Tổng hợp

Mùng 3/3 Âm là ngày gì? – META.vn

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Ngay 3 3 la ngay gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hằng năm cứ vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch, các gia đình người Việt lại cùng nhau làm những đĩa bánh trôi, bánh chay đầy màu sắc dâng lên ban thờ tổ tiên, Thần linh… Vậy ngày mùng 3/3 Âm là ngày gì? Liệu đây có phải là ngày bánh trôi bánh chay không? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Mùng 3/3 Âm lịch là ngày gì?

Mùng 3 tháng 3 Âm lịch chính là Tết Hàn Thực. Một số địa phương còn gọi ngày này với cái tên dân dã hơn đó chính là ngày bánh trôi bánh chay. Bởi cứ vào ngày này hằng năm, người dân lại chuẩn bị các nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ban thờ Phật, ban thờ gia tiên, Thần linh. Đây cũng chính là một trong những ngày Tết quan trọng và có ý nghĩa to lớn với người dân Việt Nam.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh không?
  • Ngày 10 tháng 3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 10/3 là gì?

Tìm hiểu về nguồn gốc của ngày Tết Hàn Thực mùng 3/3 Âm lịch

Theo tiếng Hán, “Hàn” có nghĩa là lạnh, “Thực” có nghĩa là thức ăn. Vậy nên “Tết Hàn Thực” chính là ngày Tết ăn đồ lạnh. Sở dĩ ngày Tết này xuất hiện tại Việt Nam là do sự du nhập văn hóa từ Trung Quốc bởi lẽ đây chính là phong tục xa xưa tại Trung Quốc, và xuất hiện từ thời Xuân Thu (770 – 221 TCN).

Xem thêm  Nghiệp vụ là gì? Sự khác nhau giữa chuyên môn và nghiệp vụ?

Chuyện kể rằng, vua Tấn Văn Công nước Tấn lúc bấy giờ gặp phải cảnh lưu vong, hết trú nước Tề, lại qua nước Sở. Bên cạnh Tấn Văn Công có một hiền sĩ tên Giới Tử Thôi đi theo phò trợ và giúp đỡ ông rất nhiều.

Một hôm, trên đường đi lánh nạn, lương thực, thức ăn của 2 người đã cạn kiệt hết, Giới Tử Thôi đành lén cắt 1 miếng thịt ở đùi mình đem nấu cho vua Tấn Văn Công ăn. Vua ăn xong thì mới biết rõ sự tình và vô cùng cảm kích trước tấm lòng của Giới Tử Thôi.

Về sau, Tấn Văn Công dành lại ngai vàng, trở về làm vua nước Tấn và đã ban thưởng rất hậu hĩnh cho những người có công. Tuy nhiên, ông lại quên mất Giới Tử Thôi. Mặc dù vậy, Giới Tử Thôi cũng không lấy làm oán hận mà chỉ nghĩ phò tá vua là chuyện nên làm. Sau đó, Giới Tử Thôi đã đưa mẹ mình vào núi ở ẩn.

Mãi sau, Tấn Văn Công nhớ ra mới cho người đi tìm Giới Tử Thôi nhưng ông nhất quyết không quay trở về. Lúc này, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng với ý định ép Giới Tử Thôi quay về. Tuy nhiên, Tấn Văn Công không ngờ đã vô tình đẩy 2 mẹ con Giới Tử Thôi vào chỗ chết.

Tấn Văn Công vô cùng ân hận bèn cho lập miếu thờ. Hằng năm cứ vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch là ngày mất của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn và ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ ngày hôm trước. Vì thế, ngày này về sau được gọi là Tết Hàn Thực.

Xem thêm  Kết quả Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2020

>>> Tham khảo: Văn khấn ngày mùng 3 tháng 3, bài cúng Tết Hàn Thực chuẩn nhất

Tết Hàn Thực

Ý nghĩa của ngày bánh trôi bánh chay – ngày Tết Hàn Thực

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ngày Tết Hàn Thực vẫn có những nét rất riêng, mang đậm chất văn hóa Việt.

Khác với ngày Tết Hàn Thực của người Trung Quốc, vào ngày này, người Việt Nam chúng ta không kiêng lửa mà vẫn nấu bình thường. Đặc biệt, người Việt còn sáng tạo ra bánh trôi, bánh chay tượng trưng cho đồ ăn lạnh để phù hợp với ý nghĩa của từ “Hàn Thực”.

Với người Việt, Tết Hàn Thực là dịp để thể hiện sự thành kính đối với công ơn dưỡng dục của ông bà, tổ tiên, những vị vua, tướng có công gây dựng đất nước… Không chỉ dâng bánh trôi, bánh chay lên ban thờ vào ngày 3 tháng 3, ở một số địa phương của Việt Nam, người dân còn tổ chức tiệc bánh trôi, bánh chay để dâng lên Hai Bà Trưng vào ngày 6 tháng 3 Âm lịch hay dâng lên vua Hùng vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Vậy ngày 10 tháng 3 Âm lịch chính xác là ngày gì? Mặc dù người dân có làm bánh trôi, bánh chay vào ngày này nhưng ngày 10 tháng 3 lại không hề liên quan tới Tết Hàn Thực. Chính xác thì ngày 10 tháng 3 Âm lịch là ngày giỗ Tổ Hùng Vương hoặc Lễ hội Đền Hùng hoặc ngày Quốc giỗ của Việt Nam.

Xem thêm  Meme là gì? Meme được ứng dụng như thế nào trong Marketing

>>> Tìm hiểu: Giỗ Tổ Hùng Vương có được nghỉ không? Giỗ Tổ Hùng Vương nghỉ mấy ngày?

Ngày 3/3 Âm lịch là ngày gì

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ngày mùng 3/3 Âm là ngày gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm:

  • Tết Hàn Thực ăn gì? Những món ăn không thể thiếu trong Tết Hàn Thực 3/3
  • Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực
  • Cách làm bánh trôi nhiều màu biến tấu cho Tết Hàn Thực
  • Tết Hàn Thực là ngày gì? Ý nghĩa tục ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này
  • Tết Thanh minh là gì? Ý nghĩa ngày Thanh minh
  • Tết Thanh minh 2023 vào ngày nào? Thanh minh năm nay vào ngày nào?
  • Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2023, lịch nghỉ 10/3 mới nhất
Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button