Giáo dục

Điểm khác biệt giữa Notepad và WordPad – THPT Lê Hồng Phong

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Diem khac biet giua notepad va wordpad chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hầu hết mọi người đều nghĩ Microsoft Word là phần mềm chuẩn để soạn thảo văn bản trên Windows. Thế nhưng bạn có biết rằng thực tế, mỗi phiên bản Windows còn bao gồm hai công cụ chỉnh sửa tài liệu cơ bản khác?

Notepad và WordPad thường không được xem trọng, nhưng cả hai đều có thể hữu ích trong nhiều trường hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích và sự khác biệt giữa Notepad và WordPad.

Notepad là gì?

Notepad là công cụ chỉnh sửa văn bản “nòng cốt” của Windows. Nó đã có vài phiên bản kể từ những ngày đầu ra mắt hệ điều hành này và có cơ chế hoạt động thực sự đơn giản. Mở nó lên, bạn sẽ thấy một trang giấy trắng để gõ nội dung.

Bạn đang xem: Điểm khác biệt giữa Notepad và WordPad

Notepad không có sẵn nhiều lựa chọn. Menu File chứa lệnh Open, Save, Print, trong khi Edit có một số công cụ cơ bản như tìm/thay thế và tìm kiếm trên Bing.

Các tùy chọn tùy chỉnh của Notepad hiện trong menu Format, tại đây, bạn có thể bật tính năng tự động ngắt dòng (Word Wrap) và thay đổi font chữ. Word Wrap ngăn văn bản biến mất khi cuộn màn hình nếu người dùng không nhấn Enter để tạo dòng mới.

Giao diện Notepad

Mọi thứ dường như quá cơ bản nhưng đó thực sự là Notepad. Khi lưu file, người dùng chỉ có duy nhất lựa chọn định dạng văn bản thông dụng nhất: .txt. Trái ngược với file DOCX của Word, hay tập tin RTF, văn bản thuần túy không có định dạng màu sắc, tiêu đề, siêu liên kết…

Xem thêm  Tập làm văn lớp 5: Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 của em 2 Dàn ý

Tất cả các loại phần mềm này đều sử dụng định dạng văn bản thuần túy để lưu cài đặt cấu hình. Thiếu định dạng nghĩa là việc nhập và phân tích tài liệu rất dễ dàng trên mọi hệ điều hành. Mặc dù vậy, Notepad vẫn có một số mẹo dùng tiện ích.

Công dụng của Notepad

Với hầu hết mọi người, Notepad là công cụ ghi chú nhanh tuyệt vời, chẳng hạn như ghi lịch hẹn khi đang gọi điện. Bạn có thể sử dụng nó như một nơi lưu trữ tạm bản sao văn bản không muốn mất. Nó cũng hữu dụng khi bạn muốn xóa định dạng văn bản sao chép.

Ngoài ra, Notepad còn là công cụ viết các tập lệnh cơ bản (như file batch), code đơn giản như HTML.

WordPad là gì?

Hầu hết chúng ta ít nhất đã từng một lần nghe về Notepad, ngay cả khi không thường xuyên sử dụng nó. Nhưng WordPad lại gần như bị lãng quên dù nó đã có mặt trên hệ điều hành từ Windows 95.

WordPad có nhiều tính năng hơn Notepad. Nó là công cụ xử lý văn bản trái ngược với phần mềm chỉnh sửa văn bản thông thường. Giao diện WordPad tương tự Microsoft Word với Ribbon nằm ở phía trên cùng.

WordPad

Nếu chỉ định viết nội dung đơn giản, WordPad có thể giúp bạn hoàn thành tốt công việc này. Nó hỗ trợ định dạng font in đậm, nghiêng, gạch chân và gạch ngang. Bạn cũng có thể thêm đánh dấu chỉ mục đầu dòng, căn chỉnh văn bản, thay đổi khoảng cách dòng, chèn ảnh.

Xem thêm  Phân tích giá trị miêu tả và biểu cảm của đoạn “Đoàn người đông

Dù người dùng Microsoft Word thường xuyên sẽ thấy WordPad còn nhiều thiếu sót, công cụ này vẫn tồn tại nhiều tính năng tiện ích, chẳng hạn như kiểm tra chính tả, một click đổi kiểu font, phân trang, công cụ tham chiếu, hỗ trợ bình luận… Tuy nhiên, nó không phải sản phẩm dành cho nhà văn, nhân viên đánh máy chuyên nghiệp hay hợp tác nhóm.

Trái ngược với Notepad, WordPad cung cấp một vài định dạng xuất. Mặc định là RTF (Rich Text Format). Đây là định dạng chính để lưu văn bản chứa các định dạng cơ bản như in đậm, dấu đầu dòng, font tùy biến… để mở trong nhiều phần mềm khác nhau. Nó cũng có thể lưu tài liệu dưới dạng DOCX – tương thích với Microsoft Word, ODT – chạy trên các bộ Office mã nguồn mở như LibreOffice.

Công dụng của WordPad

Công dụng của WordPad

Nếu cần gõ tài liệu cơ bản và chưa có phần mềm soạn thảo văn bản chuyên nghiệp thì WordPad là lựa chọn lý tưởng. Như đã nói ở trên, nó có thể mở file RTF được tạo bởi các chương trình khác nhau mà bạn chưa cài trên máy tính cá nhân. WordPad là công vụ viết tài liệu tiện lợi khi ở công ty hoặc nhà bạn bè.

Ngoài ra, WordPad cũng là công cụ lưu nhanh tài liệu để sử dụng trong tương lai, nhất là khi bạn cần định dạng nhiều hơn những gì Notepad cung cấp.

Phần mềm thay thế Notepad và Wordpad

Dù hữu ích, Notepad và WordPad vẫn khá hạn chế tính năng nên không thích hợp dùng lâu dài. Dưới đây là một số gợi ý phần mềm soạn thảo văn bản thay thế Notepad và Wordpad tốt nhất.

Xem thêm  Top 7 Bài văn phân tích văn bản "Bài toán dân số" của Thái An hay

Phần mềm thay thế Notepad

Bạn có khá nhiều lựa chọn, nổi bật nhất là Notepad++. Nó gần như là phiên bản mở rộng của Notepad, bao gồm tính năng mở nhiều tab, hỗ trợ plugin, tích hợp đánh dấu ngôn ngữ, thay giao diện, macro…

Lựa chọn thay thế tuyệt vời khác là Visual Studio Code của Microsoft. Nó là trình chỉnh sửa văn bản chuyên nghiệp, thậm chí bao gồm cả các công cụ gỡ lỗi và điều khiển Git.

Phần mềm thay thế Notepad

Phần mềm thay thế WordPad

Nếu WordPad không đủ dùng, rõ ràng, bạn nên đổi sang Microsoft Word. Tuy nhiên, nó chỉ là ứng dụng duy nhất không miễn phí hoàn toàn ở đây. Word là ứng dụng Microsoft cung cấp trong Office 365 – một dịch vụ Subscription. Thế nhưng, bạn không cần trả tiền để dùng Microsoft Word.

Miễn là kết nối Internet ổn định, hãy thử Word Online. Nó không có đầy đủ tính năng như phiên bản desktop, nhưng chắc chắn phong phú hơn WordPad.

Nếu muốn dùng phiên bản desktop, LibreOffice là lựa chọn tốt khác. Nó là bộ văn phòng đầy đủ tính năng, bao gồm các lựa chọn thay thế Excel và PowerPoint.

Trên đây là công dụng và sự khác biệt cơ bản giữa Notepad và WordPad. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Tin học văn phòng

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button