Tổng hợp

Mẫu đơn trình báo người mất tích – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Mau don trinh bao nguoi mat tich chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mất tích được hiểu là việc không thấy tung tích của một người trong một khoảng thời gian nhất định, và cũng không biết còn sống hay đã chết. Khi gặp trường hợp này thì người thân, bạn bè,.. sẽ viết đơn trình báo người mất tích cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền biết và thực hiện việc tìm kiếm. Hãy cùng ACC tìm hiểu về Mẫu đơn trình báo người mất tích qua bài viết bên dưới nhé.

Mẫu đơn tìm người thân mất tích

Mẫu đơn tìm người thân mất tích

1. Đơn trình báo người mất tích là gì?

Đơn trình báo người mất tích là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để thông báo cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền biết về việc một cá nhân khác đã mất tích trong một thời gian nhất định

Nội dung chính đơn trình báo người mất tích cần phải có:

– Thông tin, mối quan hệ người làm đơn với người mất tích;

– Các căn cứ thể hiện cho sự mất liên lạc, mất tích của cá nhân đó;

– Các cơ sở, chứng cứ có được để làm đầu mối cho những hoạt động tìm kiếm của cơ quan chức năng;

– Các giấy tờ hồ sơ khác có liên quan.

2. Mục đích của đơn trình báo người mất tích

Đơn trình báo người mất tích là mẫu đơn dùng để ghi nhận việc thông báo một người đã bị mất tích trong một khoảng thời gian nhất định và dùng để gửi cho Cơ quan Nhà nước. Và đơn trình báo người mất tích làm căn cứ để Cơ quan, chủ thể có thẩm quyền để chủ thể có thẩm quyền áp dụng các biện pháp tìm kiếm người mất tích, là căn cứ cho một số yêu cầu (ví dụ, yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là mất tích) của các chủ thể có thẩm quyền.

3. Mẫu đơn trình báo người mất tích

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xem thêm  Con gái học khối A1 nên thi ngành gì phù hợp và dễ xin việc

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—-o0o—-

….., ngày… tháng… năm……

ĐƠN TRÌNH BÁO MẤT TÍCH

(V/v: Ông/Bà…… mất tích từ ngày…/…./……)

– Căn cứ …

Kính gửi: – CÔNG AN XÃ (PHƯỜNG, THỊ TRẤN)…

– Ông:…….- Trưởng Công an xã…

Tên tôi là:….. Sinh năm:……

Chứng minh nhân dân số:…. Do CA….. cấp ngày…/…/…..

Địa chỉ thường trú:…

Địa chỉ cư trú hiện nay:

Số điện thoại liên hệ:

Là:…….. (mối quan hệ với người mất tích) của Ông:……

Sinh năm:……….

Chứng minh nhân dân số:……… do CA………. cấp ngày…/…/…..

Nơi đăng ký thường trú:…

Sau đây, tôi xin trình bày sự việc liên quan:…

(Trình bày về lý do dẫn tới việc làm đơn, các đặc điểm nhận dạng và có thể gửi ảnh kèm theo đơn)

Chính vì vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Quý cơ quan tiến hành các thủ tục (điều tra), tìm kiếm Ông:…… đã không có tin tức từ ngày…/…./…… đến nay.

Tôi xin cam đoan những thông tin trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm về tính chính xác của toàn bộ những thông tin mình đã đưa ra.

Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết yêu cầu của tôi trong thời gian sớm nhất có thể. Tôi xin chân thành cảm ơn và sẽ chịu mọi khoản chi phí phát sinh trong quá trình tìm kiếm theo quy định của pháp luật.

4. Hướng dẫn viết đơn trình báo người mất tích

Phần kính gửi cá nhân thông báo sẽ ghi rõ tên của Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền giải quyết.

Phần nội dung của đơn trình báo người mất tích:

+ Người làm đơn sẽ cung cấp những thông tin cá nhân cần thiết cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền được nắm rõ.

+ Người làm đơn sẽ trình bày ngắn gọn sự việc mất tích, và trình bày lý do dẫn tới việc làm đơn, các đặc điểm nhận dạng và có thể gửi ảnh kèm theo đơn.

+ Người làm đơn sẽ cam đoan những thông tin trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm về tính chính xác của toàn bộ những thông tin mình đã đưa ra. Và kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết yêu cầu trong thời gian sớm nhất có thể. Người làm đơn và sẽ chịu mọi khoản chi phí phát sinh trong quá trình tìm kiếm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm  Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh 2023 - Hoatieu.vn

Cuối đơn trình báo người mất tích người trình báo sẽ ký, ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

5. Trường hợp tuyên bố người mất tích

Tuyên bố mất tích là thủ tục phát sinh khi không xác định được thông tin về nơi cư trú và các thông tin khác của một người trong một khoảng thời gian nhất định.

Căn cứ vào Điều 68, Bộ luật Dân sự 2015 thì việc tuyên bố một người mất tích với những trường hợp sau đây:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Xem thêm  Hệ thống kiến thức về các phương thức biểu đạt - Novateen

Như vậy có thể thấy thời gian mà có thể tuyên bố một người bị mất tích là từ hai năm trở lên ( biệt tích- tức là không thấy tung tích ở đâu, không biết còn sống hay đã chết) và cơ quan có thẩm quyền tuyên bố một người mất tích là cơ quan Tòa án.

Trên đây là bài viết Mẫu đơn trình báo người mất tích. Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai… Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button