Giáo dục

Bài văn Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên … – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về Phan tich pham chat tot dep cua luc van tien trong luc van tien cuu kieu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề bài: Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

phan tich pham chat tot dep cua luc van tien trong luc van tien cuu kieu nguyet nga

Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

I. Dàn ý Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Đình Chiểu (Đặc điểm về con người, cuộc đời, quan niệm sáng tác, các sáng tác tiêu biểu,…)- Giới thiệu khái quát về tác phẩm “Truyện Lục Vân Tiên” (Đặc sắc về kết cấu, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm,…)- Giới thiệu khái quát về đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” (Vị trí đoạn trích, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật,…)- Giới thiệu vấn đề cần phân tích: Phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

2. Thân bài

– Lục Vân Tiên là một người mang tinh thần hảo hán, nghĩa hiệp khi đánh bọn cướp Phong Lai.+ Hành động “ghé lại bên đàng”, qua đó cho thấy chàng không một chút băn khoăn, do dự khi quyết định đánh bọn cướp.+ Hành động của chàng diễn ra vô cùng mau lẹ “bẻ cây làm gậy” đã chứng tỏ chàng không màng tới an nguy của bản thân mình.

– Lục Vân Tiên là một người quả cảm và có võ nghệ cao cường.+ Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã khéo léo đặt nhân vật Lục Vân Tiên vào một trận đánh không cân sức để tô đậm thêm sự quả cảm, dũng mãnh của Lục Vân Tiên.+ Hình ảnh Lục Vân Tiên xung trận khi đánh bọn cướp được tác giả miêu tả như một dũng tướng.+ Cụm từ “tả đột hữu xung” giàu giá trị tạo hình đã cho thấy sự chủ động làm chủ tình thế và tung hoành đánh cướp của Lục Vân Tiên.+ Nhà thơ còn so sánh Lục Vân Tiên với một chiến tướng thuộc loại bậc nhất trong “Tam quốc diễn nghĩa” -Triệu Tử Long.+ Cuối cùng, Vân Tiên đã dành chiến thắng vẻ vang, một chiến thắng khiến cả một đảng cướp “trở chẳng kịp tay”, hoảng sợ bỏ chạy.

– Lục Vân Tiên là một con người giàu lòng nhân hậu.+ Tìm cách để trấn an nỗi lo lắng, sợ hãi của Kiều Nguyệt Nga bằng cách khẳng định với họ lũ cướp đã bị đánh+ Hỏi han rất ân cần, khiêm nhường.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Lửa đèn của Phạm Tiến Duật - Thủ thuật

– Lục Vân Tiên là một người biết trọng lễ nghĩa+ Lục Vân Tiên đã một mực giữ khuôn phép, lễ nghĩa của xã hội phong kiến khi một mực không để Kiều Nguyệt Nga xuống xe.+ Lối xưng hô “nàng” – “ta” đã cho thấy tấm lòng trân trọng mà Lục Vân Tiên dành cho Kiều Nguyệt Nga.

– Lục Vân Tiên hiện lên là một người hào hiệp, nghĩa khí, chính trực.+ Sau khi đánh cướp giúp Kiều Nguyệt Nga và được nàng bày tỏ mong muốn trả ơn, Lục Vân Tiên liền cười, tiếng cười ấy của chàng là một tiếng cười vô tư, sảng khoái, làm ơn không màng đến việc được đền ơn.+ Thể hiện qua quan niệm về người anh hùng của chàng.

3. Kết bài

Khái quát những đặc điểm tiêu biểu, những phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài văn mẫu Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Nguyễn Đình Chiểu không chỉ là một thầy thuốc, một thầy giáo mà ông còn là một nhà thơ đã để lại cho đời những áng thơ bất hủ và luôn hướng con người đến vẻ đẹp của chân – thiện – mĩ. Tác phẩm truyện Nôm “Truyện Lục Vân Tiên” là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của Nguyễn Đình Chiểu. Đọc tác phẩm “Truyện Lục Vân Tiên” nói chung, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” nói riêng, người đọc sẽ cảm nhận được rõ nét những phẩm chất tốt đẹp, đáng trân quý của nhân vật Lục Vân Tiên.

Trước hết, trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” nhân vật Lục Vân Tiên hiện lên là một người mang tinh thần hảo hán, nghĩa hiệp khi đánh bọn cướp Phong Lai.

Vân Tiên ghé lại bên đàngBẻ cây làm gậy nhằm làng xông vôKêu rằng: “Bớ đảng hung đồChớ quen làm thói hồ đồ hại dân”.

Trước hết, tác giả miêu tả Lục Vân Tiên qua hành động “ghé lại bên đàng”, qua đó cho thấy chàng không một chút băn khoăn, do dự khi quyết định đánh bọn cướp Phong Lai. Hành động ấy phù hợp với tinh thần hăm hở của chàng trai trẻ vừa rời ghế nhà trường muốn được lập công danh, thi thố tài năng để giúp người, giúp đời. Bởi lẽ đó nên việc gặp bọn cướp Phong Lai như một cơ hội để chàng có thể chứng tỏ được bản lĩnh, tài năng của mình. Thêm vào đó, hành động của chàng diễn ra vô cùng mau lẹ “bẻ cây làm gậy” đã chứng tỏ chàng không màng tới an nguy của bản thân mình. Có thể thấy, hành động nghĩa hiệp của Lục Vân Tiên xuất phát từ tinh thần chính trực và tấm lòng nhân nghĩa, sẵn sàng bênh vực cho kẻ yếu hèn, bảo vệ lẽ phải của chàng.

Xem thêm  Kép là gì | Kép ren trong - ren -ngoài | Giá bao tốt - Tuấn Hưng Phát

Thêm vào đó, Lục Vân Tiên còn hiện lên là một người quả cảm và có võ nghệ cao cường.

Phong Lai mặt đỏ phừng phừngThằng nào dám tới lẫy lừng vào đâyTrước gây việc dữ tại mầyTruyền quân bốn phía phủ vây bịt bùngVân Tiên tả đột hữu xungKhác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã khéo léo đặt nhân vật Lục Vân Tiên vào một trận đánh không cân sức, giữa một bên là tướng cướp hùng hổ, đông đúc, hung dữ, trang bị đầy đủ vũ khí với một bên là một mình Lục Vân Tiên, thân cô thế cô. Và để rồi, chính sự đối lập ấy là càng tô đậm thêm sự quả cảm, dũng mãnh của Lục Vân Tiên. Hình ảnh Lục Vân Tiên xung trận được miêu tả như một dũng tướng với khí thế áp đảo so với bọn tướng cướp. Cụm từ “tả đột hữu xung” giàu giá trị tạo hình đã cho thấy sự chủ động làm chủ tình thế và tung hoành đánh cướp của Lục Vân Tiên. Thêm vào đó, nhà thơ còn so sánh Lục Vân Tiên với một chiến tướng thuộc loại bậc nhất trong “Tam quốc diễn nghĩa” – Triệu Tử Long càng tô đậm thêm vẻ đẹp quả cảm, võ nghệ cao cường của chàng. Để rồi, đến cuối cùng, Vân Tiên đã dành chiến thắng vẻ vang, một chiến thắng khiến cả một đảng cướp “trở chẳng kịp tay”, hoảng sợ bỏ chạy.

Lâu la bốn phía vỡ tanĐều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngayPhong Lai chẳng kịp trở tayBị Tiên một gậy thác rày thân vong.

Không chỉ dừng lại là một người có võ nghệ cao cường, tinh thần trường nghĩa mà Lục Vân Tiên còn hiện lên là một con người giàu lòng nhân hậu.

Dẹp rồi lũ kiến chòm ongHỏi: “Ai than khóc ở trong xe này”.

Sau khi đánh tan bọn cướp, Lục Vân Tiên đã tìm cách để trấn an nỗi lo lắng, sợ hãi của Kiều Nguyệt Nga bằng cách khẳng định với họ lũ cướp đã bị đánh và hỏi han rất ân cần, khiêm nhường.

Đồng thời, chàng còn là một người biết trọng lễ nghĩa, điều đó thể hiện rõ nét qua cách cư xử và lối xưng hô của chàng.

Xem thêm  Cảm nhận tình cha con trong truyện Chiếc lược ngà (Sơ đồ tư duy +

Khoan khoan ngồi đó chớ raNàng là phận gái ta là phận trai.

Thông qua lời đối đáp ấy có thể thấy Lục Vân Tiên đã một mực giữ khuôn phép, lễ nghĩa của xã hội phong kiến khi một mực không để Kiều Nguyệt Nga xuống xe. Cùng với đó, lối xưng hô “nàng” – “ta” đã cho thấy tấm lòng trân trọng mà Lục Vân Tiên dành cho Kiều Nguyệt Nga, cũng như thái độ lịch sự của một con người có học, có đọc sách thánh hiền.

Cuối cùng, qua đoạn trích, Lục Vân Tiên hiện lên là một người hào hiệp, nghĩa khí, chính trực.

Vân Tiên nghe nói liền cười:”Làm ơn há dễ trông người trả ơnNay đà rõ đặng nguồn cơnNào ai tính thiệt so hơn làm gìNhớ câu kiến nghĩa bất viLàm người thế ấy cũng phi anh hùng”.

Sau khi đánh cướp giúp Kiều Nguyệt Nga và được nàng bày tỏ mong muốn trả ơn, Lục Vân Tiên liền cười, tiếng cười ấy của chàng là một tiếng cười vô tư, sảng khoái, làm ơn không màng đến việc được đền ơn. Đồng thời, sự nghĩa khí của Lục Vân Tiên còn thể hiện qua quan niệm về người anh hùng của chàng. Với Lục Vân Tiên, người anh hùng phải làm việc nghĩa như một lẽ tự nhiên của người chân chính.

Qua đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Lục Vân Tiên. Có thể dễ dàng nhận thấy nhân vật Lục Vân Tiên đã được khắc họa theo mô típ nhân vật của truyện Nôm truyền thống với nhiều vẻ đẹp phẩm chất tốt đẹp, đáng quý, đáng trân trọng.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-pham-chat-tot-dep-cua-luc-van-tien-trong-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-57086n.aspx Trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã tập trung khắc họa tinh thần chính nghĩa cùng những phẩm chất đáng quý trong con người Lục Vân Tiên, để cảm nhận hết vẻ đẹp của hình tượng Lục Vân Tiên cũng như những nét đặc sắc của đoạn trích này, bên cạnh bài Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em có thể tham khảo thêm: Suy nghĩ của em về nhân vật Lục Vân Tiên Trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Vẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Phân tích đặc sắc nghệ thuật trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Rate this post

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button