Tổng hợp

Mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè và quy định liên quan

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Don dang ky su dung tam thoi via he chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Cách trình bày mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè

1.1. Tổng quan về mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè

Rất nhiều hộ kinh doanh mặt đường có nhu cầu sử dụng vỉa hè. Tuy nhiên, việc sử dụng vỉa hè cần tuân thủ những quy định của pháp luật. Trước hết, nếu có nhu cầu sử dụng vỉa hè thì người dân cần làm đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè để trình lên cơ quan chức năng. Nếu tự ý sử dụng vỉa hè thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Vậy mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè bao gồm những nội dung gì và có cách trình bày như thế nào? Cùng tìm hiểu về nội dung của mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè ngay sau đây nhé!

Đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè có hai loại, một loại là đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè tạm thời, loại còn lại là đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè lâu dài với mục đích kinh doanh. Mặc dù có nhiều sự khác nhau về nội dung, tuy nhiên hai mẫu đơn này cần đảm bảo có những nội dung sau đây:

– Thông tin liên hệ của người làm đơn, bao gồm: Họ và tên, địa chỉ thường trú.

– Nội dung xin cấp phép sử dụng vỉa hè, bao gồm: Địa chỉ nơi xin cấp phép sử dụng vỉa hè, mục đích xin cấp phép sử dụng vỉa hè, diện tích vỉa hè xin cấp phép được sử dụng, thời gian xin cấp phép sử dụng vỉa hè.

– Cam kết tuân thủ đúng các quy định về sử dụng vỉa hè.

– Xác nhận của UBND phường và chữ ký của người làm đơn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tạo ảnh động GIF bằng PhotoScape - Download.vn

1.2. Soạn thảo mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè

1.2.1. Đơn đăng ký sử dụng tạm thời vỉa hè

Đơn đăng ký tạm thời sử dụng vỉa hè sử dụng cho mục đích xin cấp phép sử dụng vỉa hè tạm thời, thường là cho các hoạt động hiếu hỉ… diễn ra trong khoảng thời gian không quá dài. Đơn sẽ được hoàn thiện và trình lên UBND địa phương (thường là UBND phường) để được chứng nhận và cấp phép sử dụng vỉa hè.

Nội dung của đơn đăng xin cấp phép sử dụng vỉa hè tạm thời, đơn đăng ký sử dụng vỉa hè tạm thời bao gồm:

– Thông tin liên hệ của người làm đơn, trong đó bao gồm: Họ và tên, địa chỉ nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ.

– Nội dung xin cấp phép sử dụng vỉa hè: Xin cấp phép sử dụng vỉa hè ở khu vực nào (ghi rõ số nhà, tên đường, quận, thành phố), vỉa hè thuộc phần đất của cá nhân hay hộ gia đình nào, sử dụng vỉa hè cho mục đích gì, diện tích vỉa hè xin cấp phép sử dụng là bao nhiêu và xin cấp phép sử dụng vỉa hè trong thời gian bao lâu (ghi rõ xin cấp phép sử dụng vỉa hè từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào).

– Cam kết tuân thủ chặt chẽ mọi quy định của pháp luật và chỉ sử dụng phần diện tích vỉa hè được cấp phép.

Cuối cùng là chữ ký của người làm đơn, ý kiến của chủ nhà nơi có phần vỉa hè mà người làm đơn xin cấp phép sử dụng và xác nhận của UBND phường.

Để có sự hình dung cụ thể hơn về mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè, mời bạn đọc tải mẫu văn bản này bằng cách nhấp vào liên kết sau đây.

don-dang-ky-su-dung-tam-thoi-via-he.doc

1.2.2. Đơn xin phép sử dụng vỉa hè vào việc để xe

Các hộ kinh doanh mặt đường có thể xin cấp phép sử dụng vỉa hè cho mục đích để xe. Đây có thể được hiểu là đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè lâu dài.

Xem thêm  Trần Phi Vũ là ai? Trần Phi Vũ bị bạn gái cũ hot girl dùng ảnh nóng

Đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè vào việc để xe bao gồm những nội dung sau đây:

– Cơ sở quy định của pháp luật (Có thể có hoặc không).

– Thông tin liên hệ của người làm đơn, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/ CCCD cùng ngày cấp và nơi cấp, hộ khẩu thường trú tại đâu, số điện thoại liên lạc khả dụng, địa chỉ chỗ ở hiện tại.

– Trình bày nội dung xin cấp phép sử dụng vỉa hè (Xin cấp phép sử dụng vỉa hè cho mục đích gì – ở đây là cấp phép sử dụng vỉa hè vào việc để xe, diện tích vỉa hè xin cấp phép sử dụng phải hợp lý và đảm bảo còn đủ không gian cho người đi bộ).

– Cam kết chỉ sử dụng phần diện tích vỉa hè được cấp phép và sử dụng đúng quy định; Cam kết những thông tin khai báo trong đơn là đúng sự thật.

2. Một số quy định liên quan đến việc sử dụng vỉa hè

Pháp luật nước ta quy định, vỉa hè chỉ được sử dụng duy nhất cho mục đích giao thông, người dân không được phép tự ý họp chợ, buôn bán trên vỉa hè và không được gây cản trở giao thông dưới mọi hình thức.

Nếu cố tình sử dụng vỉa hè trái phép hoặc sai mục đích ban đầu thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt khi sử dụng vỉa hè trái phép được quy định như sau:

– Hành vi bán hàng, kinh doanh trên vỉa hè tại các tuyến phố cấm bán hàng thì sẽ bị xử phạt 100.000 – 200.000 VNĐ đối với cá nhân hoặc 200.000 – 400.000 VNĐ đối với tổ chức.

– Hành vi họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, rửa xe và sửa chữa xe, bày bán hàng hóa trái phép, thực hiện các hành vi khác gây cản trở giao thông thì sẽ bị xử phạt 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ đối với cá nhân và 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ đối với tổ chức.

Xem thêm  Phép Quay: Lý Thuyết, Công Thức Và Các Dạng Bài Tập | Toán 11

– Hành vi chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe, diện tích chiếm dụng trong khoảng 5m2 đến dưới 10m2 thì cá nhân sẽ bị xử phạt 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ và tổ chức sẽ bị xử phạt 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ.

Nếu diện tích vỉa hè chiếm dụng từ 10m2 đến dưới 20m2 thì xử phạt cá nhân 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ và xử phạt tổ chức 12.000.000 – 16.000.000 VNĐ.

Trường hợp chiếm dụng từ 20m2 vỉa hè trở lên làm nơi trông giữ xe thì xử phạt cá nhân 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ và xử phạt tổ chức 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, đối với người điều khiển xe máy, nếu đỗ xe trên hè phố trái quy định thì bị xử phạt 300.000 – 400.000 VNĐ. Trường hợp điều khiển xe đi trên vỉa hè, không tính trường hợp đi trên vỉa hè để vào nhà, thì sẽ bị xử phạt 400.000 – 600.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, người đi xe đạp nếu đỗ xe sai quy định trên hè phố cũng sẽ bị phạt 80.000 – 100.000 VNĐ.

Trên đây là hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin cấp phép sử dụng vỉa hè và một số quy định liên quan đến việc sử dụng vỉa hè cũng như những hình phạt hành chính nếu sử dụng vỉa hè trái phép. Mức phạt hành chính khi sử dụng vỉa hè trái phép có thể rất cao, thậm chí lên đến 30.000.000 VNĐ. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng vỉa hè thì bạn cần tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và làm đơn gửi lên cơ quan chức năng để được cấp phép sử dụng vỉa hè nhé!

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button