Giáo dục

Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Dong chi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tết Đông Chí là ngày lễ đoàn viên của người Hoa. Phong tục của người Hoa trong ngày Đông Chí gồm tụ họp gia đình, ăn chè trôi nước, bánh tổ

Tết Đông Chí hay tiết Đông Chí là một nét đẹp văn hóa truyền thống từ ngàn đời nay của người Hoa trên khắp thế giới. Tết Đông Chí là thời điểm tổ chức các nghi lễ quan trọng trong văn hóa Trung Hoa. Bạn đã biết phong tục tập quán thú vị này chưa? Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu kỹ càng phong tục ngày Đông Chí của người Hoa trong bài viết này nha!

1 Tìm hiểu về Tết Đông Chí

Tết Đông Chí là gì?

Tết Đông Chí là gì?Tết Đông Chí là gì?

Nếu một năm ngày nay được chia làm 4 mùa với 12 tháng, thì Trung Quốc cổ đại lại chia thành 24 tiết khí, mỗi tiết khí kéo dài 15 ngày là dấu mốc của giao mùa và thay đổi khí hậu. Mùa đông có 5 tiết khí là: Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn và Đại hàn thể hiện cho thời tiết khác nhau trong mùa đông.

Từ “Đông Chí” có thể hiểu là cực điểm, đỉnh điểm của mùa đông. Nhưng đỉnh điểm không phải nói về độ lạnh của mùa đông mà là chỉ chị trí Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Trong ngày Đông Chí ở Bắc bán cầu có hiện tượng ngày ngắn đêm dài, và ngược lại Nam bán cầu có ngày dài đêm ngắn.

Xem thêm  Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương

Tham khảo thêm: Tết Đông Chí: Tìm hiểu phong tục ngày Đông Chí của người Hoa

Nguồn gốc Tết Đông Chí của người Hoa

Tết Đông Chí là thời điểm tổ chức các nghi lễ quan trọng trong văn hóa Trung Hoa. Từ xưa, triều đại Thương, Chu rồi đến triều Tần, triều đình đã coi Tết Đông Chí là ngày quốc lễ.

Đến triều Hán (năm 206 TCN – SCN 220) Đông Chí thịnh hành tập tục “bái đông” hay quà chúc mừng cho nhau. Các vua quan thưởng thức ca vũ trong vòng 5 ngày, còn dân thường cũng chung vui bằng cách diễn tấu các loại dụng cụ.

Nguồn gốc Tết Đông Chí của người Hoa

Từ triều Đường và triều Tống, Tết Đông Chí trở thành ngày thờ cúng tổ tiên, triều đình sẽ tổ chức lễ lớn để tỏ lòng thành kính với Thiên thượng.

Cho đến ngày nay, Tết Đông Chí trở thành ngày lễ đoàn viên của người Hoa trên khắp thế giới.

Ý nghĩa Tết Đông Chí đối với người Hoa

Ý nghĩa Tết Đông Chí đối với người Hoa

Tết Đông Chí trở thành phong tục tập quán, mang ý nghĩ vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong nền văn hóa Trung Hoa. Với người Hoa, nó mang ý nghĩa chào đón năm mới, tạm biệt năm cũ. Tết sum vầy, đây là cơ hội cho những người con xa xứ đoàn viên cùng gia đình. Vậy nên dù ở bất cứ đâu người Hoa cũng tổ chức Tết Đông Chí long trọng nhất với các món ngon để cùng nhau sum vầy, không làm mất đi nét đẹp văn hóa này.

Xem thêm  Những bài văn Tả cây bút chì của em hay nhất, Văn mẫu lớp 4

Tham khảo thêm: Cúng sao hội mùng 8 Tết 2023: Văn khấn, cách cúng, mâm cúng

2 Phong tục ngày Tết Đông Chí của người Hoa

Ngày Tết Đông Chí ăn gì?

Chè trôi nước

Chè trôi nước

Cũng như Tết Nguyên Đán của người Việt ta lấy bánh Chưng, bánh Dày là món đặc trưng , thì ngày tết Đông Chí sẽ lấy món chè trôi nước là món ăn đặc trưng. Trong sự tích chè trôi nước có hình ảnh người con gái hiếu thảo, sự tích còn mang ý nghĩa đoàn viên.

Rượu Đông Chí

Rượu Đông Chí

Rượu Đông Chí được người dân dùng trong cúng tế gia tiên, người đã khuất trong các ngày lễ và được lấy từ rượu Thiệu Hưng. Cho đến ngày nay, rượu uống để làm ấm cơ thể trong bữa cơm họp mặt. Rượu đông Chí có vị ngọt, mùi thơm nhưng hơi nồng và xuất hiện vào khoảng 2500 năm trước.

Sủi cảo

Sủi cảo

Từ thời nhà Hán ăn sủi cảo đã trở thành truyền thống, nhưng lại được ít người biết đến. Miếng sủi cảo có hình bao tiền vàng, có ý nghĩa mang lại tài lộc và may mắn. Món ăn có tính nhiệt làm ấm cơ thể và bồi bổ rất tốt.

Tham khảo thêm: 5 cách nấu chè trôi nước thơm ngon, dẻo mềm, không bị cứng

Các hoạt động ngày Tết Đông Chí của người Hoa

Cùng làm chè trôi nước

Cùng làm chè trôi nước

Trong buổi sum họp của gia đình, cùng làm chè trôi nước được xem như một hoạt động quan trọng. Các thành viên cùng nhào nặn, tự tay làm từng chiếc sủi cảo rồi cùng nhau thưởng thức thành quả. Đây là hoạt động đặc trưng ngày Tết Đông Chí thể hiện sự đoàn kết, đoàn viên, vậy nên Tết Đông Chí còn gọi là Tết Đoàn Viên.

Xem thêm  Các đề đọc hiểu Mùa lá rụng trong vườn | Ôn luyện THPTQG môn Văn

Họa và treo tranh hình cây đào sau ngày Đông Chí

Họa và treo tranh hình cây đào sau ngày Đông Chí

Để đánh dấu ngày Đông Chí đi qua, người Hoa thường họa một bức tranh hình cây đào với chín bông rồi treo lên tường trong nhà. Phong tục này gọi là “họa cửu”, còn bức tranh treo gọi là “Mai hoa tiêu hàn đồ”.

Phong tục ngày Đông Chí của người Hoa là một nét đẹp văn hóa, đáng được trân trọng và bảo tồn. Vậy là Bách Hóa XANH đã cung cấp cho bạn đầy đủ phong tục Tết Đông Chí của người Hoa, các bạn hãy theo dõi Bách Hóa XANH để biết thêm nhiều phong tục thú vị nha!

Chọn mua bột làm bánh chất lượng, giá tốt tại Bách hoá XANH để làm bánh trôi nước nhé:

Bách hóa XANH

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button