Giáo dục

Mở bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chọn lọc siêu hay

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Mo bai bai tho dat nuoc cua nguyen khoa diem chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Mở bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chọn lọc siêu hay:

Xem thêm: Bộ đề Đọc hiểu Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm (Có đáp án)

2. Mở bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm siêu hay:

Nguyễn Khoa Điềm, một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ trẻ thời chống Mĩ, không chỉ là người tiếp thu trình độ văn hóa mới và lí tưởng mới thông qua ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa, mà còn là một trong những thanh niên trẻ tích cực tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến của dân tộc. Trên đường đời của mình, ông đã trải qua nhiều sóng gió và đau thương, nhưng tất cả đều trở thành nguồn cảm hứng cho những bài thơ đầy sức sống và tình yêu quê hương, đất nước. Bài thơ “Đất nước” chính là một trong những áng thơ của Nguyễn Khoa Điềm được xem là đứa con tinh thần của ông. Nó không chỉ là tác phẩm chứa đựng khát vọng và tình yêu quê hương của ông, mà còn là một lời kêu gọi, một sự thức tỉnh cho tuổi trẻ hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc. “Đất nước” là bức tranh rực rỡ về sự đoàn kết, nỗ lực và khát khao của một dân tộc chống lại sự áp bức và xâm lược của kẻ thù. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa tình cảm, lý tưởng và trí tuệ, khiến người đọc không thể không cảm nhận được sức mạnh và nghĩa cử cao đẹp của những người con của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Bộ đề đọc hiểu Đất nước của Nguyễn Đình Thi (Có đáp án)

3. Mở bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chọn lọc:

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hình ảnh Tổ quốc- Dân tộc- Đất nước đã trở thành đề tài được nhiều nhà văn, nhà thơ quan tâm và tập trung miêu tả một cách chân thực và sâu sắc. Từ Tố Hữu với câu thơ “Ôi Việt Nam! Yêu suốt một đời/ Nay mới được ôm Người trọn vẹn, Người ơi!” trong bài thơ “Vui thế hôm nay”, Chế Lan Viên với bài thơ “Sao chiến thắng” cho đến Lê Anh Xuân với hình tượng anh giải phóng quân đã tạo nên “Dáng đứng Việt Nam” – tất cả đều truyền tải tình yêu và sự tự hào về đất nước của mình. Trong số đó, Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu, và bài thơ “Đất Nước” đã thể hiện sâu sắc vẻ đẹp của đất nước và tư tưởng lớn của thời đại “Đất nước của nhân dân”. Bài thơ này không chỉ tôn vinh sự bình dị mà còn chứa đựng khát khao của người trẻ hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc, thể hiện cho sự thức tỉnh của tuổi trẻ trong việc góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước.

Xem thêm  Cách đăng ký IOE, tạo tài khoản IOE, thi tiếng Anh trực tuyến

Xem thêm: Phân tích Đoạn 1 bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

4. Mở bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm điểm cao nhất:

Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm không chỉ là một tác phẩm văn học nổi bật trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, mà còn là một tài sản văn hóa to lớn của dân tộc Việt Nam. Từng câu thơ, từng hình ảnh trong bài thơ đều truyền tải một thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, và sự hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Nguyễn Khoa Điềm, như một biểu tượng cho thế hệ trẻ Việt Nam thời đó, đã gắn bó mật thiết với nhiệm vụ quan trọng nhất của thời đại đó: giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc. Ông đã tận mắt chứng kiến những đau thương, gian khổ của chiến tranh và cùng những người đồng đội chống lại kẻ thù, từng chấp nhận hy sinh tất cả vì nền độc lập tự do của đất nước. Với Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm đã truyền tải một thông điệp về tình yêu và trách nhiệm với quê hương, cùng sự tương thân tương ái giữa con người trong một thời kỳ khó khăn. Tác phẩm đã tạo ra một tiếng nói chung của nhân dân, chứng tỏ sự đoàn kết, sự quyết tâm vững vàng của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Mỹ. Không chỉ là một bài thơ đầy nghĩa và ý nghĩa, Đất Nước còn thể hiện tài năng thơ phú của Nguyễn Khoa Điềm. Ông đã sử dụng những từ ngữ tinh tế, lời thơ uyển chuyển và hình ảnh tuyệt đẹp để truyền tải thông điệp của mình. Tác phẩm đã trở thành một minh chứng rõ ràng cho sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ khó khăn, một kho tàng văn hóa đáng quý của dân tộc.

Xem thêm  Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

5. Mở bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm ấn tượng nhất:

– Thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã tạo nên những tác phẩm thơ đẹp đẽ, lôi cuốn với hình ảnh Đất nước rực rỡ, vĩnh cửu. Nguyễn Đình Thi đã truyền tải cảm xúc và tình yêu dành cho Hà Nội – một phần Đất nước, qua những bài thơ như “Hà Nội mười hai mùa hoa” và “Một chút lưu luyến”. Hoàng Cầm đã khắc họa Đất nước như một hình ảnh cổ kính mang nét đẹp của quê hương Kinh Bắc qua tác phẩm “Đất nước”. Tế Hanh lại mượn hình ảnh dòng sông để tả nên vẻ đẹp của Đất nước trong bài thơ “Sông núi”. Giang Nam lại lấy Đất nước để kết nối tình yêu đôi lứa trong tác phẩm “Tình yêu và đất nước”. Và Nguyễn Khoa Điềm đã đem đến một góc nhìn khác về Đất nước, đó là hình ảnh của một Đất nước giản dị, gần gũi nhất. Tác phẩm “Đất Nước” của ông đã gợi lên trong người đọc những cảm xúc sâu sắc về tình yêu đối với quê hương và tình yêu đối với đồng bào. Với phong cách thơ riêng biệt, Nguyễn Khoa Điềm đã tạo ra một tiếng thơ độc đáo, truyền cảm và đầy cảm hứng. Những hình ảnh Đất nước đẹp đẽ trong thơ Nguyễn Khoa Điềm sẽ luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những thế hệ sau này.

Xem thêm  Bài thơ Ngắm trăng (Hồ Chí Minh) - Tác giả tác phẩm (mới 2022)

– Hình ảnh của Đất nước trong thơ ca Việt Nam không chỉ đơn thuần là một biểu tượng, mà là một tâm hồn, một linh hồn mang đầy ý nghĩa văn hóa và lịch sử. Trong suốt những năm tháng đấu tranh với Pháp và Mỹ, Đất nước luôn là nguồn cảm hứng bất tận của những nhà thơ tài ba. Họ đã tìm cách thể hiện tình yêu, lòng tự hào và trách nhiệm cao cả của mình đối với quê hương thông qua hình ảnh Đất nước đẹp đẽ và tuyệt vời. Nguyễn Khoa Điềm trong trường ca Mặt đường khát vọng đã đưa hình ảnh Đất nước lên một tầm cao mới. Trích đoạn Đất Nước của ông mang đầy sắc thái triết học sâu sắc, khiến cho người đọc cảm thấy được sự tuyệt vời và kỳ diệu của quê hương. Đặc biệt, ông đã sử dụng hình tượng thời gian để miêu tả Đất nước, cho thấy sự lớn lao và bền vững của quê hương Việt Nam qua các thế kỷ.Đất nước trong trích đoạn nói trên còn được miêu tả là mang đậm những giá trị văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Từ những hình ảnh huyền thoại lấy từ truyền thuyết, phong tục dân gian, Nguyễn Khoa Điềm đã tạo nên một bức tranh vô cùng sống động và đầy màu sắc về quê hương. Những cảm xúc, tình cảm và trách nhiệm của một người công dân yêu nước đối với Đất nước đã được truyền tải rõ ràng và chân thực qua những câu thơ của ông. Với trường ca Mặt đường khát vọng và trích đoạn Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm đã góp phần tạo nên một tinh thần yêu nước sâu sắc, đậm chất văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button