Giáo dục

Sơ đồ tư duy Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ

Chào mừng bạn đến với caodangyduocdanang.edu.vn trong bài viết về So do tu duy truyen an duong vuong va mi chau trong thuy 2 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sơ đồ tư duy Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thủy không chỉ giúp việc ghi nhớ bài học được dễ dàng hơn mà còn giúp cho việc làm và viết bài phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ mạch lạc và có hệ thống hơn. Hãy tham khảo với CNTA ngay dưới đây bài làm sơ đồ tư duy an dương vương mới nhất hãy cùng theo dõi nào !

Video sơ đồ tư duy truyện an dương vương

Sơ đồ tư duy Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ, mẫu 1 (Chuẩn)

Dưới đây là hướng dẫn sơ đồ tư duy nhân vật an dương vương mới nhất hãy cùng tham khảo ngay nhé !

Luận điểm 1: An Dương Vương xây thành, chế nỏ. đánh giặc

Luận điểm 2: Bài học mất nước gắn với những sai lầm của An Dương Vương và bi kịch tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy

– Những sai lầm của An Dương Vương.

– Bi kịch tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy

– Bài học cho bi kịch mất nước

Sơ đồ tư duy Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ

Sơ đồ tư duy nhân vật An Dương Vương

so do tu duy nhan vat an duong vuong

Sơ đồ tư duy truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

Sơ đồ tư duy Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ, mẫu 2:

5. Dàn ý chi tiết sơ đồ tư duy an dương vương lớp 10

a. Mở bài

 • Giới thiệu câu chuyện
 • Dẫn dắt vào vấn đề cần phân tích. (sợ lược nội dung chính)

b. Thân bài

 • Những nét khái quát:
  • Thể loại: Truyền thuyết là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố lịch sử và yếu tố tưởng tượng hoang đường. Nó phản ánh quan điểm đánh giá, thái độ và tình cảm của nhân dân về các sự kiện lịch sử và các nhân vật lịch sử.
  • Nội dung: Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là câu chuyện về bi kịch mất nước của cha con An Dương Vương và bi kịch tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy. Từ câu chuyện ấy, nhân dân ta muốn rút ra và truyền lại cho con cháu các thế hệ sau bài học lịch sử về ý thức đề cao cảnh giác với âm mưu xâm lược của kẻ thù.
 • Phân tích
  • Nhân vật An Dương Vương
   • Có công xây thành, chế nỏ thần, đánh Triệu Đà
   • Vì chủ quan nên để mất nước
   • Cái giá phải trả cho cho việc chủ quan, không cảnh giác là: mất nước, tự tay giết con gái – Mị Châu và cả cái chết của bản thân
   • Hình ảnh An Dương Vương cầm sừng tê bảy tấc, theo Rùa Vàng xuống thuỷ phủ là yếu tố kì ảo phản ánh thải độ và tìm cảm cuá nhân dân đối với ông. Nhân dân thương tiếc vị vua tài ba, anh dũng nên không muốn ông chết. Chi tiết lòng biển bao dung đón người anh hùng bất tử thể hiện sự ngưỡng mộ và thương tiếc của người xưa
  • Mị Châu – Trọng Thủy.
   • Mị Châu quá ngây thơ, tin tưởng tuyệt đối vào Trọng Thủy nên vô tình trở thành người tiếp tay cho giặc, làm mất nước
   • Trọng Thủy mặc dù có phần yêu thương Mị Châu nhưng vẫn giữ nguyên ý đồ của cuộc hôn nhân chính trị, làm gián điệp và lấy nỏ thần xâm lược nước ta lần nữa dẫn đến cái chết của Mị Châu và cũng .
   • Vì vậy sau khi chiến thắng, đáng lẽ Trọng Thủy phải vui hưởng vinh quang thì chàng lại đau khổ đến mức tự tử vì ân hận và thương tiếc Mị Châu. Trọng Thủy tự tử vì hiểu ra rằng không thể giải quyết mâu thuẫn gay gắt trong con người mình. Cái chết của chàng đã gợi chút xót xa, tội nghiệp trong lòng mọi người.
  • Nhận xét
   • An Dương Vương chủ quan, Mị Châu nhẹ dạ, cả tin nên dẫn đến bi kịch mất nước, → bài học quý giá cho người đời sau
   • Bi kịch của Mị Châu và Trọng Thủy là bi kịch của cuộc hôn nhân chính trị đầy éo le
   • Chú ý: Một số chi tiết đắc giá như: giếng nước- ngọc trai, nỏ thần…. có tác dụng quan trọng đối với câu chuyện
Xem thêm  Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia

c. Kết bài

 • Nêu nhận xét, đánh giá về câu chuyện
 • Mở rộng vấn đề bằng cảm nghĩ của cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài: Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

Gợi ý làm bài​

Hẳn là mỗi lần nhắc đến cái nỏ thần chúng ta đều nhớ đến câu chuyện An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy. Câu chuyện ấy như một câu chuyện lịch sử và cũng có những yếu tố hư cấu thể hiện được những buổi đầu dựng nước của ông cha ta. Không những thế ta còn thấy được tình nước, tình cha con tình vợ chồng sắt son bị cuộc chiến giữa các nước làm cho rơi vào bi kịch.

Năm ấy vua An Dương Vương đánh giặc Triệu Đà thế nhưng quân trong thành không thể đánh lại chúng. Mấy ngày trước khi xảy ra trận chiến này có một ông già đã đến đây và nói với vua là sẽ phải cậy nhờ thần Kim Quy nói xong ông già lại đi. Vua An Dương Vương nửa tin nửa ngờ thì sáng hôm sau quân Triệu Đà kéo đến tấn công thành của nhà vua. Quân của An Dương Vương đã chống cự quyết liệt phần vì bị động phần vì chủ quan trước những lời dặn dò của ông già hôm trước.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Về phần trọng Thủy thì sau khi hoàn thành nhiệm vụ chàng đuổi theo nàng nhưng đó lại cũng là dấu hiệu để cho cha chàng đuổi theo để giết vua An Dương Vương. Khi đến nơi Trọng Thủy thấy xác của vợ mình đã vô cùng đau xót. Suy cho cùng Trọng Thủy cũng vì vâng lời cha mình chứ bản thân chàng không hề độc ác. Chàng yêu thương mị Châu thật lòng chứ không phải lừa dối. Chàng chỉ làm theo lời của cha mình mà thôi. Ở đây ta thấy sự trung hiếu của người con trai dành cho cha mình chứ bản thân chàng cũng không ý thức được việc làm của mình sẽ gây ra cái chết thương tâm của nhiều người như vậy. Và Trọng thủy mỗi lần tắm nhìn xuống giếng lại thấy hình bóng của Mị Châu dưới đó. Anh quá đau đớn vì thế cho nên anh quyết định nhảy xuống giếng ấy để tử tự.

Xem thêm  Bộ đề thi học kì 2 môn Giáo dục địa phương lớp 6 năm 2022

Câu chuyện kết thúc với một tấn bi kịch về mất nước, tình cha con, tình nghĩa vợ chồng. Họ đều nhận lấy một kết cục cho việc làm của mình. An Dương Vương vì không đề phòng mà thành ra như thế. Mị Châu quá đỗi ngây thơ tin người, Trọng Thủy vì tình nghĩa cha con không ý thức việc làm của mình. Tất cả những việc làm ấy đã dẫn đến bi kịch nhưng ta vẫn thấy được những vẻ đẹp của họ. An Dương Vương thẳng tay chém con thể hiện lòng yêu nước, Mị Châu yêu thương cha, yêu thương son sắt người chồng. Trong Thủy là một người con có hiếu và yêu thương vợ mình.

Xem thêm : Túc từ là gì

Qua Sơ đồ tư duy truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thủy, các em có thể tìm hiểu chi tiết về nội dung cũng như bài học được nhân dân ta gửi gắm trong truyền thuyết này qua bài: Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ, Bài học ứng xử của nhân dân qua truyền thuyết Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ, Phân tích nhân vật An Dương Vương, Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy bằng lời của em với một kết thúc khác

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết được chia sẻ bởi caodangyduocdanang.edu.vn Xin cảm ơn!

Emily Tống

Emily Tống là biên tập nội dung tại website caodangyduocdanang.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button