sao vàng” – phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ghi nhận thành tích của Đội vào dịp nào?

A. Kỉ niệm 50 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí MinhB. Kỉ niệm 60 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí MinhC. Kỉ niệm 40 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí MinhD. Kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Câu 3: Tên “Đội TNTP Hồ Chí Minh” có từ ngày, tháng, năm nào?

A. Ngày 02/9/1969B. Ngày 30/01/1970 C. Ngày 20/12/1960D. Ngày 15/5/1941

Câu 4: Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức được thành lập vào ngày, tháng, năm nào?

A. Ngày 17/6/1959B. Ngày 17/6/1958C. Ngày 17/6/1960 D. Ngày 17/6/1957

Câu 5: Sau ngày đất nước thống nhất, phong trào “Trần Quốc Toản” tiếp tục phát triển mạnh mẽ thành các phong trào nhánh với hình thức ngày càng đa dạng, phong phú, thiết thực, đó là những phong trào nào?

A. Áo lụa tặng bàB. Những viên gạch hồngC. Tất cả các đáp án trên D. Đi tìm địa chỉ đỏ

Câu 6: Nhiệm vụ của Đội TNTP Việt Nam (từ tháng 11/1956) là gì?

A. Thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt / Giữ gìn vệ sinh thật tốt / Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.B. Làm theo lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”C. Làm giao thông liên lạc, canh gác các cuộc họp bí mật cho cán bộ, làm lực lượng dự bị đánh Tây đuổi NhậtD. Cả 3 phương án trên đều sai

Câu 7: Qua các thời kì xây dựng và phát triển, Đội được mang nhiều tên gọi khác nhau. Thứ tự đó là gì?

A. Cả A, B, C đều saiB. Đội Nhi đồng Cứu quốc – Đội Thiếu nhi Cứu quốc – Đội Thiếu nhi Tháng Tám – Đội TNTP Việt Nam – Đội TNTP Hồ Chí Minh C. Đội Thiếu nhi Tháng Tám – Đội Nhi đồng Cứu quốc – Đội TNTP Việt Nam – Đội TNTP Hồ Chí MinhD. Đội Nhi đồng Cứu quốc – Đội Thiếu nhi Cứu quốc – Đội TNTP Việt Nam – Đội Thiếu nhi Tháng Tám – Đội TNTP Hồ Chí Minh

Câu 8: Phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ” gắn với hoạt động cụ thể nào?

A. Giữ gìn vệ sinh trường lớp, xóm làngB. Thăm các khu di tích cách mạng; thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạngC. Cả 3 đáp án trên đều đúng D. Làm kế hoạch nhỏ

Xem thêm  Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn GDCD lớp 9 học kì 1 - Download.vn

Câu 9: “Ngày nay, các cháu là nhi đồng, ngày sau các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới. Các cháu đoàn kết thì thế giới hoà bình và dân chủ, sẽ không có chiến tranh. Các cháu thi đua tuỳ theo sức của các cháu, làm việc gì có ích cho kháng chiến thì thi đua làm việc ấy”. Câu hỏi nói trên được Bác Hồ nói trong dịp nào?

A. Bác viết thư cho thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 1954B. Bác viết thư cho các cháu thiếu nhi nhân ngày khai trường 05/9/1945C. Bác viết thư cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 1945.D. Bác viết thư cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 1951

Câu 10: Tên gọi đầu tiên của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì?

A. Đội TNTPB. Đội Thiếu nhi Tháng TámC. Hồng nhi ĐộiD. Đội Nhi đồng Cứu quốc

Câu 11: Năm 1958, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã tập hợp được các thiếu nhi cùng tham gia lao động tiết kiệm, lấy tiền góp chung xây dựng công trình nào?

A. Cả 3 đáp án trên đều đúng B. Khách sạn Khăn quàng đỏC. Nhà máy nhựa Tiền PhongD. Tượng đài Kim Đồng

Câu 12: Nhiệm vụ của Đội Nhi đồng Cứu quốc (từ 15/5/1941) là gì?

A. Thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt / Giữ gìn vệ sinh thật tốt / Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”B. Làm theo lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”C. Làm giao thông liên lạc, canh gác các cuộc họp bí mật cho cán bộ, làm lực lượng dự bị đánh Tây đuổi Nhật D. Cả 3 phương án trên đều sai

Câu 13: Phong trào “Nghìn việc tốt” (1963) gồm những nhiệm vụ gì?

A. Cả 3 phương án trên đều đúng B. Xây dựng nền nếp học tập, giữ gìn vệ sinh trường lớp, xóm làngC. Hỗ trợ hợp tác xã sản xuất, bảo vệ của công, làm kế hoạch nhỏD. Chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, người nhà cô đơn

Câu 14: Ngày 15/5/1966, nhân dịp kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Đội, Trung ương Đảng đã trao thiếu nhi lời son sắt thêu trên lá cờ. Hãy điền vào chỗ trống cụm từ còn thiếu? “Vâng lời Bác dạy …………………………. Chống Mỹ cứu nước Thiếu niên sẵn sàng!”

A. Tuổi nhỏ làm việc nhỏB. Làm nghìn việc tốt C. Cả 3 phương án trên đều saiD. Chăm học chăm làm

Câu 15: Khu di tích Kim Đồng được khánh thành tại quê hương anh Kim Đồng vào ngày, tháng, năm nào?

A. Ngày 15/5/1980B. Ngày 15/5/1986 C. Ngày 19/5/1980D. Ngày 15/5/1990

Câu 16: Ngày 15/5/2021 là ngày kỉ niệm bao nhiêu năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh?

A. 60 nămB. 80 năm C. 70 nămD. 90 năm

Câu 17: Tờ báo đầu tiên của Đội có tên gọi “Tiền phong Thiếu niên”, tiền thân của báo “TNTP” ngày nay ra đời vào ngày, tháng, năm nào?

A. Ngày 01/6/1957B. Ngày 01/6/1956C. Ngày 01/6/1954 D. Ngày 01/6/1955

Câu 18: Phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Áo lụa tặng bà” là phong trào nhánh của phong trào truyền thống nào?

A. Cả 3 đáp án trênB. Phong trào “Trần Quốc Toản” C. Phong trào “Kế hoạch nhỏ”D. Phong trào “Nghìn việc tốt”

Câu 19: Đội TNTP Hồ Chí Minh thành lập vào ngày, tháng, năm nào? Ở đâu?

A. Ngày 15/5/1941 – tại thôn Pắc Pó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao BằngB. Ngày 01/6/1941 – tại thôn Nà Mạ xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao BằngC. Ngày 01/6/1941 – tại thôn Pắc Pó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao BằngD. Ngày 15/5/1941 – tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Câu 20: Phong trào “Nghìn việc tốt” (1963) bao gồm những nhiệm vụ gì?

A. Cả 3 phương án trên đều đúng. B. Hỗ trợ hợp tác xã sản xuất, bảo vệ của công, làm kế hoạch nhỏ.C. Chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, người nhà cô đơnD. Xây dựng nền nếp học tập, giữ gìn vệ sinh trường lớp, xóm làng

Câu 21: Đội TNTP Hồ Chí Minh được thành lập ở địa phương nào?

A. Cao Bằng B. Bắc KạnC. Sơn LaD. Tuyên Quang

Câu 22: Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao cho Đội khẩu hiệu: “Vì sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và thống nhất Tổ quốc, sẵn sàng!” vào thời gian nào?

A. Tháng 5/1981B. Tháng 6/1976C. Tháng 5/1959 D. Tháng 12/1976

Câu 23: Ba phong trào truyền thống của Đội là gì?

A. Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”, phong trào “Em yêu đường sắt quê em”B. Phong trào “Trần Quốc Toản”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”C. Phong trào “Trần Quốc Toản”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ”D. Phong trào “Nghìn việc tốt”, phong trào “Áo lụa tặng bà”, Phong trào “Kế hoạch nhỏ”

Câu 24: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự phụ trách của Đoàn, tổ chức Đội đã tập hợp các em thiếu nhi tham gia tích cực vào các phong trào chống giặc đói, giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, làm liên lạc, du kích, trinh sát, tình báo vào thời gian nào?

A. Ngày 23/9/1945 B. Ngày 23/9/1947C. Ngày 23/9/1946D. Ngày 23/9/1944

Câu 25: Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ Nhất được tổ chức vào năm nào?

A. Năm 1986 B. Năm 1981C. Năm 1990D. Năm 1976

Câu 26: Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được thực hiện bằng hình thức nào?

A. Chăm sóc công trình măng nonB. Thu tiềnC. Thu sách vở mớiD. Thu nhặt giấy vụn và vỏ chai, vỏ lon

Câu 27: Nhân dịp kỉ niệm 55 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1996), Trung ương Đảng đã trao tặng cho tổ chức Đội lá cờ mang dòng chữ gì?

A. Cả 3 đáp án trên đều saiB. “Vì sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và thống nhất tổ quốc”C. “Thiếu niên Việt Nam hãy làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy” D. “Vâng lời Bác Hồ dạy, Em xin hứa sẵn sàng, Là con ngoan trò giỏi, Cháu Bác Hồ kính yêu”

Câu 28: Hội nghị cán bộ Đoàn Thanh niên Cứu quốc đã quyết định thống nhất lực lượng thiếu nhi, lấy tên là Đội Thiếu nhi Tháng Tám và thống nhất một số chủ trương thiếu nhi đeo khăn quàng đỏ, bài ca chính thức, khẩu hiệu, đẳng hiệu, cấp hiệu, phiên chế tổ chức của Đội vào thời gian nào?

A. Tháng 3/1949B. Tháng 3/1951 C. Tháng 3/1950D. Tháng 3/1952

Câu 29: Đội Nhi đồng Cứu quốc được đổi tên thành Đội Thiếu nhi Tháng Tám vào thời gian nào?

A. Tháng 02/1951B. Tháng 8/1945C. Tháng 9/1945D. Tháng 3/1951

Câu 30: “Đội Thiếu nhi Tháng Tám” đổi tên thành “Đội TNTP Việt Nam” vào năm nào?

A. 1945B. 1956 C. 1976D. 1975

Bộ số 2

Câu 1: Bác Hồ viết thư gửi Ủy ban Trung ương Đội TNTP trực thuộc Đoàn TNCS Lênin đề nghị cho thiếu nhi Việt Nam được sang học ở Liên Xô vào ngày, tháng, năm nào?

A. Ngày 22/7/1925B. Ngày 22/7/1926 C. Ngày 27/7/1926D. Ngày 21/7/1926

Câu 2: Năm 1963, phong trào “Nghìn việc tốt” được phát triển sâu rộng trong các tỉnh miền Bắc. Phong trào này xuất phát từ tỉnh, thành nào?

A. Thành phố Hồ Chí MinhB. Tỉnh Bắc NinhC. Thủ đô Hà NộiD. Thành phố Hải Phòng

Câu 3: Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được thực hiện bằng hình thức nào?

A. Thu nhặt giấy vụn và vỏ chai, vỏ lonB. Thu sách vở mớiC. Chăm sóc công trình măng nonD. Thu tiền

Câu 4: Sau ngày đất nước thống nhất, phong trào “Trần Quốc Toản” tiếp tục phát triển mạnh mẽ thành các phong trào nhánh với hình thức ngày càng đa dạng, phong phú, thiết thực, đó là những phong trào nào?

A. Tất cả các đáp án trênB. Những viên gạch hồngC. Đi tìm địa chỉ đỏD. Áo lụa tặng bà

Câu 5: Nhiệm vụ của Đội Nhi đồng Cứu quốc (từ 15/5/1941) là gì?

A. Làm theo lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”B. Thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt / Giữ gìn vệ sinh thật tốt / Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”C. Làm giao thông liên lạc, canh gác các cuộc họp bí mật cho cán bộ, làm lực lượng dự bị đánh Tây đuổi NhậtD. Cả 3 phương án trên đều sai

Câu 6: Ba phong trào truyền thống của Đội là gì?

A. Phong trào “Trần Quốc Toản”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”B. Phong trào “Nghìn việc tốt”, phong trào “Áo lụa tặng bà”, Phong trào “Kế hoạch nhỏ”C. Phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”, phong trào “Em yêu đường sắt quê em”D. Phong trào “Trần Quốc Toản”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ”

Câu 7: Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 22, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã trao cho Đội khẩu hiệu mới “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lí tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẵn sàng” vào thời gian nào?

A. Tháng 6/1976B. Tháng 7/1976C. Tháng 8/1976D. Tháng 9/1976

Câu 8: Đội Nhi đồng cứu quốc được thành lập vào ngày, tháng, năm nào?

A. 15/5/1941B. 30/1/1970C. 15/5/1951D. 15/5/1952

Câu 9: Phong trào “Nghìn việc tốt” (1963) gồm những nhiệm vụ gì?

A. Hỗ trợ hợp tác xã sản xuất, bảo vệ của công, làm kế hoạch nhỏB. Xây dựng nền nếp học tập, giữ gìn vệ sinh trường lớp, xóm làngC. Cả 3 phương án trên đều đúngD. Chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, người nhà cô đơn

Câu 10: “Đội Thiếu nhi Tháng Tám” đổi tên thành “Đội TNTP Việt Nam” vào năm nào?

A. 1956B. 1945C. 1975D. 1976

Câu 11: Ngày 01/6/1954, tờ báo đầu tiên của Đội có tên gọi “Tiền phong Thiếu niên”, tiền thân của báo “TNTP” ngày nay ra đời ở đâu?

A. Tại Hà NộiB. Tại chiến khu DC. Tại Việt BắcD. Tại Thanh Hoá

Câu 12: Khi mới thành lập, Đội Nhi đồng Cứu quốc có bao nhiêu đội viên?

A. 3 đội viênB. 7 đội viênC. 5 đội viênD. 9 đội viên

Câu 13: Năm 1958, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã tập hợp được các thiếu nhi cùng tham gia lao động tiết kiệm, lấy tiền góp chung xây dựng công trình nào?

A. Nhà máy nhựa Tiền PhongB. Khách sạn Khăn quàng đỏC. Tượng đài Kim ĐồngD. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Câu 14: Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao cho Đội khẩu hiệu: “Vì sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và thống nhất Tổ quốc, sẵn sàng!” vào thời gian nào?

A. Tháng 6/1976B. Tháng 12/1976C. Tháng 5/1959D. Tháng 5/1981

Câu 15: Đội Nhi đồng Cứu quốc khi mới thành lập gồm có 5 đội viên. Để đảm bảo bí mật, tổ chức Đội đã đặt cho từng đội viên bí danh để hoạt động. Hãy cho biết Cao Sơn là bí danh của đội viên nào?

A. Nông Văn DềnB. Lí Thị XậuC. Nông Văn ThànD. Lí Thị Ni

Câu 16: Ngày 15/5/1966, nhân dịp kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Đội, Trung ương Đảng đã trao thiếu nhi lời son sắt thêu trên lá cờ. Hãy điền vào chỗ trống cụm từ còn thiếu? “Vâng lời Bác dạy …………………………. Chống Mỹ cứu nước Thiếu niên sẵn sàng!”

A. Tuổi nhỏ làm việc nhỏB. Chăm học chăm làmC. Làm nghìn việc tốtD. Cả 3 phương án trên đều sai

Câu 17: Phong trào “Trần Quốc Toản” có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tạo nên sự lan tỏa rộng lớn trong xã hội. Phong trào này nhằm phát huy truyền thống gì của dân tộc ta?

A. Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”B. Truyền thống cần cù lao độngC. Tôn sư trọng đạoD. Truyền thống hiếu học

Câu 18: “Ngày nay, các cháu là nhi đồng, ngày sau các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới. Các cháu đoàn kết thì thế giới hoà bình và dân chủ, sẽ không có chiến tranh. Các cháu thi đua tuỳ theo sức của các cháu, làm việc gì có ích cho kháng chiến thì thi đua làm việc ấy”. Câu hỏi nói trên được Bác Hồ nói trong dịp nào?

A. Bác viết thư cho các cháu thiếu nhi nhân ngày khai trường 05/9/1945B. Bác viết thư cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 1945.C. Bác viết thư cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm 1951D. Bác viết thư cho thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 1954

Câu 19: Phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ” gắn với hoạt động cụ thể nào?

A. Cả 3 đáp án trên đều đúngB. Giữ gìn vệ sinh trường lớp, xóm làngC. Thăm các khu di tích cách mạng; thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạngD. Làm kế hoạch nhỏ

Câu 20: Phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Áo lụa tặng bà” là phong trào nhánh của phong trào truyền thống nào?

A. Cả 3 đáp án trênB. Phong trào “Trần Quốc Toản”C. Phong trào “Kế hoạch nhỏ”D. Phong trào “Nghìn việc tốt”

Câu 21: Đội TNTP Hồ Chí Minh được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu vào ngày, tháng, năm nào?

A. 30/01/1970B. 30/4/1975C. 15/5/1941D. 30/01/1970

Câu 22: Người phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh đầu tiên là ai ?

A. Anh Phục HưngB. Anh Phục QuốcC. Anh Đức ThanhD. Anh Bát Ngư

Câu 23: Qua các thời kì xây dựng và phát triển, Đội được mang nhiều tên gọi khác nhau. Thứ tự đó là gì?

A. Đội Nhi đồng Cứu quốc – Đội Thiếu nhi Cứu quốc – Đội Thiếu nhi Tháng Tám – Đội TNTP Việt Nam – Đội TNTP Hồ Chí MinhB. Cả A, B, C đều saiC. Đội Thiếu nhi Tháng Tám – Đội Nhi đồng Cứu quốc – Đội TNTP Việt Nam – Đội TNTP Hồ Chí MinhD. Đội Nhi đồng Cứu quốc – Đội Thiếu nhi Cứu quốc – Đội TNTP Việt Nam – Đội Thiếu nhi Tháng Tám – Đội TNTP Hồ Chí Minh

Câu 24: Nhiệm vụ của Đội TNTP Việt Nam (từ tháng 11/1956) là gì?

A. Cả 3 phương án trên đều saiB. Làm giao thông liên lạc, canh gác các cuộc họp bí mật cho cán bộ, làm lực lượng dự bị đánh Tây đuổi NhậtC. Làm theo lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”D. Thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt / Giữ gìn vệ sinh thật tốt / Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

Câu 25: Ai là người sáng lập và lãnh đạo tổ chức Đội TNTP?

A. Đoàn TNCS Hồ Chí MinhB. Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí MinhC. Đảng Cộng sản Việt NamD. Chủ tịch Hồ Chí Minh

Câu 26: Nhiệm vụ của Đội Thiếu nhi Tháng Tám (từ tháng 3/1951) là gì?

A. Cả 3 phương án trên đều saiB. Thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt / Giữ gìn vệ sinh thật tốt / Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”C. Làm giao thông liên lạc, canh gác các cuộc họp bí mật cho cán bộ, làm lực lượng dự bị đánh Tây đuổi NhậtD. Làm theo lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”

Câu 27: Ngày 15/5/2021 là ngày kỉ niệm bao nhiêu năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh?

A. 60 nămB. 80 nămC. 90 nămD. 70 năm

Câu 28: Phong trào “Kế hoạch nhỏ” bắt đầu xuất hiện từ năm nào và công trình nào được xây dựng từ phong trào?

A. 1976 – “Đoàn tàu Thống nhất”B. 1958 – “Nhà máy nhựa TNTP”C. 1858 – “Vì Miền Nam ruột thịt”D. 1959 – “Hợp tác xã Măng non”

Câu 29: Tính đến năm 2020, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc đã diễn ra bao nhiêu lần?

A. 9 lầnB. 10 lầnC. 8 lầnD. 7 lần

Câu 30: Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ Nhất được tổ chức vào năm nào?

A. Năm 1981B. Năm 1976C. Năm 1986D. Năm 1990

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button