Tổng hợp

Đâu là Đại kim tự tháp của Ai Cập cổ đại? – THPT Lê Hồng Phong

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dau la dai kim tu thap cua ai cap co dai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đâu là Đại kim tự tháp của Ai Cập cổ đại?

Đại Kim tự tháp Giza, là Kim tự tháp Ai Cập lớn nhất và là lăng mộ của Vương triều thứ Tư của pharaoh Khufu.

Đại kim tự tháp Giza là công trình vĩ đại và bí ẩn của Ai Cập cổ đại.

Đôi điều về Đại kim tự tháp Giza, Ai Cập
Đôi điều về Đại kim tự tháp Giza, Ai Cập

Những sự thật bất ngờ về Kim tự tháp lớn nhất thế giới

Địa danh nổi tiếng và cũng đầy bí ẩn, Đại Kim tự tháp tại Giza (Ai Cập), là một thành tựu kiến trúc của nhân loại, đồng thời cũng là di tích lâu đời nhất còn tồn tại trên Trái Đất. Tọa lạc giữa vùng sa mạc rộng lớn, nhóm Kim tự tháp khổng lồ này là ngôi mộ chôn cất những vị vua (Pharaoh) đầy quyền lực trị vì trong triều đại thứ 4 của Ai Cập cổ: Vua Khufu, Vua Khafre, và Vua Menkaure. Đại Kim tự tháp đã được công nhận là 1 trong số 7 kỳ quan cổ đại của thế giới và luôn luôn là một điểm đến hấp dẫn, thu hút đến hàng triệu khách du lịch hàng năm.

Dưới đây là những thông tin thú vị xoay quanh Đại Kim tự tháp này mà có thể bạn chưa biết:

Bí mật nguyên liệu tạo nên Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza nằm ở El Giza, Ai Cập. Công trình ban đầu cao 146,5 m, được xây dựng từ năm 2580 TCN và mất khoảng 20 năm để hoàn thành. Trải qua năm tháng, hiện công trình kiến trúc khổng lồ này còn 138,8 m.

Trong quần thể Đại kim tự tháp Giza còn có 2 kim tự tháp lớn khác, đó là Khafre và Menkaure. Đây là lăng mộ dành cho pharaoh Khufu, con trai của pharaoh Sneferu và vị vua thứ hai của Vương triều thứ tư.

Xem thêm  Cô Ba Sài Gòn là ai? Bi kịch cuộc đời Cô Ba Sài Gòn

Theo ghi chép của người Hy Lạp cổ đại, các nô lệ được huy động để hoàn thành công trình khổng lồ này. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học lại phát hiện ra rằng, những người thợ lành nghề được thuê để thi công. Họ sống ở một thị trấn gần khu vực xây dựng. Theo các chuyên gia, khoảng 20.000 – 30.000 người thợ được huy động để xây dựng công trình này.

Để làm nên một đại kim tự tháp khổng lồ, người Ai Cập cổ đại đã phải cần đến 2,3 triệu khối đá vôi và đá granite. Theo các chuyên gia, trọng lượng trung bình của những khối đá này tương đương với chiếc xe sang SUV (từ 2 – 50 tấn).

Trên thực tế, hầu hết các khối đá được khai thác gần kim tự tháp ở “Central Field”.

Các chuyên gia tin rằng người Ai Cập cổ đại đã sử dụng xe trượt bằng gỗ để di chuyển các khối đá qua cát. Khi kéo khối đá qua lớp cát nóng, nó sẽ găm sâu xuống cát và khiến rất khó di chuyển.

Bí quyết đơn giản để khắc phục tình trạng này chính là họ làm ướt lớp cát trước. Cách làm này cũng làm giảm ma sát và cát trở nên cứng hơn. Từ đó giúp việc di chuyển các khối đá nặng đến công trường trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, thách thức tiếp theo là sắp xếp những khối đá này một cách hoàn hảo khi xây lên cao. Qua nhiều thế kỷ, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau. Hầu hết các lý thuyết đều xoay quanh việc sử dụng đường dốc, không cần trục và các công cụ xây dựng hiện đại.

Vì vậy, sử dụng đường dốc được cho là cách duy nhất để có thể vận chuyển các khối đá đồ sộ lên đỉnh của kim tự tháp.

Xem thêm  Cốt truyện Undertale mới nhất: Mọi hành động đều có nhân quả

Đến những năm 1980, Đại kim tự tháp Giza được quét bằng phương pháp đo vi trọng lượng. Phương pháp này đo lường mật độ của các đối tượng bên trong kim tự tháp. Theo đó, các nhà khoa học đã tìm kiếm các căn phòng ẩn bên trong nhưng hoàn toàn không thấy. Thế nhưng có một bức ảnh cho thấy mật độ tương đối tượng thấp hơn xoắn ốc xung quanh của kim tự tháp.

Điều này có thể giải thích bởi lý thuyết họ dùng đoạn đường nối bên trong để xây dựng. Như vậy, các đường hầm đã được sử dụng để xây dựng kim tự tháp. Đáng tiếc rằng, do không có lối vào các đường hầm nên những điều này vẫn chưa thể được kiểm chứng.

Trên thực tế, hiện vẫn chưa chứng minh được 100% cách Đại kim tự tháp Giza được xây dựng thế nào. Nhưng có điều chắc chắn rằng người Ai Cập cổ đại có nguồn lực và kiến thức để xây dựng công trình vĩ đại này.

Công trình này được hoàn thành trong 20 năm. Điều này cho thấy Ai Cập cổ đại là một nền văn minh tiên tiến và vượt trội.

Tuy nhiên, cách Đại kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của Ai Cập cổ đại.

Chi phí xây dựng Đại kim tự tháp Giza thời nay?

Khám phá Kim Tự Tháp Giza
Khám phá Kim Tự Tháp Giza

Được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm, Đại kim tự tháp Giza chính là kỳ quan duy nhất trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Không chỉ là công trình kim tự tháp vĩ đại nhất mà con người từng xây dựng, Đại kim tự tháp Giza thậm chí còn thách thức nhiều giới hạn khi ẩn chứa nhiều bí ẩn về địa lý khiến cho các chuyên gia khảo cổ và các nhà thiên văn học không thể giải mã.

Xem thêm  Tiểu sử nhà thơ Paul Eluard - THPT Lê Hồng Phong

Đại kim tự tháp Giza nằm chính xác tại tâm lục địa của Trái Đất, cụ thể là trên giao điểm của kinh tuyến và vĩ tuyến dài nhất thế giới.

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện, thế giới tồn tại 3 khu vực bí ẩn nhất, đó là Đại kim tự tháp Giza, Silent Zone ở Mexico và “Tam giác quỷ” Bermuda ở phía tây Đại Tây Dương, nằm trên cùng một đường thẳng trên Trái Đất.

Đại kim tự tháp Giza là biểu tượng cho quyền lực và sự phồn thịnh, đồng thời là nơi yên nghỉ vô cùng xa hoa dành riêng cho các thành viên hoàng gia của Ai Cập cổ đại.

Công trình này thu hút các nhà toán học, kiến trúc sư, nhà sử học, khảo cổ học và hơn 14 triệu du khách mỗi năm tới tham quan và tìm hiểu.

Vậy, chi phí xây dựng công trình đồ sộ với kiến trúc hoành tráng này trong thời đại ngày nay là bao nhiêu?

Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc nghiên cứu xem Đại kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào trong khi thiếu vắng những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, nhiều vị chuyên gia đã cố gắng tính toán ra chi phí để xây dựng công trình này.

Theo tính toán của các chuyên gia, chi phí để xây dựng Đại kim tự tháp Giza hiện nay ước tính khoảng 1,2 tỷ USD (theo TheRichest). Cụ thể, chỉ tính riêng chi phí cho một khối đá vôi cũng lên tới 495 USD. Nếu cộng thêm chi phí về lao động, vận chuyển cùng các khoản khác, 1,2 tỷ USD là tổng chi phí mà các chuyên gia đưa ra để xây dựng đại kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập cổ đại.

********************

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button