Giáo dục

Hợp tác địa phương – Nước Pháp tại Việt Nam

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dia phuong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Một sự hợp tác lâu đời và năng động

JPEGHợp tác giữa các địa phương Pháp và Việt Nam có từ rất lâu, bắt đầu từ 1989 với việc thành lập mối quan hệ đối tác giữa Vùng Ile-de-France và TP. Hà Nội và kể từ đó, mối quan hệ này đã phát triển mạnh mẽ. Tính năng động của dạng hợp tác này gắn với sư có mặt của đa dạng các tác nhân và bao hàm toàn bộ các cấp địa phương. Quan hệ đối tác phong phú và đa dạng. Các văn phòng đại diện của các đơn vị hành chính lãnh thổ chứng tỏ sự gắn bó lâu dài của các địa phương Pháp tại Việt Nam. Hiện có ba đơn vị hành chính Pháp có đại diện tại Việt Nam bao gồm :

  • Paris Région Expertise (PRX) tại Hà Nội
  • Hội đồng vùng Nouvelle – Aquitaine tại Lào Cai
  • Hội đồng tỉnh Val de Marne – Đại diện địa phương tại Yên Bái

Về phía Việt Nam, Vụ “Châu Âu” của Bộ Ngoại giao (MOFA) chịu trách nhiệm phê duyệt các thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và nước ngoài. Vụ Châu Âu chịu trách nhiệm điều phối và giám sát các dự án hợp tác địa phương và chuyển tiếp các yêu cầu hợp tác đến từ các đơn vị hành chính Pháp tới các đơn vị Việt Nam. Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) là hiệp hội duy nhất đại diện cho các đơn vị hành chính địa phương tại Việt Nam.

Xem thêm  Cách sử dụng Google Tài liệu ngoại tuyến chi tiết đơn giản nhất

Các quan hệ đối tác nhiều và đa dạng

Phái đoàn Hoạt động đối ngoại của các đơn vị hành chính địa phương (DAECT) thuộc Bộ Ngoại giao Pháp và Châu Âu thống kê có hơn 20 địa phương và cơ quan hợp tác liên xã của Pháp tham gia vào hợp tác. Tổng cộng, hơn 240 dự án đã được triển khai kể từ khi bắt đầu hợp tác phi tập trung Pháp-Việt.

  • Coopération décentralisée en France – ville et groupements communaux
  • Coopération décentralisée en France – départements et régions
  • Coopération décentralisée au Vietnam – ville et groupements communaux
  • Coopération décentralisée au Vietnam – départements et régions

Hiện nay, Cités Unies France đã thống kê được 55 dự án và thỏa thuận hợp tác phi tập trung quy tụ 24 địa phương Pháp và 33 tỉnh Việt Nam trong nhiều lĩnh vực: trao đổi đại học, văn hóa, kinh tế, phát triển khu vực bền vững và quảng bá di sản, kết nghĩa, v.v. Bốn chủ đề nổi trội nhất trong các trao đổi này là : giáo dục, xã hội và nghiên cứu, kinh tế bền vững, văn hóa và di sản, và cuối cùng là môi trường, khí hậu và năng lượng.

Nhiều địa phương Việt Nam hiện đang tìm kiếm đối tác là các đơn vị hành chính địa phương của Pháp và/hoặc kết nghĩa.

Hội nghị Hợp tác phi tập trung Pháp-Việt

Được tổ chức đan xen tại Pháp và Việt Nam đều đặn 2 đến 3 năm một lần, hội nghị là dịp quy tụ toàn bộ các tác nhân của hợp tác phi tập trung và phi chính phủ. Các cuộc họp diễn ra trong hội nghị cũng thúc đẩy việc tạo ra các mối quan hệ đối tác mới giữa các địa phương.

Xem thêm  Dàn ý phân tích phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong

Các cuộc họp đầu tiên của hội nghị hợp tác phi tập trung Pháp-Việt diễn ra tại Lille vào năm 1996. Cuộc họp gần đây nhất (lần thứ 11) cũng diễn ra tại Pháp, vào ngày 1 và 2 tháng 4 năm 2019 tại Toulouse xoay quanh chủ đề “quan hệ đối tác phục vụ phát triển đổi mới và phát triển bền vững của lãnh thổ”. 600 người đến từ các địa phương Pháp và Việt cũng như nhiều doanh nghiệp đã có mặt tại hội nghị này. Vào năm 2022, hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button