Giáo dục

Đề Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn có đáp án chi tiết

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Doc hieu mot con tam phai trai qua dau don chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn có đáp án chi tiết được THPT Lê Hồng Phong tổng hợp từ các bài thi Ngữ Văn 12 sẽ là tài liệu giúp các em ôn tập trước khi bắt đầu kì thi sắp tới. Hy vọng với 3 đề Một con tằm phải trải qua đau đớn đọc hiểu dưới đây, các em sẽ trả lời đúng hết các câu hỏi trong bài thi nhé.

Đề Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn có đáp án chi tiết
Đề Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn – Đề số 1

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trưởng thành con bướm biết bay.

Một hạt giống nằm sâu trong lòng đất để nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày và trở thành cây cứng cáp.

Con tằm nào được người ta cắt vỏ kén chui ra mãi mãi bò quẩn quanh cái kén mà không bao giờ thành loài bướm biết bay.

Hạt giống nằm trên mặt đất dễ dàng nảy mầm nhưng sẽ bị bật gốc khi gặp cơn giông tố.

Con người không thể chọn cho mình nơi sinh ra, nhưng có thể tự chọn cho mình một cách sống; rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng và bản lĩnh ý chí qua thử thách, khó khăn, bất hạnh và cả thất bại. Thất bại, bất hạnh có thể là điều tuyệt vọng với người này nhưng có thể là may mắn với người khác- tùy vào cách chúng ta đón nhận bằng cách dũng cảm vượt qua hay tự thương thân trách phận mà gục ngã.

(Dẫn theo “Hạt giống tâm hồn” – Tập 1, Phần I)

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích?

Lời giải:

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. Theo tác giả, để trở thành “con bướm biết bay” và “trở thành cây cứng cáp”, con tằm và hạt giống phải trải qua những thử thách gì?

Lời giải:

– Theo tác giả, để trở thành “con bướm biết bay” và “trở thành cây cứng cáp”, con tằm và hạt giống phải trải qua những thử thách:

  • Phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trưởng thành con bướm biết bay.
  • Phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày và trở thành cây cứng cáp.

Câu 3. Anh/ chị hiểu như thế nào về câu nói: Thất bại, bất hạnh có thể là điều tuyệt vọng với người này nhưng có thể là may mắn với người khác.

Lời giải:

– Câu nói đã đưa đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa: thất bại với bạn nhưng đối với người nó lại là niềm vui, động lực, sự may mắn.

– Trong cuộc sống, khi bạn đấu với một người, bạn thất bại, bạn buồn và đương nhiên người đấu với bạn sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc bởi họ đã đánh bại được bạn.

Xem thêm  TOP 12 bài văn Tả em trai lớp 5 SIÊU HAY - Download.vn

Câu 4. Theo anh/ chị vì sao tác giả lại cho rằng: Con người không thể chọn cho mình nơi sinh ra, nhưng có thể tự chọn cho mình một cách sống.

Lời giải:

– Chúng ta sinh ra từ trong bụng mẹ – đó là điều đương nhiên và điều này chúng ta không thể thay đổi.

– Nhưng chúng ta có quyền được lựa chọn phong cách sống của riêng mình bởi:

  • Không ai có quyền ép chúng ta làm điều đó
  • Mỗi người có một phong cách sống riêng không ai giống ai

Câu 5. Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh (chị)? Vì sao?

Lời giải:

– Thông điệp có ý nghĩa nhất: hãy bản lĩnh ý chí vượt qua thử thách

– Vì:

  • Không có bản lĩnh chúng ta sẽ chẳng thế đứng dậy sau mỗi vấp ngã.
  • Nếu không đứng dậy sau mỗi sai lầm, chúng ta sẽ trở thành người “thừa” của xã hội.
  • Bản lĩnh giúp ta mạnh mẽ vượt qua những giông bão của cuộc đời.
  • Bản lĩnh không sẵn có, nó chỉ được hình thành khi con người trau dồi, rèn luyện.

Câu 6. Từ nội dung trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) về cách đối diện với thử thách của bản thân để thành công.

Lời giải:

a) Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích hoặc song hành

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận về một tư tưởng đạo lí: Cách đối diện với thử thách của bản thân

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; các hình thức lập luận (diễn dịch, quy nạp. tổng – phân -hợp); các phương thức biểu đạt, nhất là nghị luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học nhận thức và hành động. Cụ thể:

* Giải thích:”Thử thách” là những tình huống, việc làm khó khăn, gian khổ, đòi hỏi con người có nghị lực, khả năng mới có thể vượt qua.

* Bàn luận:

– Cần phải có can đảm, để đối mặt với tất cả các loại khó khăn, thử thách bởi không có hoàn cảnh khó khăn nào mà không vượt qua được.

– Phải thực sự nắm bắt được cốt lõi của từng vấn đề, tìm thấy những điều quan trọng nhất đối với mình.Suy nghĩ tích cực để đối mặt với những khó khăn .

– Sẵn sàng để chấp nhận thay đổi, bình thản đối diện với cuộc đời, Cố gắng học hỏi, làm việc chăm chỉ, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, cuối cùng sẽ có thể để có được những thành quả của thành công.

– Phê phán: Lối sống thiếu nghị lực, bản lĩnh, dựa dẫm…

Xem thêm  Công thức tính khối lượng riêng, trọng lượng riêng Chính Xác

– Khó khăn, thử thách chính là môi trường rèn luyện, tôi luyện ý chí con người.

e) Sáng tạo

Thể hiện sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

d) Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

Bài mẫu số 1:

Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách, khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan, bước qua gian nan, cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó. Ai cũng có cho mình những lựa chọn riêng: hoặc là đứng dậy và bước tiếp, hoặc là mãi vùi chôn mình ở hố đen của sự thất bại. Sự lựa chọn ấy sẽ quyết định tương lai của mỗi người. Con người nhiều lúc hơn nhau chỉ ở một lần ta cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, bạn đừng bao giờ ngại khó khăn. Bước qua gian khổ, hạnh phúc mới thực sự vẹn tròn bởi đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách.

Bài mẫu số 2:

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một hoặc nhiều thử thách tự đề ra cho bản thân để cho bản thân cố gắng, miệt mài vượt qua nó. Đôi khi sợ khó khăn, khắc nghiệt của cuộc đời khiến ta nản chí. Nhưng đừng có bị lừa, nó khiến ta nản chí đỉ chúng ta mất rất nhiều thứ, hãy cố gắng, làm mọi cách để vượt qua sự nản chí đó. Ta sẽ có mọi thứ nếu không từ bỏ, bỏ cuộc chỉ dành cho kẻ thất bại. Cần phải vững tin, bước đi vững vàng trên con đường đời để đi đến đỉnh vinh quang của bản thân. Phải đi qua bao gian nan, khắc khổ của đời người thì mới biết rất khó để thành công nhưng nếu tự tin rằng mình đủ khả năng để vượt qua nó thì chắc chắn sẽ vượt qua được. Nếu sợ thì đừng làm mà đã làm thì đừng sợ. Có sai lầm, thì cũng sẽ có sửa chữa, trên cuộc đời này chưa ai là không có sai lầm cả. Vì vậy, không có gian nan, thử thách nào có thể cản đường chúng ta. Chỉ cần nỗ lực, cố gắng hết mình thì thành công luôn đến với chúng ta một cách vinh quang nhất.

Xem thêm  Bài học được rút ra từ truyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi”

Bài mẫu số 3:

Chúng ta sinh ra trên đời để làm gì? Chẳng phải để tạo ra những giá trị tốt đẹp, cống hiến, xây dựng xã hội văn minh hay sao? Tuy nhiên, để có được thành công rực rỡ, tạo ra những giá trị tốt đẹp đó thì chúng ta phải trải qua nhiều khó khăn, bởi lẽ: “Đời người là cuộc hành trình vượt qua những thử thách”. Cuộc hành trình vượt qua những khó khăn thử thách được hiểu là việc con người sẵn sàng đón nhận, đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống với một tinh thần, năng lượng tích cực. Là một con người và đặc biệt là giới trẻ, chúng ta cần có tinh thần vượt khó để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Con người hơn nhau ở sự cố gắng. Chính vì thế, khi đứng trước khó khăn ta đừng nản chí, nản lòng. Thay vào đó, ta hãy quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết mình để tìm kiếm thành công. Sự thất bại chính là trải nghiệm để cho con người trưởng thành và khôn lớn. Vì thế, ta hãy mạnh mẽ bước qua gian khổ để tiến đến với hạnh phúc. Ngoài ra, ta cũng cần phải phê phán những người hay nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn, thử thách, sống buông lơi, dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng vươn lên. Mỗi người có một cuộc đời để sống và đều phải trải qua những khó khăn, hãy đối diện với nó bằng sự dũng cảm, kiên định, kiêu hãnh để đúc rút ra bài học và đi đến cái đích của sự thành công.

***********************

Trên đây là bộ đề Đề Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn có đáp án chi tiết. Thầy cô sẽ cập nhật thường xuyên các đề đọc hiểu, các em thường xuyên truy cập bài viết để cập nhật thêm kiến thức nhé.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Bạn đang xem: Đề Đọc hiểu Một con tằm phải trải qua đau đớn có đáp án chi tiết

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button