Tổng hợp

Những điều cha mẹ nên biết về COVID-19 | UNICEF Việt Nam

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Nhu the nao chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

COVID-19 là gì?

COVID-19 là một bệnh đường hô hấp truyền nhiễm do một loại coronavirus có tên là SARS-CoV-2 gây ra. ‘CO’ là viết tắt của corona, ‘VI’ là vi rút và ‘D’ là bệnh.

Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

Nhiều triệu chứng COVID-19 tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh thông thường và các bệnh khác, vì vậy cần phải xét nghiệm để xác nhận xem ai đó có mắc bệnh COVID-19 hay không. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút và có thể từ rất nhẹ đến nặng. Một số người đã bị nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và mệt mỏi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó thở, đau hoặc tức ngực, đau nhức cơ hoặc cơ thể, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, lú lẫn, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau bụng và phát ban trên da. Ngoài những triệu chứng này, trẻ sơ sinh có thể khó bú.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể lây nhiễm COVID-19. Trong khi trẻ em và người lớn gặp các triệu chứng tương tự, trẻ em thường ít mắc bệnh nghiêm trọng hơn người lớn.

Xem thêm  Ông già Noel là ai? Tên thật của Ông Gia Noel là gì?, hoa tặng noel

Các triệu chứng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp bao gồm khó thở / thở nhanh hoặc nông (cũng có thể rên rỉ, không có khả năng bú mẹ ở trẻ sơ sinh), môi hoặc mặt xanh, đau hoặc tức ngực, lú lẫn, không thể thức dậy / không tương tác, không thể uống hoặc không uống được chất lỏng và đau dạ dày nghiêm trọng.

COVID-19 lây lan như thế nào?

Vi rút có thể lây lan từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh dưới dạng các giọt nhỏ khi họ ho, hắt hơi, nói, hát hoặc thở. Các hạt này có thể có kích thước từ những giọt nhỏ hơn trong đường hô hấp đến những hạt bình xịt nhỏ hơn, và mọi người có thể bị lây nhiễm cho dù họ có biểu hiện các triệu chứng hay không.

Một người có thể bị nhiễm vu rút khi hít phải giọt bắn nhỏ chứa vi rút hoặc tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi hoặc miệng. Vi-rút cũng có thể lây lan ở những nơi thông gió kém và / hoặc trong nhà đông đúc, nơi mọi người có xu hướng ở lâu hơn. Các vị trí trong nhà, đặc biệt là những nơi có hệ thống thông gió kém, có nhiều rủi ro hơn các vị trí ngoài trời.

Mọi người cũng có thể bị nhiễm khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi rút. Các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu cách COVID-19 lây lan và những tình huống nào có rủi ro cao nhất.

Xem thêm  Hướng dẫn ghép lời bài hát vào ảnh bằng PicsArt - Vik News

Vắc xin ngừa COVID-19 có an toàn và hiệu quả không?

Có, mặc dù vắc xin COVID-19 đã được phát triển nhanh nhất có thể, vắc xin ngừa COVID-19 phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trong các thử nghiệm lâm sàng để chứng mình và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế đã được thống nhất về tính an toàn và hiệu quả. Chỉ khi đáp ứng các tiêu chuẩn này, vắc xin mới có thể nhận được chứng nhận từ WHO và các cơ quan quản lý quốc gia.

>> Tìm hiểu thêm về vắc xin ngừa COVID-19.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button