Tổng hợp

Gươm thần là một nhân vật vô cùng … – Tieu hoc Tran Quoc Toan

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Guom than la mot nhan vat vo cung quan trong trong truyen thuyet su tich ho chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chủ thể: Kiếm Thần là một nhân vật vô cùng quan trọng trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Em hãy nêu cảm nhận của mình về nhân vật này.

Bạn là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong câu chuyện, nhưng thật vui khi được gặp mặt cô ấy năm nay.

Cảm nghĩ về chiếc gương thần trong sự tích hồ gươm

I. Dàn ý Cảm nhận về “nhân vật” Gương soi trong Truyền thuyết Hồ Gươm (Bản chuẩn)

1. Bài học nhập môn

– Trình bày ngắn gọn sự tích Truyền thuyết Hồ Gươm (nêu khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm,…)- Nêu vấn đề: Cảm nhận về “tính cách” của thanh gươm thần.

2. Cơ thể

– Gươm thần là biểu tượng cho sức mạnh chính nghĩa của quân dân ta, điều này được thấy rõ từ nguồn gốc của gươm thần.- Thần Kiếm mang sức mạnh đoàn kết,… (Còn tiếp)

>> Xem Chi tiết Đề án Trải nghiệm chiếc gương thần trong truyền thuyết Hồ Gươm tại đây.

II. “Nhân vật” Giác Kiếm trong Truyền thuyết Hồ Gươm (Bản chuẩn)

“Truyền thuyết Hồ Gươm” là một trong những truyền thuyết đặc sắc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Đọc Truyền thuyết Hồ Gươm, người đọc như được sống lại những năm tháng hào hùng, oanh liệt của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Và góp phần quan trọng làm nên thành công của tác phẩm chính là “nhân vật” gươm thần – một nhân vật đặc sắc trong tác phẩm.

Xem thêm  Mẫu Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thế nào? Xin ... - LuatVietnam

Trước hết, gươm thần là biểu tượng cho sức mạnh chính nghĩa của quân và dân ta. Như chúng ta đã biết, nguồn gốc và con đường đến với Khởi nghĩa Lê Lợi và Khởi nghĩa Lam Sơn rất đặc biệt. Thần kiếm vốn là của Đức Long Quân, nhưng thấy quân khởi nghĩa những ngày đầu khởi nghĩa đã thất bại, nên cho quân khởi nghĩa mượn để giúp quân khởi nghĩa đánh tan quân xâm lược. Ngoài ra, trên thanh kiếm còn khắc hai chữ “Thuận Thiên”, có nghĩa là thuận theo ý trời. Đây chính là điều chứng minh cho chúng ta thấy thanh gươm thần chính là sự ủng hộ, đồng thuận, giúp đỡ của thần thánh và suy cho cùng đây cũng là sự khẳng định sức mạnh, chính nghĩa của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược, bởi chỉ có như vậy có thể cuộc đấu tranh cho công lý để nhận được sự giúp đỡ của các vị thần.

Đồng thời, thanh gươm thần mang trong mình sức mạnh đoàn kết, sức mạnh đồng lòng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cộng đồng, dân tộc. Chắc hẳn ai trong chúng ta nếu đã một lần đọc truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm sẽ không thể nào quên được con đường đặc biệt mà gươm thần đã đến được với Lê Lợi nói riêng và nghĩa quân Lam Sơn nói chung. Tương truyền Lê Tấn, một ngư phủ nhiều lần thả lưới, lần nào cũng mắc vào lưới một thanh sắt, khi đem trả lại và đem đốt lửa, mới biết đó là một thanh gươm. Còn chuôi gươm, Lê Lợi lấy được trên ngọn cây đa trong một lần bị giặc truy đuổi. Và rồi khi Lê Lợi dùng chuôi gươm khảm ngọc đó đặt lên thanh kiếm ở nhà Lê Thận thì “y như ấn triện”. Đến với Lê Lợi – vị tướng của nghĩa quân Lam Sơn đã giúp ta cảm nhận được thanh gươm thần chính là nhịp cầu nối mọi người trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, bởi thanh gươm thần ấy mang trên mình sức mạnh của sự đoàn kết thống nhất. của cộng đồng trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm  Cách tính điểm trung bình môn học kỳ năm học 2023 - Hoatieu.vn

Ngoài ra, gươm thần còn có ý nghĩa và sức mạnh đặc biệt đối với nghĩa quân Lam Sơn. Nếu như những ngày đầu khởi nghĩa, nghĩa quân liên tiếp bị thất bại, thì từ ngày có gươm thần, sức mạnh của nghĩa quân như tăng lên gấp bội, “khí thế nghĩa quân ngày một lớn”. Gươm trong tay Lê Lợi “khắc phục cả trận địa, khiến quân Minh tan nát”. Ngoài ra, họ không còn phải trốn địch như trước mà chủ động tiến công, không phải ăn uống thiếu thốn như trước mà nay đã có kho lương thực mới do địch chiếm. Và rồi cuối cùng “gươm của Chúa đã mở đường cho họ chiến đấu và phân tán cho đến khi không còn một kẻ thù nào trên đất”.

Tóm lại, gươm thần là một nhân vật đặc biệt và có vị trí quan trọng trong tác phẩm. “Nhân vật” của thanh gươm thần đã góp phần to lớn khẳng định bản chất chính nghĩa và sức mạnh đoàn kết trong cuộc chiến đấu chống quân Minh xâm lược của quân và dân ta.

——KHÍ THẢI——-

Cùng với bài hát Kiếm Thần là một nhân vật vô cùng quan trọng trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về nhân vật nàybạn có thể liên hệ: Em hãy đóng vai Lê Lợi kể lại sự tích Hồ GươmPhát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm, Phân Tích Truyền Thuyết Truyền Thuyết Hồ GươmTrong vai Rùa Vàng, hãy kể lại sự tích Hồ Gươm.

Xem thêm  Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia và Đại học - Gia sư Thành Tài

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Phạm Hồng Thái. Mọi sao chép đều là lừa đảo!Nguồn Chia Sẻ: THPT Phạm Hồng Thái (thpt-phamhongthai.edu.vn)

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button