Giáo dục

Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Ket bai truyen ben que cua nguyen minh chau chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

ket bai truyen ben que cua nguyen minh chau

Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

1. Kết bài số 1:

Bến quê là truyện ngắn chứa đựng nhiều triết lí, chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu về cuộc đời, về con người. Qua những “nhận thức đau đớn và sáng ngời” của nhân vật Nhĩ trong những ngày nằm trên giường bệnh, người đọc không chỉ cảm thương, xót xa trước hoàn cảnh éo le của một con người đã từng đặt chân đến nhiều nơi nhưng cuối đời lại chỉ có thể nằm một chỗ và nhìn ra cuộc sống bên ngoài qua một khung cửa sổ nhỏ mà còn chợt nhận ra nhiều triết lí sâu sắc: Cuộc đời con người không tránh khỏi những vòng vèo, chùng chình, chúng ta thường bị thu hút bởi những thứ mới lạ, hấp dẫn mà vô tình quên đi những vẻ đẹp giản dị ngay bên cạnh mình.

2. Kết bài số 2:

Có thể nói, truyện ngắn Bến quê chính là một trong những truyện ngắn kết tinh tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu trong giai đoạn sau đổi mới. Qua việc xây dựng một tình huống mang tính nghịch lí, nhà văn không chỉ có dịp “phô lộ” tài năng nghệ thuật thông qua việc khắc họa những biến chuyển tâm lí, tình cảm của nhân vật Nhĩ mà thông qua những nhận thức của Nhĩ trong những ngày dưỡng bệnh Nguyễn Minh Châu còn khéo léo gửi gắm những triết lí sâu sắc về cuộc đời con người. Trong cái “vòng vèo”, “chùng chình” của cuộc đời, con người cần có những nhận thức và thái độ đúng đắn để nhận ra những giá trị bình dị, những vẻ đẹp bền vững đích thực trong cuộc sống của mình.

Xem thêm  Phân tích hình tượng trung tâm xuyên suốt trong bài thơ Đàn Ghi la

3. Kết bài số 3:

Nhĩ từng đến và khám phá rất nhiều vùng đất mới “đi tới không sót một xó xỉnh nào trên Trái Đất”, thế nhưng nghịch lí thay những ngày cuối đời Nhĩ lại bị “giam cầm” trên chính chiếc giường nhỏ. Qua câu chuyện về nhân vật Nhĩ, nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê không chỉ mang đến cho người đọc những xúc động khôn nguôi về một con người, một bi kịch, một hoàn cảnh éo le mà còn gửi gắm những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống của con người. Từ thế giới của nhân vật, qua Bến quê, người đọc như lắng lại để tự nhìn nhận, suy nghĩ về cuộc sống của chính mình, truyện đã thức tỉnh con người ở thái độ yêu thương, trân trọng đối với những vẻ đẹp, giá trị đẹp đẽ trong chính cái bình dị, gần gũi nhất trong cuộc sống của chúng ta, đó là gia đình, quê hương xứ sở.

4. Kết bài số 4:

https://thuthuat.taimienphi.vn/ket-bai-truyen-ben-que-cua-le-minh-khue-54777n.aspx Bằng tấm lòng và tài năng của người “mở đường tinh anh và tài hoa” , nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê đã đặt ra một vấn đề mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của con người, đó chính là những nhận thức và thái độ của con người đối với những giá trị xung quanh cuộc sống của mình. Những thứ đẹp đẽ, giá trị đâu chỉ được bắt nguồn từ những ước mơ to lớn hay ở những vùng đất mới lạ mà đó còn là những thứ bình dị nhất, gắn bó thân thuộc nhất trong cuộc sống nhưng lại thường bị con người lãng quên. Truyện ngắn mang đến những suy ngẫm nghiêm túc và cũng là nơi để con người tự soi chiếu và nhìn nhận lại chặng đường mà mình đã đi, từ đó có những quyết định, hành động đúng đắn, tránh được những sai lầm, hối tiếc không đáng có, bởi vậy mà dù hơn 30 năm trôi qua thì tác phẩm vẫn vẹn nguyên giá trị ban đầu.

Xem thêm  Dàn ý cảm nhận về hình tượng sông Đà liên hệ với bài thơ Tràng

-HẾT-

Sau khi tham khảo xong cách viết Kết bài truyện Bến quê, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu đặc sắc khác như: Mở bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu, Nghịch lí trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu,Phân tích truyện Bến quê, Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê để có thể hoàn thiện bài văn cảm nhận, phân tích tác phẩm của mình.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button