Giáo dục

Zen Mind Map: Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Miễn Phí Online

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về So do tu duy hung tro ve chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sơ đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy (hay sơ đồ tư duy) trong tiếng anh là mind map, là một loại sơ đồ dùng để tổ chức và trình bày thông tin một cách trực quan. Lập bản đồ tư duy có thể giúp sắp xếp suy nghĩ của một người, phân tích một chủ đề phức tạp hoặc lập một kế hoạch. Do biểu diễn bằng đồ họa và thường có hình thức ngắn gọn, bản đồ tư duy giúp người xem truy cập thông tin một cách nhanh chóng và rõ ràng. Để nắm bắt suy nghĩ của một người một cách nhanh chóng, bản đồ tư duy có thể là giải pháp tốt nhất.

Sơ đồ tư duy nội dung website

Lịch sử của sơ đồ tư duy

Lịch sử của bản đồ tư duy có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 3, khi các ví dụ về những gì trông giống như bản đồ tư duy được tạo ra bởi Porphyry of Tyros để giới thiệu các loại khái niệm của Aristotle (đọc thêm: Cây Porphyrian). Sau đó, trong khoảng thời gian 1235-1315, có những ghi chép về triết gia Ramon Llull đã sử dụng kỹ thuật này.

Cây Porphyrian

‍Các nhà sử học cũng đã biết rằng Leonardo da Vinci đã sử dụng kỹ thuật lập bản đồ tư duy để ghi chép.

Xem thêm  Học phí trường Đại học FPT năm 2022 - 2023 - 2024 là bao nhiêu

Mặc dù không thể nói chắc chắn chính xác ai là người đã tạo ra khái niệm sơ đồ tư duy ngay từ đầu, nhưng chúng tôi có thể nói với bạn rằng người được ghi nhận thường xuyên nhất với việc đưa bản đồ tư duy trở thành xu hướng chính là Tony Buzan.

Buzan đã thử nghiệm khai thác tiềm năng tối đa của bộ não con người trong nhiều thập kỷ, mày mò với các công cụ và phương pháp lập bản đồ tư duy trong 40 năm qua. Tuy nhiên, phải đến khi cuốn sách bán chạy nhất quốc tế “The Mind Map Book” của ông được xuất bản vào năm 1996, phương pháp tư duy sáng tạo này mới thực sự thành công.

Trong gần 25 năm qua kể từ khi xuất bản cuốn sách đó, Buzan đã giảng dạy các nguyên tắc lập bản đồ tư duy và phương pháp luận cụ thể của mình trên toàn thế giới, đưa ra các bài giảng và bài học tại hơn 100 quốc gia đồng thời tư vấn cho các tổ chức lớn như HSBC, Barclays International, Hewlett-Packard, và cả những gã khổng lồ công nghệ như Google, Apple và Microsoft.

Các thành phần của sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy có cấu trúc tương tự như một cái cây. Mỗi sơ đồ tư duy có một Nút trung tâm (hoặc Chủ đề trung tâm). Bắt nguồn từ nút trung tâm là các nhánh (giống như các nhánh của cây!). Lần lượt, mỗi nhánh kết nối Nút trung tâm với Chủ đề con. Mỗi nút có thể có một Chủ đề Anh chị em hoặc một Chủ đề con. Mỗi nút cũng có thể chứa các biểu tượng, liên kết bên ngoài hoặc hình ảnh.

Xem thêm  Đối tượng nào được miễn đóng học phí năm học 2021 - 2022?
Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button